top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

Tòa Án MỸ TUYÊN PHẠT Ông MARK A. SMITH 550,000 Mỹ Kim

 VỀ TỘI VU CÁO Chính Phủ Lâm Thời VIỆT NAM TỰ DO Và 

Ông NGUYỄN HỮU CHÁNH

Garden Grove, CA – Tại Tòa Thượng Thẩm Orange County, ông Chánh Án Randell Wikinson trong phiên xử ngày 3 tháng 10 năm 2003 đã tuyên phạt ông Mark A. Smith năm trăm năm mươi ngàn (550,000) Mỹ Kim để bồi thường danh dự và thiệt hại, về tội vu cáo ông Nguyễn Hữu Chánh và Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Tự Do – Đó là lời công bố của luật sư John Ramp, Luật sư thụ lý vụ kiện trong cuộc Họp Báo của Chính Phủ Lâm Thời VNTD tổ chức vào lúc 10 giờ sáng, ngày Chủ Nhật, 9 tháng 11 năm 2003 tại hội trường khách sạn Ramada Inn, thuộc thành phố Garden Grove, miền Nam California, Hoa Kỳ. Một cuộc họp báo mà theo lời nhà báo Duy Linh, chủ nhiệm tuần báo Công Luận cho là “cuộc họp báo đông người tham dự nhất trong suốt 28 năm qua tại Little Saigon”, theo ông thì ước lượng phải có đến trên 700 người đã có mặt.

Đây là một cuộc họp báo mở rộng, vì đa số người tham dự từ khắp các thành phố lân cận thuộc vùng Nam California như: Los Angeles, Pomona, Ventura, Riverside, San Diego… đã kéo về để cùng chia sẻ niềm vui với một tổ chức chống Cộng đang là một thực thể chính trị đối kháng có thực lực và tầm vóc được xem như là khắc tinh của tập đoàn lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam.

Chưa tới giờ khai mạc mà từng dòng xe đổ vào khu parking của khách sạn đã nghẹt cứng, các anh em an ninh phải hướng dẫn đồng bào sang các bãi đậu xe những khu thương mại lân cận. Phía bên trong hội trường 300 ghế ngồi đã hết chỗ, đồng bào đứng tràn ra bên hông và phía sau, đồng thời tràn ra phía ngoài hành lang và đổ xuống tầng dưới và hàng ba phía mặt tiền khách sạn. Trong khi đó các xe của đồng bào vẫn tiếp tục đổ tới.

Trong phần quan khách hiện diện, về phía báo chí có: ông Duy Linh (Chủ Nhiệm báo Công Luận), ông Trần Đông Phương (Chủ Nhiệm báo Chí Linh), Ký Giả Tráng Sĩ (báo Lập Trường), nhà văn Bình Phương Anh (báo Saigon Post), anh Cao Quốc Trí (website Việt Nam Hồn Nước). Về phía quan khách có cụ Phan Thanh Nhãn (nhân sĩ cao niên Phật Giáo Hòa Hảo), thượng tọa Thích Tuệ Uy, đặc biệt chúng tôi ghi nhận có Thiếu Tướng Lê Văn Tư, ông Nguyễn Thành Trạng (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Nam California), ông Hồ Đắc Phú (Phó Chủ Tịch Cộng Đồng), Trung Tá Lê Như Hùng, Trung Tá Bùi Quyền, Nhân sĩ Hoàng Hoán, Giáo sư Bùi Văn Sớm, ông Hồ Anh Tuấn (Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Nam California), Dược sĩ Bùi Như Hải, Nhạc sĩ Xuân Điềm và một số anh chị em trong Ban Tù Ca, ông bà Phan Long Yên, ông bà Huỳnh Thanh Trúc (Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Đồng Hương Phú yên) và rất động quan khách, nhân sĩ hoạt động trong cộng đồng đã hiện diện.

 

Sau phần nghi thức khai mạc, Tiến Sĩ Hà Thế Ruyệt, Đệ III Phó Thủ Tướng CPLT/VNTD đã trình bày lý do đã đưa đến việc ông Nguyễn Hữu Chánh, đứng ra kiện ông Mark A. Smith. Tiến sĩ Ruyệt nói rằng CPLT/VNTD và cá nhân ông Nguyễn Hữu Chánh luôn luôn nhìn những người đối lập với tổ chức hiện nay tại hải ngoại chỉ vì sự hiểu lầm nhất thời, và mong mỏi có ngày những sự hiểu lầm này sẽ không còn để tất cả mọi người, mọi tổ chức sẽ cùng nhau đoàn kết chống Cộng, do đó mặc dù bị biết bao nhiêu điều oan khiên, trù dập, phỉ báng nhưng Chính Phủ và cá nhân ông Nguyễn Hữu Chánh vẫn cố gắng nhẫn nhịn, chịu đựng. Tuy nhiên CPLT/VNTD và ông Nguyễn Hữu Chánh không thể nào để chính nghĩa của tập thể người Việt chống Cộng bị hoen ố và danh dự của một người Việt Nam bị một người ngoại quốc xúc phạm, vì vậy bắt buộc Chính Phủ phải phản ứng qua vụ kiện ông Mark A. Smith.

 

Sau đó, ông Nguyễn Sơn Hà, Tổng Trưởng Bộ Ngoại Giao CPLT/VNTD lược lại tiến trình khởi tố ông Mark A. Smith. Ông Hà nhắc đến việc ông Võ Đại Vạn, chủ nhân của chương trình phát thanh Sống Trên Đất Mỹ và các ông Nguyễn Xuân Tùng, Lê Văn Diện, Nguyễn Phương Hùng đã đưa ông Mark A. Smith lên đài phát thanh này để vu cáo ông Nguyễn Hữu Chánh là gián điệp cho CSVN, sau đó đã tổ chức cuộc họp báo một chiều, gồm những người trong nhóm tổ chức mà không cho đồng bào vào tham dự để đấu tố ông Nguyễn Hữu Chánh theo kiểu Cộng Sản. Chính vì để làm minh bạch vấn đề và trả lại sự công bằng nên ông Nguyễn Hữu Chánh quyết định tiến hành vụ kiện.

 

Kế tiếp là phần trình bày của ông Luật Sư John Ramp, người thụ lý vụ án. Ông nói rằng ông theo đuổi vụ kiện này trong tinh thần thiện nguyện vì thấy ở một xứ sở dân chủ như Hoa Kỳ mà đã có một số người hành xử theo kiểu độc tài Cộng Sản, chuyên môn hiếp đáp người, xử dụng truyền thông một cách vô trách nhiệm để vu khống, bôi nhọ mà không cho nạn nhân lên tiếng. Luật sư John Ramp kể lại rằng, nhóm người đưa Mark A. Smith về Hoa Kỳ tổ chức Họp Báo để vu cáo ông Nguyễn Hữu Chánh, nhưng khi ông đi cùng ông Nguyễn Hữu Chánh đến, họ đã không cho vào tham dự và cuối cùng chỉ để một mình ông Chánh đi vào giữa nhóm người đã cấu kết để âm mưu hãm hại ông. Vì bất bình trước hành động phi luật và phi dân chủ của nhóm người ác tâm trên, nên ông nhất định đứng ra thụ lý hồ sơ vụ án Mark A. Smith bằng tấm lòng tự nguyện. Đồng bào đã nhiều lần vỗ tay hoan hô lời phát biểu chí tình của Luật sư John Ramp.

 

Cuối cùng là phần sôi nổi nhất của buổi họp báo : Phần luật sư trả lời các thắc mắc của báo chí và đồng bào.

 

Nói chung những vị lên phát biểu phần nhiều nói lên sự vui mừng của mình đối với kết quả vụ kiện và tất cả đều có vẻ không hài lòng với con số 550.000 Mỹ Kim tiền phạt vạ mà nền công lý Hoa Kỳ dành cho ông Mark A. Smith mà còn muốn thấy CPLT/VNTD và Luật sư sẽ tiếp tục đi xa hơn trong vụ án bằng cách nên truy tố những người Việt Nam có liên quan đến nội vụ, để trừng trị những kẻ núp dưới chiêu bài đệ tứ quyền để mạ lị, vu khống hầu âm mưu tiêu diệt sinh mệnh chính trị một tổ chức chống Cộng CPLT/VNTD, đang là mối lo sợ của nhà cầm quyền CSVN.

 

Ông Trần Đắc Phú nói rằng những kẻ chủ mưu vẫn chưa hối hận và ông cho biết trên tay ông có 10 email, torng đó có một viết rằng việc đưa ông Mark A. Smith ra tòa là giả mạo, ông Phú hỏi Luật sư là sau vụ Họp Báo này nếu những kẻ xấu kia vẫn tiếp tục vu khống ông Nguyễn Hữu Chánh và tổ chức của ông thì chúng ta sẽ làm gì? Luật sư John Ramp trả lời dứt khoát rằng, chúng ta sẽ tiếp tục đưa những kẻ ấy ra tòa án, như đã đưa ông Mark A. Smith, ông kêu gọi người Việt Nam hãy mạnh dạn đứng ra cung cấp cho ông những chứng cớ rõ ràng về những sự vu khống mà quý vị thu thập được và ông sẽ sẵn sàng đứng ra để theo đuổi vụ kiện.

 

Một đồng bào nêu vấn đề nên tha thứ cho những người lầm lỗi vì nếu chúng ta kêu gọi những đảng viên đảng CSVN hãy thức tỉnh để trở về với dân tộc và chúng ta sẵn sàng tha thứ cho họ thì CPLT/VNTD và ông Nguyễn Hữu Chánh cũng nên tha thứ những kẻ lầm đường trong vụ án Mark A. Smith. Ông Trương Ngọc Thu, trong vai trò điều hợp đã trả lời rằng CPLT/VNTD sẵn sàng quên đi quá khứ để tạo sự đoàn kết chung nhằm đấu tranh giải trừ chế độ CSVN. Vì vậy dù người CS mà đã thức tỉnh thì Chính Phủ vẫn luôn luôn mở rộng vòng tay, tuy nhiên đối với những thành phần Việt gian ngoan cố, làm tay sai cho kẻ thù để đánh phá người quốc gia thì nhất định Chính Phủ sẽ không dung thứ. Câu trả lời dứt khoát này đã được đồng bào vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt.

 

Cũng trong chủ đề tha thứ, Giáo sư Bùi Văn Sớm đặt câu hỏi trực tiếp với Luật sư rằng, liệu có nên tiếp tục vụ kiện đi xa hơn nếu như những người làm lỗi nhận chân được sự thật và lên tiếng xin lỗi. Luật sư John Ramp trả lời là ông nghĩ rằng nếu muốn thành công trong việc đấu tranh chống nhà cầm quyền Hà Nội, quý vị cần phải tha thứ rất nhiều để đoàn kết cộng đồng nhưng với những kẻ không thức tỉnh quý vị cần nhiều cứng rắn hơn. Và trong cương vị là Luật sư lo hồ sơ vụ kiện, ông sẽ đệ trình tòa án xin tiếp tục triệu hồi Mark A. Smith ra trình diện tòa và tiếp tục truy tìm nguồn tài chính xuất phát từ đâu, do ai đã đứng ra cung cấp ngân khoản cho đương sự về Hoa Kỳ để Họp Báo vu cáo ông Nguyễn Hữu Chánh.

 

Trong 2 giờ họp báo, Luật sư John Ramp cùng các thành viên đại diện CPLT/VNTD là các ông: Tiến sĩ Hà Thế Ruyệt (Đệ III Phó Thủ Tướng), ông Nguyễn Sơn Hà (Tổng Trưởng Ngoại Giao), ông Nguyễn Văn Đôn (Bộ trưởng Phủ Thủ Tướng), ông Trương Ngọc Thu (Thứ Trưởng Bộ Nội Chính) đã giải đáp thỏa đáng của hơn 20 câu hỏi của cử tọa.

 

Buổi Họp Báo chấm dứt lúc 12 giờ trưa cùng ngày trong bầu không khí vô cùng sôi nổi hiếm thấy. Sau đó, đồng bào đã kéo về dự buổi ăn trưa do Ủy Ban Dân Vụ Nam California của CPLT/VNTD khoản đãi tại trụ sở Đài phát thanh VNTD. Hầu hết ý kiến của mọi người đều cho rằng đây là buổi Họp Báo có đông người tham dự nhất, nội dung lý thú nhất và làm cho đồng bào phấn khởi và vui mừng nhất.

 

Thay lời kết cho bài tường thuật buổi Họp Báo, người viết xin ghi lại lời tâm sự của ông Nguyễn Văn Đôn, một thành viên trung ương của CPLT/VNTD khi trao đổi riêng với chúng tôi : “Mình cố gắng làm hết về phần mình, để cho đồng bào thấy đâu là chân, đâu là giả. Hy vọng sau cuộc Họp Báo này sẽ không còn những đánh phá ném đá giấu tay nữa, để chúng ta có nhiều thời giờ hơn mà lo đánh kẻ thù chung”. Mong rằng niềm hy vọng của ông Nguyễn Văn Đôn sẽ có thể thành sự thật để công cuộc đấu tranh giải thể chế độ CSVN sớm ngày thành tựu.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page