top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

CHÍNH PHỦ VIỆT NAM TỰ DO KHÁNH THÀNH

VĂN PHÒNG LIÊN LẠC TẠI THỦ ĐÔ WASHINGTON D.C

Washington D.C, Hoa Kỳ  - Tại thành phố trái tim của trung tâm quyền lực thế giới Washington D.C, cách đây gần 30 năm, vào ngày mất nước 30 tháng 4 năm 1975, lá cờ Tổ quốc thân yêu của người Việt Quốc gia phải kéo xuống. Và hôm nay, ngày 12 tháng 2 năm 2005, chính phủ Việt Nam Tự Do đã đem một rừng cờ vàng ba sọc đỏ trở lại thủ đô Washington, để làm Lễ Khánh Thành Văn Phòng Liên Lạc của Chính Phủ VNTD.

 

Vào ngày mùng 4 tết Ất Dậu, Lễ Khánh Thành trên đã trở thành một tin vui lớn, mà ngay chính vị Quốc Trưởng VNTD là Đại Tướng Nguyễn Khánh cũng phải thốt lên “Tôi đã mơ ước điều này trong 30 năm qua”.

 

Niềm vui lớn này chúng tôi đã bắt gặp ở từng gương mặt của trên 500 đồng bào đã hiện diện trước tòa cao ốc số 1050. Đó là một building đồ sộ, cao 30 tầng bằng kính tọa lạc trên đường số 17. Nơi mà theo GS Cao Thế Dung cho là “khó mà vào được” vì trong phạm vi nghiêm ngặt thuộc vòng đại an ninh Tòa Bạch Ốc.

 

Vào lúc 4 giờ chiều, đoàn người biểu tình từ Tòa Đại Sứ Trung Cộng kéo về với rừng cờ vàng và cờ Hoa Kỳ được Ban Tổ Chức điều động đứng xếp theo hình chữ V, trước lối vào cửa building. Một băng vãi đỏ căng ngang cửa. Các vị lãnh đạo Chính Phủ VNTD và Đảng Dân Tộc Việt Nam được mời tiến tới phía trước. Mọi người đều im lặng chờ đợi giây phút quan trọng nhất. Ông Nguyễn Đại Ngữ, Bộ Trưởng Thanh Niên Chính Phủ VNTD trân trọng mời ông  Nguyễn Hữu Chánh, Tổng Bí Thư Đảng DTVN và Đại Tướng Nguyễn Khánh, Quốc Trưởng VNTD làm lễ cắt băng khánh thành Văn Phòng Liên Lạc của Chính Phủ.

 

Ông Nguyễn Hữu Chánh lui lại và mời Đại Tướng Nguyễn Khánh bước tới cắt băng. Vị Quốc Trưởng VNTD (và nguyên là Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa) tiến tới. Giờ lịch sử của Người Việt Tự Do đã điểm! Đại Tướng bắt đầu cắt băng. Mọi người im phăng phắc.

 

Chiếc băng được cắt một nửa, bỗng dưng Đại Tướng Quốc Trưởng ngưng lại, cầm chiếc kéo, trịnh trọng trao cho ông Nguyễn Hữu Chánh và nói rằng: “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây, mời ông Tổng Bí Thư giúp tôi một tay…”. Câu nói thật ngắn gọn, giản dị, nhưng đầy nghĩa tình.

 

Chiếc băng khánh thành đã cắt xong. Hai vị lãnh đạo Chính Phủ VNTD và Đảng DTVN ôm chầm lấy nhau hồi lâu. Người viết bỗng nghe nhiều tiếng nấc trong đám đông đồng bào. Chúng tôi ai nấy đều xúc động. Không xúc động sao được trước thành tựu to lớn của Chính Phủ VNTD hôm nay. Ước mơ của những người tranh đấu Việt Nam nay đã thành sự thật. Chúng ta đang bước về phía trước bằng đôi hia 7 dặm! Sau nghi thức cắt băng khánh thành, mọi người được mời lên tầng số 10 để quan sát tại chỗ nơi làm việc của Chính Phủ VNTD. Chúng tôi cùng nhau đi vòng hết tầng lầu và thấy rất nhiều phòng làm việc thật rộng rãi và khang trang. Tại đây, nếu nhìn xuyên qua các cửa sổ của văn phòng, có thể nhìn thấy toàn cảnh khu vực Tòa Bạch Ốc, nơi làm việc của Tổng Thống Hoa Kỳ, vì khoảng cách từ văn phòng liên lạc Chính Phủ VNTD đến Tòa Bạch Ốc cũng không xa mấy.

 

Lễ Cắt Băng Khánh Thành Văn Phòng Liên Lạc Chính Phủ VNTD chấm dứt lúc 6 giờ chiều cùng ngày trong bầu không khí hết sức vui mừng phấn khởi. Sau đó, đồng bào đã được Ban Tổ Chức mời đến tham dự Dạ Tiệc Tiếp Tân vào lúc 8 giờ tối tại một nhà hàng trong khu vực thương mại người Việt tại khu Eden.

 

Qua một ngày sinh hoạt liên tục từ sáng sớm đến chiều: Hết đi biểu tình chống Trung Cộng, rồi về tham dự Lễ Cắt Băng Khánh Thành Văn Phòng Liên Lạc Chính Phủ, lẽ ra đồng bào phải mệt mỏi lắm thế nhưng không thấy ai than phiền, đòi về khách sạn nghỉ ngơi. Những tiếng cười vui râm ran, cùng hẹn gặp lại nhau trong buổi Tiếp Tân tối của Chính Phủ. Tình yêu nước và nỗi vui phấn khởi vì thành quả đấu tranh khiến ai ai cũng đều trở nên dễ thương, dễ mến…

bottom of page