top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

Anaheim, California – Bằng một biểu quyết với đa số tuyệt đối 328/328 phiếu, Đại Hội Đại Biểu Đảng Dân Tộc Việt Nam đã chấp thuận để ông Nguyễn Hữu Chánh từ nhiệm vai trò Tổng Bí Thư Đảng, nhằm dành nhiều thời giờ cùng với các nhân vật tranh đấu khác vận động hình thành Liên Minh Dân Tộc Việt Nam – một mô thức chính trị kết hợp rộng rãi từ trong nước ra đến ngoài nước với mục đích tranh đấu chấm dứt sự thống trị độc tài đảng trị tại VN.

 

Trong không khí hào hứng và phấn khởi, vui mừng và cảm động Đại Hội Đại Biểu Toàn Đảng (cũng là kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Đảng Dân Tộc VN) đã khai diễn trọng thể tại Hội Trường khách sạn Anaheim Plaza, thuộc thành phố Anaheim, miền Nam tiểu bang California, Hoa Kỳ vào lúc 9 giờ sáng, ngày thứ Bảy, 19 tháng 8 năm 2006.

328 đại biểu Đảng thuộc 31 Khu Bộ, Thành Bộ trên khắp thế giới đã trở về tham dự, bao gồm Đại biểu các Khu Bộ: Đức, Ý, Pháp, Hòa Lan, Thụy Sĩ và Áo Quốc (từ Âu Châu), VIC, NSW.SA, QLS từ Úc, các Khu Bộ tại Canada như vancouver B.C, Alberta và toronto và tại Hoa Kỳ: Nam California, Bắc California, Oregon, Washington State, (Seattle và Tacoma), Arizona, Utah, Nebraska, New Mexico, Colorado, Texas, Oklahoma, Kansas (Whichita, Leberal, Salina và Garden City), Missouri (St. Louis và Kansas City), Ohio, Georgia, Michigan, Illinois, Indiana (Fort Wayne và Indianapolis), Tennessee, North Carolina, Florida (Tampa, Orlando và Jacksonville), New Jersey, New York, Pennsylvania, Virginia, Massachusetts, Maryland và Washington D.C... Đặc biệt có sự tham dự của các Đại Biểu về từ vùng quần đảo xa xôi North Mariana Island thuộc Đảng Bộ Thái Bình Dương.

 

Đại hội Đảng Dân Tộc Việt Nam lần này đã mang một ý nghĩa đặc biệt: Chào mừng ông Nguyễn Hữu Chánh, Tổng Bí Thư Đảng vừa trở về từ Seoul, thủ đô Nam Hàn sau gần 4 tháng trong nhà tù nước này, vì áp lực đòi dẫn độ ông của nhà cầm quyền CSVN, với tội danh vu cáo là “khủng bố”.

 

Trong thành phần cử tọa tham dự Đại Hội, chúng tôi ghi nhận sự có mặt của hầu hết các vị lãnh đạo cao cấp trong Đảng Dân Tộc và của Chính Phủ Việt Nam Tự Do, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong Tổng Nha Tuyên Úy CPVNTD. Đặc biệt còn có sự tham dự của Quốc Trưởng VNTD (Đại Tướng Nguyễn Khánh), Trung Tướng Tôn Thất Đính (Cố Vấn Đặc Biệt CPVNTD) và Chuẩn Tướng Lê Văn Tư (Chủ Tịch Phong Trào Quốc Gia Chống CSVN), ông Hồ Anh Tuấn và Dược Sĩ Bùi Như Hải (Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Nam California), Trung Tá Lê Như Hùng…

Sau phần nghi thức khai mạc và lời chào mừng quan khách của ông Nguyễn Văn Sĩ, Trưởng Ban Tổ Chức, Linh Mục Phan Phát Huồn cùng các vị lãnh đạo tôn giáo trong Tổng Nha Tuyên Úy CPVNTD đã cử hành Lễ Tạ Ơn để tạ ơn Đấng Tối Cao đã gìn giữ và cứu thoát ông Nguyễn Hữu Chánh khỏi nhà tù Nam Hàn.

 

Kế đến, Quốc Trưởng Nguyễn Khánh hân hạnh giới thiệu trước Đại Hội người mà ông nói là một “thủ lãnh yêu nước Nguyễn Hữu Chánh”, toàn thể hội trường đã vang dội những tiếng vỗ tay hoan hô sự trở về của vị lãnh đạo vô cùng yêu quý của họ. Trong phần nói chuyện của mình, vị Đại Tướng một thời oanh liệt, trong suốt mấy chục năm quân ngũ chưa từng thất bại trước địch quân CS và từng là Quốc Trưởng VNCH đã chia sẽ sự vui mừng của ông trước chiến thắng oanh liệt của “trận đánh lịch sử” (Đại tướng ám chỉ đến phán quyết trả tự do cho ông Tổng Bí Thư Đảng Dân Tộc của Tòa Án Seoul).

 

Sau đó, ông Hà Thế Ruyệt (Tổng Thư Ký Ban Thường Vụ Trung Ương) và ông Nguyễn Văn Đôn (Phó Tổng Thư Ký) đã lần lượt trình bày về tình hình đảng vụ trong năm qua, đặc biệt là việc ứng phó trước sự lâm nạn của ông Nguyễn Hữu Chánh và chiến dịch vận động trả tự do cho ông.

 

Nhưng được chờ đợi và sôi nổi nhất chính là phần nói chuyện của ông Nguyễn Hữu Chánh, người thủ lãnh đấu tranh vừa trở về từ nhà tù Nam Hàn. Trong phần ứng khẩu kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, ông đã gây cho Hội trường say mê theo dõi. Ông trình bày về vụ án Nam Hàn và cám ơn tất cả những nỗ lực của đồng bào, đảng Viên ĐDTVN và chiến hữu CPVNTD ở khắp nơi trên thế giới. Ông nói rằng mặc dù có sự can thiệp mạnh mẽ của những thế lực Đồng Minh nhưng sự đấu tranh quyết liệt của đồng bào do lòng thương yêu ông mới là động cơ chính khiến chính quyền Nam Hàn phải tìm hiểu, suy nghĩ và lấy quyết định trả tự do cho ông, bởi hơn ai hết, người Nam Hàn hiểu rõ được bản chất dối trá và gian manh của chế độ Cộng Sản và giá trị của những nỗ lực đấu tranh cho tự do dân chủ.

Kế đến, Giáo sư Cao Thế Dung, trong cương vị Lý Thuyết Gia Đảng đã công bố các biểu quyết của ngày Tiền Đại Hội, thứ Sáu, 18 tháng 8 năm 2006, các Ủy Viên Trung Ương thuộc các cơ chế cao cấp nhất của ĐDTVN đã biểu quyết trình lên Đại Hội Đại Biểu Đảng ngày 19 và 20 tháng 8 năm 2006 quyết định. Ngay sau đó Đại Hội đã biểu quyết thông qua các đề nghị này bằng các biểu quyết đồng thuận 100% như sau:

 

1. Chấp thuận sự từ nhiệm trách vụ Tổng Bí Thư Đảng của ông Nguyễn Hữu Chánh. Trong trường hợp đặc biệt này, Hội Đồng Sáng Lập sẽ tuyển chọn một Ủy Viên Trung Ương thuộc Đảng Bộ Quốc Nội thay thế.

 

2. Chấp thuận sự từ nhiệm vai trò Phó Tổng Bí Thư Đảng của Đại Tướng Linh Quang Viên và tuyển cử Ủy Viên Trung Ương, Tiến Sĩ Hà Thế Ruyệt thay thế.

 

3. Tuyển cử Ủy Viên Trung Ương Nguyễn Văn Đôn đảm nhận trách nhiệm Tổng Thư Ký Ban Thường Vụ Trung Ương thay thế TS Hà Thế Ruyệt.

 

4. Tuyển cử Ủy Viên Trung Ương Nguyễn Hồng Lĩnh đảm nhận trách nhiệm Phó Tổng Thư Ký Ban Thường Vụ Trung Ương, thay thế ông Nguyễn Văn Đôn.

 

5. Tuyển cử Ủy Viên Trung Ương Nguyễn Văn Sĩ, đảm nhận trách vụ Bí Thư Đảng Bộ Hải Ngoại, thay thế nhà văn Chu Tấn, xin từ nhiệm để nhận lãnh trách vụ khác.

 

6. Tăng cường những Phó Bí Thư Đảng Bộ Hải Ngoại các miền tại Hoa Kỳ: Tây Bắc (Ông Đỗ Thành Trung), Đông Bắc (Ông Bùi Quang Thơ), Trung Hoa Kỳ (Ông Nguyễn An Hiệp), Âu Châu (Ông Trần Thanh Các). Riêng miền Tây Nam và Đông Nam Hoa Kỳ cùng Úc châu sẽ được chỉ định sau.

 

Sáng ngày chủ nhật, 20 tháng 8 năm 2006, thuyết trình đoàn gồm các vị: Giáo Sư Cao Thế Dung, Tiến Sĩ Hà Thế Ruyệt Và Nhà Văn Chu Tấn đã trình bày về mô thức vận động hình thành Liên Minh Dân Tộc Việt Nam và Đại Hội đã sôi nổi thảo luận trong suốt 10 tiếng đồng hồ.

 

Ông Nguyễn Hữu Chánh nhiều lần ra trước Đại Hội để góp ý, giải thích cho các chiến hữu của ông. Ông nói rằng, muốn cứu được đất nước thoát khỏi quốc nạn CS thì tấm lòng của những người đi đấu tranh phải hết sức rộng lớn, phải đủ sức dung hòa đại khối dân tộc, phải biết quên cái “tôi” và “chúng tôi” để đi tìm cái chung là “chúng ta”. Và để cứu được Dân Tộc, thì không có một đảng phái nào, một tổ chức nào có thể tự mình làm được mà cần phải đoàn kết, liên minh với nhau đấu tranh. Ông tin tưởng rằng thời cơ đã chín mùi cho một Liên Minh Dân Tộc, bao gồm nhiều thành phần rộng lớn, trong và ngoài nước ra đời. Đó cũng chính là lý do ông quyết định xin từ nhiệm vai trò Tổng Bí Thư Đảng.

 

Đại hội Đại biểu Đảng DTVN đã kết thúc sau 2 ngày làm việc hết sức ráo riết và sôi nổi. Bộ phận lãnh đạo của Đảng sẽ tiếp tục họp với ông NHC (nay là chủ tịch Hội Đồng Sáng Lập) trong suốt tuần lễ sau đó để hoàn tất những bước chuyển tiếp và khai triển công tác trên căn bản hướng tiến mới.

 

Vào đêm chủ nhật, ngay sau khi bế mạc Đại Hội, một dạ tiệc đã được tổ chức tại nhà hàng Sea Food Kingdom, thuộc thành phố Anaheim, quy tụ trên 500 quan khách. Nhân dịp này gia đình ông NHC đã chân thành cám ơn tất cả đồng bào khắp nơi, nhất là các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo VN và Korea, các đảng phái, hội đoàn, truyền thông VN, các vị lãnh đạo và thành viên (CPVNTD), đảng viên ĐDTVN đã hết lòng đấu tranh vận động trả tự do cho ông trong thời gian 4 tháng qua.

 

Dạ tiệc đã chấm dứt lúc 10 giờ đêm trong sự phấn khởi và lưu luyến của mọi người. Các đại biểu Đảng DTVN bịn rịn chia tay nhau. Ngày mai này họ lại trở về địa phương tiếp tục một chặng đường mới của đấu tranh với tấm lòng rộng mở và một niềm tin tất thắng.

 

 

Hồ Minh Nguyên

ÔNG NGUYỄN HỮU CHÁNH TỪ NHIỆM TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG DÂN TỘC ĐỂ DỒN NỖ LỰC VẬN ĐỘNG HÌNH THÀNH LIÊN MINH DÂN TỘC VIỆT NAM

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page