top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

KHÁNH THÀNH ĐÀI PHÁT THANH VIỆT NAM TỰ DO PHÁT THANH 24/24

Garden Grove, California – “Chúc mừng sự thành công của các anh chị. Nhìn gương mặt mọi người và số lượng đồng bào hiện diện ngày hôm nay, tôi tin rằng không còn ai hay thế lực nào ngăn cản được bước tiến của Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Tự Do”. Đó là phần trao đổi riêng của Giáo Sư Bùi Sớm với người viết, khi ông đến chung vui với Đài Phát Thanh VNTD, trong ngày khánh thành chương trình 24/24 tại trụ sở của đài, thành phố Garden Grove, thủ phủ Little Saigon, miền Nam tiểu bang California, Hoa Kỳ vào ngày chủ nhật, 18 tháng 5 năm 2003.

 

Ngay từ tờ mờ sáng, khoảng 30 anh chị em trong Ban Trang Trí đã có mặt để thực hiện phần trang trí khán đài và treo cờ, biểu ngữ, bong bóng, xếp ghế. Với một khán đài (kiểu tiền chế) rất lớn do cụ Võ Trấp tặng được lắp ráp nằm giữa khuông viên Parking và trước kỳ đài của trụ sở. Phía sau khán đài là tấm phông có hình sông núi, với 2 bên là giá cờ Việt-Mỹ. Phía trước 2 bên khán đài có 3 nhà lều, do công ty Hoa Kỳ dựng sẵn từ chiều tối hôm thứ Sáu trước đó, với sức chứa 2000 ghế ngồi.

Mặt tiền building 2 tầng của trụ sở, 2 hàng cờ quốc tế được thả ngang từ trên nóc xuống, xen kẽ là các lá cờ phướng VNCH dài 20f. Hai tàng cây lớn bên hông khán đài được trang trí nhiều chùm bong bóng sặc sỡ có in website www.rfvn.com là địa chỉ truy cập trên mạng internet của Đài Việt Nam Tự Do.

 

Cuộc tiếp tân đã bắt đầu từ 10 giờ sáng và theo ước tính của Ban Tổ Chức, đã có khoảng 5000 lượt đồng bào đã đến tham dự kể từ lúc bắt đầu tiếp tân 10 giờ sáng cho đến 9 giờ đêm. Vào lúc cao điểm nhất khoảng giữa trưa, chúng tôi nhận thấy có chừng trên dưới 2000 đồng bào. Ngoài ra, trong suốt chương trình lúc nào cũng có từ 1000 đến 1500 đồng hương có mặt. Để có đủ parking cho nhiều ngàn người đến dự, Ban Tổ Chức đã liên lạc với chính quyền thành phố Garden Grove để mượn bãi đất trống lớn, cạnh trụ sở CPLT/VNTD làm parking. Nhưng dù bãi đất rộng đến 5 mẫu, vẫn không đủ cho xe đậu và đồng bào phải đậu dọc theo các con đường chung quanh nơi tổ chức. Ban Hướng Dẫn Parking với 15 nhân viên Security sắc phục, với sự điều động của Võ Sư Đức Huỳnh đã làm việc liên tục nên đã tránh được tình cảnh tắc nghẽn lưu thông tại khu vực.

Trong thành phần quan khách tham dự chúng tôi ghi nhận có: Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Mục Sư Kim Vân, Bà Quả Phụ Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Bà Quả Phụ Đại Tá LLĐB Hồ Tiêu, Đại Tá  Lê Bá Khiếu, Đại Tá Nguyễn Đình Vọn, ông Nguyễn Thành Trạng (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Nam California và phái đoàn (Gồm có Ông Trần Đắc Phú, Tổng Thư Ký Và Ông Trần Thế Ngữ, Phó Chủ Tịch Nội Vụ); ông Hồ Anh Tuấn (Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Nam California) và các thành viên Ủy Ban: Thái Hoàng, Phạm Ngọc Lân, Trung Tá Phạm Ngọc Xuyến (Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Cộng Đồng), ông Hoa Thế Nhân, Santa Ana City Commissioner, cô Nguyễn Mai Ly (Phó Chủ Tịch California Congress Of Republicans), cụ Võ Trấp, nguyên Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện NCTV Tỉnh Bình Định & Thị Xã Qui Nhơn; ông Trần Văn Hiệu (Cựu Nghị Viên Tỉnh Bình Định), cụ Nhân Sĩ Lê Trương, cụ Nhân Sĩ Nguyễn Văn Lộc (94 Tuổi, Cựu Giám Đốc Thuế Vụ VNCH), cụ Bửu Nghi (Nguyên Giám Đốc Đài Phát Thanh Sài Gòn Trước Năm 1975), cụ Nguyễn Văn Hùng (Sáng Lập Viên Hội Đồng Hương Lâm Đồng Hải Ngoại), Nhà văn Nguyễn Việt Nữ (Đến Từ San Jose), cụ Nguyễn Văn Bách, cụ Điêu Khắc Gia Hoàng Hoán, Giáo Sư Bùi Sớm (dạy học tại Bình Định và Nha Trang), Giáo Sư Đoàn Văn Vượng (Trung Học Bình Dương), Cụ Nguyễn Phú Ninh (Chánh Tế Đền Quốc Tổ Hùng Vương – Hội Cao Niên Quận Cam), Bà Anh Trang (Hội Trưởng Hội Cao Niên Á Mỹ), Ông Đặng Tân và các đồng hương Hội Đồng Hương Tỉnh Phú Yên, bà Phạm Ngọc Trinh (Thân mẫu Chiến Sĩ Sơn Nguyễn Thanh Điền), Bà Nguyễn Thanh (Thân mẫu Chiến Sĩ Nguyễn Tấn Vinh và Võ Đức Văn), Phái đoàn Hội Phụ Nữ Thiện Nguyện gồm các bà: Lệ Giang, Thu Hà, Gail Đào; Trung Tá Lê Như Hùng, Trung Tá Phan Văn Quanh, ông bà Thi Sĩ Dương Thanh Phong, ông bà Thi Sĩ Phan Long Yên, Nhà văn Phan Thanh Quang, Ông bà Thiếu Tá Trần Xuân Thành (chủ nhân tiệm vải Hòa Bình) và rất đông cựu quân nhân. 

Về truyền thông có ký giả Nguyễn Ngân (nhật báo Việt Báo), Ký giả Tráng Sĩ (báo Lập Trường), nhà báo Duy Linh (báo Công Luận), bà Như Hảo (Đài Phát Thanh và tạp chí Mẹ Việt Nam), Đài truyền hình Người Việt Quốc Gia, anh Cao Quốc Trí và các bạn trong nhóm website “Việt Nam Hồn Nước”.

Thành phần quan khách quốc tế gồm có: Giáo Sư Tiến Sĩ George Angelow, Cố Vấn Đặc Biệt Tổng Thống Nước Cộng Hòa Congo, Tiến Sĩ George Raynoff, Chính Khách Bungary (người lãnh đạo tổ chức cuộc bầu cử tự do tại các nước Đông Âu, sau khi hệ thống CS sụp đổ), Ông Dennis Cartron (Nguyên Chủ Tịch California Congress Of Republicans – người thuộc Phái Đoàn Hoa Kỳ Cố Vấn Cuộc Bầu Cử Tự Do Tại Campuchia), bà Lê Xuân Mai và Phái đoàn Pháp Luân Công, ông Brette Franklin (Phó Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Kiêm Supervisor Of Orange County), ông Ronnie Guyer (Vietnam Veteran), bà Marianne Zippi (ứng cử viên Dân biểu Cộng Hòa tại 70th District), bà Lupe Moreno (Đại diện tổ chức Liên Đoàn Phụ Nữ Cộng Hòa), bà Rosie Arita (Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Santa Ana), ông Mark Rosen (nghị viên thành phố Garden Grove), bà Beatiz Salas Lopez…

Thành phần CPLT/VNTD chúng tôi ghi nhận có: Ông Nguyễn Hữu Chánh (nguyên Thủ Tướng CPLTVNTD và hiện nay là Chủ Tịch Liên Đảng VNTD), quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong Tổng Nha Tuyên Úy của CPLT/VNTD gồm: Linh Mục Phan Phát Huồn, Mục Sư Nguyễn Phú Cam, Cụ Phan Thanh Nhãn, Thượng Tọa Thích Tuệ Uy, Ni Sư Thích Tuệ Từ, Đại Đức Thích Tuệ Nghiêm, Đại Đức Thích Tuệ Minh, Đại Đức Thích Tuệ Chiếu, Trung Tướng Tôn Thất Đính (Cố Vấn Đặc Biệt Thủ Tướng Chính Phủ), Tiến Sĩ Hà Thế Ruyệt (Đệ III Phó Thủ Tướng), Dân Biểu Lý Trường Trân (Phó Chủ Tịch Thượng Hội Đồng Quốc Dân), Nhà Văn Chu Tấn (Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu Quốc Dân), Chiến Hữu Nguyễn Văn Đôn (Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng và nhiều vị trong Nội Các).

 

Buổi lễ chính thức bắt đầu lúc 1 giờ trưa với tiếng trống dồn dập của đoàn lân Rạng Đông biểu diễn chào mừng Đài VNTD 24/24 (được biết tiết mục biểu diễn này do nhà mạnh thường quân Kevin Wong (chủ nhân vườn cây Sunshine tặng).

 

Sau phần chào Quốc Kỳ và mặc niệm, chiến hữu Nguyễn Văn Đôn, Trưởng Ban Tổ Chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách, ông nói rằng một chương trình phát thanh mỗi ngày 24 tiếng, nhằm phục vụ cho công cuộc đấu tranh giải thể chế độ CSVN là một mơ ước chung từ lâu của những người Việt yêu chuộng tự do dân chủ. Hiểu được nhu cầu đấu tranh và tâm tư ấy của đồng bào, CPLT/VNTD đã nỗ lực để thực hiện ước mơ trên và Lễ Khánh Thành Đài Phát Thanh VNTD hôm nay nói lên sự cố gắng vượt bực của Chính Phủ và Liên Đảng VNTD trên bước đường cứu nước. Sau đó chiến hữu Đôn đã giới thiệu cô Minh Giang, Giám Đốc Đài trong tiếng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt của đồng bào.

 

Cô Minh Giang ngỏ lời cám ơn đồng bào đã đến chia xẻ niềm vui chung với ban giám đốc và cách anh chị em cộng tác viên, thành viên của Đài cũng như toàn thể thành viên, đảng viên Liên Đảng và chính phủ. Cô nói rằng chính sự hiện diện đông đảo của đồng bào trong buổi lễ đã giúp cho cô và những anh chị em trong Đài cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để khỏi phụ lòng mong đợi của đồng bào và thính giả. Cô Minh Giang cũng hứa rằng Đài Phát Thanh VNTD sẽ làm tròn trách nhiệm mà đồng bào đã giao phó, là trở thành một vũ khí truyền thông trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ của dân tộc VN. Sau đó cô Giám Đốc Đài đã lần lượt mời các xướng ngôn viên, cộng tác viên các chương trình lên trên khán đài để chào đồng bào gồm có:

 

Thành phần xướng ngôn viên: Hoàng Lan, Giang Tân, Thùy Trang, Nguyệt Thu, Kim Vân.

 

Biên tập viên: TS Cao Thế Dung, Nhà Văn Chu Tấn, Nhà Văn Việt Nữ, Bình Luận Gia Lê Phong, Dân Biểu Lý Trường Trân, Nhà Báo Trần Việt, Nhà Báo Trần Tâm Anh. Phụ Trách Chương Trình: Quách Dân, Thu Ba, Hải Nam, Đức Huệ, Nghệ Sĩ Xuân Điềm, Nghệ Sĩ Đức Trung, Soạn Giả Nhật Nam, Nam Ca Sĩ Phượng Vũ, Ls Võ Diễm, Trung Tá Lê Như Hùng, Giáo Sư Dương Đại Hải, Giáo Sư Hoài Nam, Trương Trinh-Quốc Vũ, Tâm Thanh-Thụy Hoa, Mỹ Thục, Bạch Tuyết, Trần Chính, Giáo Sư Phan Thanh Hà, Nguyễn Hải, Nguyễn Hùng, Mộng Đào, Trúc Minh, Tăng Hồng Điệp, Ngọc Xuân, Thùy Trang, Hoàng Vinh Phương Nguyên. Đặc Phái Viên: Vân Đài, Ngọc Sương, Bạch Yến, Nguyễn Thiện, Lê Tư, Nguyễn Quý và các Đặc Phái Viên tại Đông Âu, Campuchia, Thái Lan, Phi Luật Tân và Úc Châu.

 

Một bất ngờ đã đến với ông Nguyễn Hữu Chánh – người sáng lập của Đài phát thanh VNTD, khi cô Minh Giang mời ông lên trên khán đài để cùng với các anh chị em cộng tác viên làm nghi thức “thả cờ”, với 3 trái bong bóng lớn (tượng trưng cho sự đoàn kết – 3 cây chụm lại) kéo theo lá cờ vàng, 3 sọc đỏ chính nghĩa bay lên vòm trời xanh (tượng trưng cho ý nguyện đấu tranh cho tự do, dân chủ cho quê hương Việt Nam). Ngay sau đó, trong phần thưa chuyện ngắn gọn 2 phút, ông Nguyễn Hữu Chánh nói rằng ông rất cảm động khi nhìn thấy sự yêu mến của đồng bào dành cho tổ chức do ông lãnh đạo và ông xin hứa trước đồng bào là sẽ quyết tâm đưa ngọn cờ vàng chính nghĩa về quê hương để thay thế lá cờ máu cùng giải thể chế độ CSVN trong những năm tháng sắp tới, ông kêu gọi đồng bào hãy kiên nhẫn và tiếp tục hỗ trợ tinh thần cho những người chiến sĩ tự do trong đại cuộc cứu nước.

Kế tiếp, chiến hữu điều khiển chương trình, Nguyễn Sơn Hà (vốn là một Thiếu Sinh Quân, có cha là sĩ quan VNCH tử trận trong cuộc chiến) đã trân trọng mời bà quả phụ Thiếu Tướng Phạm Văn Phú đã tuẫn tiết trong ngày 30/4/1975 lên phát biểu cảm tưởng giữa tiếng vỗ tay hoan hô của đồng bào. Trong chiếc áo dài màu nâu nhạt quê hương, người quả phụ của vị Tướng anh hùng QLVNCH đã tiến lên khán đài với sự hướng dẫn của 2 quân nhân mặc quân phục. Bằng giọng nói nhỏ nhẹ, khiêm nhường, bà đã cho biết bà đến để bày tỏ sự ngưỡng mộ những con người yêu nước và chia niềm vui chung về sự có mặt của Đài Phát Thanh VNTD. Một bất ngờ lớn đã gây xúc động cho ông Nguyễn Hữu Chánh, khi để bày tỏ tấm lòng của mình đối với người thủ lãnh đấu tranh chống Cộng, bà quả phụ cố Thiếu Tướng Phạm Văn Phú đã mời ông Nguyễn Hữu Chánh, chủ tịch Liên Đảng Việt Nam Tự Do lên nhận món quà của bà, đó là một tượng Phật bằng nanh heo rừng, đã được 100 vị sư Phật Giáo trì chú, trong sự tin tưởng sẽ có thể bảo vệ và đem lại sự may mắn cho ông Nguyễn Hữu Chánh trên bước đường “Vì dân cứu nước”, bà mong là ông Nguyễn Hữu Chánh sẽ thực hiện được lời hứa đối với đồng bào trong ngày trọng đại hôm nay. Ông Nguyễn Hữu Chánh đã rất xúc động nhận lấy món quà quý, cùng trân trọng cám ơn bà quả phụ cố Thiếu Tướng Phạm Văn Phú và tuyên hứa rằng ông sẽ quyết lòng thực hiện lấy tâm nguyện yêu nước của bà và đồng bào. Hình ảnh trao quà cảm động đó đã gây sự chú ý, thu hút đặc biệt đối với tất cả ống kính của các cơ quan truyền thông. Nhân dịp này, hai bạn Nguyễn Hoàng Vinh và Phương Nguyên, đại diện cho Tổng Đoàn Thanh Niên VNTD tiến lên tặng hoa cho người quả phụ của vị tướng anh hùng đã hy sinh vì nước.

 

Kế đến là phần phát biểu của Giáo Sư Tiến Sĩ George Angelow, Cố Vấn Đặc Biết Tổng Thống Nước Cộng Hòa Congo, Tiến Sĩ George Raynoff, Chính Khách Bungary (Người Lãnh Đạo Tổ Chức Cuộc Bầu Cử Tự Do tại các nước Đông Âu, sau khi hệ thống CS sụp đổ), ông Dennis Cartron (nguyên chủ tịch California Congress of Republicans – người thuộc phái đoàn Hoa Kỳ cố vấn cuộc bầu cử tự do tại Campuchia). Cả 3 vị khách ngoại quốc này đều nói lên lòng quý trọng của mình đối với ông Nguyễn Hữu Chánh cũng như sự ủng hộ của họ đối với lý tưởng đấu tranh chống cộng của nhân dân Việt Nam. Các vị ấy nói rằng với sự quen biết quốc tế sẵn có họ sẽ cùng tiếp tay với ông Nguyễn Hữu Chánh và CPLT/VNTD để tranh đấu cho việc chấm dứt sự cai trị của CSVN trên đất nước Việt Nam. Trong dịp này ông Nguyễn Hữu Chánh đã trao các chứng nhận bổ nhiệm 3 vị khách quốc tế là thành viên của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ CPLT/VNTD.

 

Tiếp tục là phần phát biểu của Trung Tướng Tôn Thất Đính, Cố Vấn Đặc Biệt Thủ Tướng kiêm chủ tịch Hội Đồng Quốc Phòng đại diện cho CPLTVNTD. Trung tướng Đính bày tỏ sự vui mừng khi thấy sự có mặt đông đảo của đồng bào trong buổi lễ, theo ông, đó là bằng chứng của “Lòng Dân” và chỉ có Lòng Dân mới tạo được sức mạnh đấu tranh với kẻ thù.

 

Sau đó nhiều vị quan khách Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã lên phát biểu. Trong đó, Linh Mục Phan Phát Huồn nói rằng sự có mặt của Đài Phát Thanh VNTD 24/24 sẽ phá vỡ tình trạng truyền thông một chiều mà các thế lực xấu đang tìm cách bóp chẹt và trù dập cuộc đấu tranh chính nghĩa của những người, những tổ chức yêu nước chân chính. Ông Hoa Thế Nhân, một nhà hoạt động cộng đồng và là Commissioner của thành phố Santa Ana đã bày tỏ sự thán phục về hành động của ông Nguyễn Hữu Chánh, mà ông gọi là “một thái độ chính trị dũng cảm” khi vì sự thật và chính nghĩa đã lên tiếng bênh vực ông Hồ Anh Tuấn, trong lúc các băng đảng chính trị vì quyền lợi phe phái âm mưu trù dập và triệt hạ ông Hồ Anh Tuấn sau vụ Trần Trường.

 

Xen kẽ trong phần phát biểu của quan khách là một chương trình văn nghệ Chào Mừng rất phong phú, với sự trình diễn độc đáo vui tươi của nhiều anh chị em nam nữ nghệ sĩ tên tuổi và có lòng với công cuộc đấu tranh chung dưới sự điều khiển của nam ca sĩ Phượng Vũ và nữ ca sĩ Vicky Nhung trong nhiều tiết mục như: Tân nhạc có các danh ca Nhật Trường-Mỹ Lan, Như Mai, Kim Anh, Quốc Việt, Quốc Biên-Phượng Lan, Trường Minh Hoàng, nhạc trẻ sôi động với những: Bích Liên, Phương Anh, Nguyễn Khiêm, Dnny – Lin, Mitchell, Thanh Thủy, Quế Phượng, Thụy Vũ, Thế Hậu, Nguyễn Khoa. Cổ nhạc: soạn giả Nhật Nam và các giọng cà truyền cảm: Nguyên Hồng, Kỳ Châu, Huỳnh Tâm – Huỳnh Trang. Dân ca: Trúc Minh –Trang Ngọc. Ngâm thơ: Quỳnh Như. Ảo thuật: Ngọc Minh. Ban nhạc: Trọng Nghĩa (Guitar), Hoàng (Saxophone), Đức Trung (Trống), Thắng (Keyboard), Vũ Anh Tuấn (Bass).

 

Đặc biệt Ban Tù Ca của người nhạc sĩ tài ba và yêu nước – Xuân Điềm và 14 anh chị trong nhóm đã liên tục trình diễn các bản nhạc đấu tranh làm nức lòng đồng bào. Chi bộ phụ nữ Liên Đảng VNTD đã phục vụ đồng bào 2 buổi ăn trưa và chiều với hơn 5000 phần ăn do các chị chu đáo sắp xếp, theo Ban Tổ Chức cho biết, có nhiều vị mạnh thường quân đã đem biếu thêm thực phẩm gồm: 16 con heo quay, 300 con gà hấp muối, hơn 4000 cuốn chả giò, 2000 bánh paté chaud, 2500 bánh bao và nhiều thứ khác như Soup vi cá, xôi vò,…

 

Ngày Tiếp Tân Khánh Thành Đài Phát Thanh VNTD 24/24 đã chấm dứt lúc 8h30 tối cùng ngày, sau phần xổ số các món quà do các cơ sở quảng cáo biếu tặng đồng bào. Dù chương trình đã chấm dứt từ lâu nhưng rất nhiều đồng bào vẫn còn quyến luyến nấn ná ở lại tiếp tay với Ban Tổ Chức trong việc thu xếp bàn ghế, dọn dẹp khán đài. Người viết ghi nhận trong số này có rất đông anh chị em trẻ, đặc là các người bạn Cao Đức Trí, Mỹ Linh, Cẩm Hồng, Vương Long… đã ở lại cho đến 11 giờ khuya mới chịu chia tay. Xin cám ơn Minh Giang, cô gái nhỏ bé nhưng có trái tim rất lớn. Xin cám ơn những anh chị Biên Tập Viên, Xướng Ngôn Viên, Cộng Tác Viên đã vì yêu thương quê hương mà tiếp tay với Đài Phát Thanh VNTD.

 

Xin cám ơn những người vì trăn trở với vận mệnh của dân tộc mà có mặt trong buổi lễ hôm nay và xin cám ơn các bạn trẻ đã hết lòng với công cuộc chung bởi tâm thức “Về Nguồn”. Chính từ quý vị, ngọn lửa yêu nước sẽ lan nhanh trong không gian chuẩn bị cho một ngày Quật Khởi của Dân Tộc Việt Nam. Nhất định ngày Rạng Đông Trên Quê Hương phải đến.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page