top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

ÔNG MARK A.SMITH VỀ TỪ BANGKOK GẶP ÔNG NGUYỄN HỮU CHÁNH ĐỂ TRẢ LỜI VỀ BÀI BÁO ĐĂNG TRÊN BANGKOK POST NĂM 1998 & CUỘC PHỎNG VẤN DO ÔNG HOÀNG DUY HÙNG ĐẠO DIỄN

LITTLE SAIGON, Nam California – Bằng một hành động bày tỏ sự hối tiếc về những ngộ nhận đã xảy ra với ông Nguyễn Hữu Chánh, vào lúc 10 giờ sáng hôm Chủ Nhật, 7 tháng 10 năm 2001 vừa qua, ông Mark A. Smith – người từng được ông Hoàng Duy Hùng nêu tên như là một nhân vật tố cáo ông Nguyễn Hữu Chánh là tình báo CSVN đã đến thăm thân hữu với ông Nguyễn Hữu Chánh, Chủ Tịch Liên Đảng Việt Nam Tự Do tại Trụ Sở Trung Ương Chính Phủ Cách Mạng Việt Nam Tự Do, tại thành phố Garden Grove, Orange County, thuộc miền Nam tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Tại đây, trong tinh thần thẳng thắn và cởi mở, hai ông đã thảo luận về những diễn biến liên quan đến tình hình chung tại Việt Nam, chia sẻ với nhau về quá trình hoạt động chống Cộng tại vùng Biên Thùy Đông Dương nhưng đặc biệt là nhằm giải tỏa những ngộ nhận giữa ông Mark A.Smith về cá nhân ông Nguyễn Hữu Chánh.

Trong dịp này ông Mark A.Smith đã xác nhận rằng bài báo của ông trên tờ Bangkok Post vào năm 1998 liên quan đến ông Nguyễn Hữu Chánh là do tình báo Thái Lan yêu cầu ông viết để nhằm giải tỏa những căng thẳng ngoại giao giữa chính phủ Thái Lan và nhà cầm quyền Hà Nội chung quanh những hoạt động của ông Nguyễn Hữu Chánh và CPCM/VNTD tại vùng biên giới Thái-Miên, mà Hà Nội cho rằng đã có sự hỗ trợ ngầm của chính phủ Thái.

Cuộc thảo luận đã mổ xẻ những chi tiết liên quan đến những tin tức sai lạc được một số người trong cộng đồng người Việt cung cấp cho ông Mark A.Smith. Ông nói rằng ông không chống ông Nguyễn Hữu Chánh mà chính một số người Việt lưu vong hoạt động chính trị đã chống ông Nguyễn Hữu Chánh và cung cấp những tin tức không chính xác cho ông. Ông Mark A Smith cũng xác quyết rằng ông luôn luôn sẵn sàng tiếp tay với bất cứ những tổ chức chống Cộng chân chính nào, không quyên góp trục lợi và thật sựu hoạt động tại nội địa Việt Nam.

 

Sau phần thảo luận riêng với nhau, ông Nguyễn Hữu Chánh đã hướng dẫn ông Mark A.Smith đi thăm các cơ sở thuộc Văn Phòng Thường Trực Trung Ương Chính Phủ và giới thiệu tiếp xúc với Ban Tham Mưu Bộ Tổng Tham Mưu Hỗn Hợp gồm có các ông: Trung Tướng Tôn Thất Đính, Tổng Tham Mưu Trưởng, Nguyễn Văn Đôn, Tổng Trưởng Bộ Nội Vụ, Lê Chí Thức, Phát Ngôn Viên Chính Phủ, Trân Huy Hòe, Thành Viên HĐANQG, Lê Thương, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng, Trương Ngọc Thu, Thứ Trưởng Bộ Tài Chính, Nguyễn Văn Sĩ, Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ Đặc Trách, Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Nguyễn Thương Cúc, Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ Đặc Trách Miền Đông Nam Hoa Kỳ, Lý Trường Trân, Cục Trưởng Cục Huấn Luyện, Nguyễn Huy Cơ, Cục Trưởng Cục Thông Tin, Nguyễn Hồ, Tổng Ủy Viên Thủ Quỷ Liên Đảng, Nguyễn Hồng Lĩnh, Tổng Đoàn Trưởng Đoàn Thanh Niên, Nguyễn Ngọc Để, Chỉ Huy Trưởng Tổng Hành Dinh và các thành viên thuộc Bộ Chỉ Huy Tổng Hành Dinh: Nguyễn Nhật Minh, Phạm Bá Ngữ, Phan Thế Ngọc, Nguyễn Quang, Trần Tấn Phát ngoài ra còn có một thân hữu được mời tham dự là Thiếu Tá Nguyễn Trợ, cựu Chủ Tịch Hội Ái Hữu Biệt Động Quân Miền Nam California.

Trong không khí thân tình sau khi các ngộ nhận đã được giải tỏa, ông Nguyễn Hữu Chánh và ông Mark A.Smith đã cùng chụp ảnh lưu niệm chung với Ban Tham Mưu. Buổi thăm viếng chấm dứt lúc 1:30 chiều cùng ngày và ông Mark A.Smith đồng ý với ông Nguyên Huy, Đài Phát Thanh Việt Nam Tự Do mở cuộc phỏng vấn vào thời gian sắp tới, trước khi ông rời Hoa Kỳ trở lại Thái Lan.

Ngoài ra, cùng thời gian có sự hiện diện của ông Mark A.Smith tại phòng họp Bộ Tổng Tham Mưu Hỗn Hợp của CPCM/VNTD thì bộ phận nhiếp ảnh của tuần báo quốc tế Time Magazine đã đến để chụp lại những hình ảnh hoạt động của CPCM/VNTD cũng như ảnh ông Nguyễn Hữu Chánh và các cơ sở thuộc Trụ sở Trung ương Chính Phủ.

Trước đó, vào ngày 21/8/2001, bà Kay Johnson, Tổng Biên Tập Viên vùng Viễn Đông của Time Magazine đã đến thăm và phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Chánh tại trụ sở trung ương Chính Phủ.

Tưởng nên nhắc lại trong những tháng qua các tờ Washinton Post, Bangkok Post, Orange County Register và những đài phát thanh quốc tế như BBC, VOA, RFA, chương trình Việt ngữ đã có những cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Chánh tương tự. Tiếng Dân sẽ tường thuật chi tiết về cuộc phỏng vấn của Time Magazine ngay khi bài viết của tạp chí này được đăng tải. Mời bạn đọc xem phần tường trình chi tiết buổi gặp gỡ trên giữa ông Nguyễn Hữu Chánh và ông Mark A.Smith nơi trang trong.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page