top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

KỶ NIỆM 3 NĂM CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH

“HƯỚNG VỀ QUỐC NỘI” CỦA ĐÀI VIỆT NAM TỰ DO

Khoảng 2000 đồng bào đã đến tham dự Lễ Kỷ Niệm 3 năm chương trình phát thanh “Hướng Về Quốc Nội” của Đài phát thanh Việt Nam Tự Do trong ngày Chủ Nhật, mùng 8 tháng 9, 2002. Mới 4 giờ chiều khi mặt trời vẫn còn trên cao, trong cái nắng dịu dàng của một ngày cuối hạ, người ta thấy đông đảo đồng bào Việt Nam lũ lượt đổ về building tại góc đường Brookhurst và Stanford của thị xã Garden Grove, đó là nơi trụ sở trung ương của Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Tự Do.

 

3 năm chương trình phát thanh “Hướng Về Quốc Nội”

 

Đúng 6 giờ chiều, khi chương trình buổi lễ bắt đầu thì số 1200 ghế đã không còn chỗ trống. Trong số thành phần quan khách, nhận thấy có rất đông các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, thân hào nhân sĩ, các vị sinh hoạt trong cộng đồng và hội đoàn đã có mặt trong buổi lễ như: Linh Mục Phan Phát Huồn, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngoại, Mục Sư Nguyễn Phú Cam, Quản Nhiệm Hội Thánh Tin Lành Alhambra, Cụ Phan Thanh Nhãn, Cố Vấn Cao Niên Phật Giáo Hòa Hảo, Phái Đoàn Chùa Hộ Pháp gồm có: Thượng Tọa Thích Tuệ Uy, Đại Đức Thích Tuệ Chiếu, Sư Cô Thích Tuệ Từ, ông Bùi Bỉnh Bân, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại, ông Nguyễn Thành Trạng, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Nam California, ông Hồ Anh Tuấn, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Nam California, ông Phạm Ngọc Lân, thành Viên UBBVCNQG, Trung Tá Phạm Ngọc Xuyến, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Cộng Đồng và thành Viên Trong Ban Chấp Hành Ủy Ban: Hoàng Ngọc Thiệp, Võ Xuân Hy, Xuân Anh, Lê Thanh, ông Phạm Huy (Đảng Đại Việt), ông Võ Trấp (Cộng Đồng Công Giáo Canoga Park), ông Thanh Huỳnh (Cộng Đoàn Công Giáo Orange), Giáo Sư Bùi Văn Sớm, Giáo Sư Đoàn Văn Vượng, Giáo Sư Võ Thành, Giáo Sư Lê Quang Định, Bác Sĩ Lê Công Khanh, cụ Nhân Sĩ Nguyễn Văn Bách, cụ Nhân Sĩ Nguyễn Văn Lộc, Trung Tá Lê Như Hùng, Đại Úy Nguyễn Đình Khương (Chủ Tịch HĐGS/Hội Tù Nhân Chính Trị), Thiếu Tá Lâm Xuân, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Khóa 5 SQ Thủ Đức, Trung Tá Lê Văn Tâm, Trung Tá Trần Quốc Bính, TTK/H.AHK5/SQTD, ông Trần Thanh Vân (Tù Nhân Chính Trị), ông Nguyễn Văn Lợi (Tù Nhân Chính Trị), Ông Nguyễn Văn Phổ (Hội AH/Công Chánh), Nhà Thơ Dương Thanh Phong… Về phía truyền thông báo chí, người viết ghi nhận có bà Như Hảo (Tạp Chí Mẹ Việt Nam), Nhà Báo Trần Đông Phương (Chí Linh), Ký Giả Tráng Sĩ (Lập Trường), Nhà Báo Duy Linh (Công Luận), Anh Đỗ Thanh (Đài Mẹ Việt Nam) và Nhóm Ký Giả OC Register.

Trong thành phần của Chính Phủ LTVNTD hiện diện, ngoài ông Nguyễn Hữu Chánh, Thủ Tướng Chính Phủ, người ta nhận thấy còn có Trung Tướng Tôn Thất Đính, Tổng Tham Mưu Trưởng Chính Phủ LTVNTD, Dân Biểu Lý Trường Trân, Đệ I Phó Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu Quốc Dân, và rất đông các thành viên trung ương của Chính Phủ. Trong thành phần quan khách ngoại quốc gồm có: Ông Garry Davis, thành viên sáng lập World Government và người phụ tá của ông là ông Arthur Kanegis, ông Frank Fry, Phó Thị Trưởng thành phố Westminster và phu nhân, ông Greg Mandeville, Thiếu tá cựu chiến binh Việt Nam, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Việt - Mỹ.

 

Sau nghi thức khai mạc với phần chào cờ và hát quốc ca Việt – Mỹ do Đoàn Thanh Niên VNTD Orange County phụ trách, cô Minh Giang trong Ban Giám Đốc Đài VNTD đã ngỏ lời chào mừng quan khách và đã trình bày về tiến trình thành lập chương trình “Hướng về Quốc nội” cũng như mục tiêu của đài là dùng phương tiện truyền thông để hỗ trợ cho những tiến nói đấu tranh dân chủ ở quốc nội và hải ngoại nhằm vận động cho việc tranh đấu cho tự do dân chủ tại VN.

Kế đến, cô Minh Giang đã lần lượt một số cộng tác viên trong các chương trình thường xuyên của chương trình “Hướng Về Quốc Nội” như “Phụ Nữ Việt”: các chị Hồng Điệp, Thảo Huy, Trang Ngọc; Nguyễn Phú Hùng (Câu Chuyện Xã Hội); chị Giang Tân (Diễn Đàn Tự Do); Trung tá Lê Như Hùng (Tìm Hiểu Về Quốc Phòng Và Quân Lực); chị Tâm Thanh (Những Người Đi Vào Lịch Sử); Giáo Sư Dương Đại Hải (Lịch Sử 30 Năm Việt Nam); Trường Sơn, Nguyên Hồ (Dưới Ngọn Cờ Phục Quốc); nhà văn Việt Nữ (Tâm Tình Gửi Về Quê Hương); Nguyễn Hoàng Vinh, Phương Nguyên, Nhã Hương, Nhị Hương (Tuổi Trẻ Và Quê Hương) và hai Đặc Phái Viên tại vùng Nam California là các anh Lê Tư và Nguyễn Quý, đồng thời tặng hoa cho các Cộng Tác Viên này.

Một số vị đã được mời lên phát biểu cảm tưởng gồm có: Linh Mục Phan Phát Huồn, nhà bình luận Lê Phong, anh Nguyễn Hoàng Vinh, Đoàn Trưởng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do tại Orange County, phụ trách phần kỹ thuật của Đài và ông Vương Ngọc Tuyến, một thính giả. Nhân dịp này, thay mặt cho Tổng Đoàn Thanh Niên VNTD, cô Phương Nguyên đã lên tặng hoa cho Ban Giám Đốc Đài để biểu tỏ lòng ngưỡng mộ và tri ơn về những hy sinh, đóng góp của các anh chị trong đài trong 3 năm qua trong công tác truyền thông “Hướng Về Quốc Nội”.

 

Kế đến Ban Tổ Chức đã giới thiệu ông Nguyễn Hữu Chánh, Thủ Tướng CPLT/VNTD. Trong phần phát biểu, ông Nguyễn Hữu Chánh đã nhắc đến công lao của Dr. Arthur Suchesk, cố Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ CPLT/VNTD việc thành lập chương trình phát thanh “Hướng Về Quốc Nội”. Ông Nguyễn Hữu Chánh cũng giới thiệu trước đồng bào, các ông Gary Davis và Arthur Kanegis, là thành viên sáng lập của World Government vào Cố Vấn Đoàn của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ CPLT/VNTD.

 

Phần một của Buổi Lễ Kỷ Niệm đã kết thúc lúc 8 giờ và sau đó Ban Tổ Chức đã mời quan khách và đồng bào dự buổi ăn tối nhẹ.

 

Vận động gây quỹ xây dựng tượng đài Việt – Mỹ

 

Đến 8:30, bắt đầu phần hai của buổi lễ: Vận động gây quỹ xây dựng tượng đài Việt-Mỹ, Ban Tổ Chức đã mời ông Frank Fry, Phó Thị Trưởng Westminster, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Việt – Mỹ lên trình bày về công trình xây dựng tượng đài. Cùng lúc đó, Dược Sĩ Bùi Như Hải đã thay mặt Ủy Ban đem 2 thùng tiền bằng sắt có khóa lên để trên khán đài. Ngay khi ông Frank Fry phát biểu chưa kịp dứt lời thì đông đảo đồng bào đã tiến lên lần lượt đóng góp, bỏ tiền và check vào hai thùng tiền. Tạo nên một cảnh vô cùng xúc động trước khán đài. Cùng lúc đó các nghệ sĩ Nhật Trường, Kim Tuyến, nhạc sĩ Xuân Điềm và các anh chị trong Ban Tù Ca, đã thay phiên nhau vừa đóng góp phần văn nghệ vừa vận động đồng hương đóng góp yểm trợ.

 

Trong dịp này, Dược Sĩ Trần Tấn Phát, Khu Bộ Trưởng Nam California, Liên Đảng VNTD đã thay mặt các Nghĩa Hữu trong Khu Bộ lên đóng góp 500 đô la và cô Vân Đài thay mặt Tổng Đoàn Thanh Niên VNTD lên đóng góp 500 đô la cũng như anh Nguyễn Hoàng Vinh, đã thay mặt gia đình của ông Nguyễn Hữu Chánh lên đóng góp 500 đô la vào Quỹ Xây Dựng Tượng Đài.

Lễ cầu nguyện chung

 

Đến 9:30, một buổi lễ Cầu Nguyện Chung cho các tu sĩ các tôn giáo đang bị bách hại tại Việt Nam, các chiến sĩ tự do đang bị lâm nạn và những nạn nhân trong biến cố ngày 11/9/2001 được long trọng và trang nghiêm cử hành. Hàng ngàn nến được đoàn viên Thanh Niên Việt Nam Tự Do phân phối đến tận nơi cho đồng bào và mọi người cùng thắp lên. Cùng lúc đó hai hàng nến lớn trên khán đài cũng được đốt cháy. Trong ngàn ánh nến lung linh và khói hương nghi ngút, Linh Mục Phan Phát Huồn đã cùng với các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo là: Mục Sư Nguyễn Phú Cam, Thượng Tọa Thích Tuệ Uy Và Các Tăng Ni Chùa Hộ Pháp, cụ Phan Thanh Nhãn, đã dâng lời cầu nguyện chung. Trong đêm tối, tiếng cầu kinh giữa bóng nến chập chùng tạo nên một không khí vừa u trầm vừa xúc động.

 

Nửa tiếng đồng hồ đã gây quỹ được 19.686 đô la cho Tượng Đài

 

Sau lễ Cầu Nguyện Chung, ông Frank Fry, ông Freg Mandeville, Dược sĩ Bùi Như Hải cùng … các thành viên của Ban Tổ Chức là ông Nguyễn Sơn Hà, anh Lê Duy và chị Nguyễn Thị Lan đã tổng kết số tiền đóng góp cho quỹ xây dựng tượng đài Việt – Mỹ. Ông Frank Fry đã thay mặt Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài công bố số tiền nhận được gồm cả tiền mặt và check là 19,686 đô la (mười chín ngàn sáu trăm tám mươi sáu đô la). Ông Frank Fry cũng loan báo rằng trong đêm thứ Bảy, ngày 31/8/2002 trước đó, ông và ông Mandeville đã lên đài phát thanh VNTD kêu gọi và đồng hương VN đã gọi vào đóng góp được 6,700 đô la (sáu ngàn bảy trăm đô la).

 

Ông Frank Fry và các vị trong Ủy Ban Tượng Đài đã vô cùng vui mừng về sự thành công của việc gây quỹ trong buổi lễ và ngỏ lời cám ơn đến đài phát thanh VNTD đã có  thiện chí tiếp tay trong việc vận động cũng như đến toàn thể người Việt Nam đã hỗ trợ cho công trình Tượng Đài Việt – Mỹ đầy ý nghĩa. Ông cũng nói rằng chính tại nơi công trình này, hai cột cờ Hoa Kỳ và VNCH sẽ tung bay bên nhau mãi mãi.

 

Tưởng nên nhắc lại trước đó ông Kevin Wong, chủ nhân một nursery cũng đã tặng cho buổi gây quỹ 20 chậu quất (tổng cộng 1000 Mỹ Kim) và tất cả đã được đồng bào mua hết. Trong đó có một đồng hương tên Quang Vinh đã mua 2 chậu và tặng lại cho buổi gây quỹ nhằm tiếp tục bán gây quỹ thêm.

 

Tình đồng bào

 

Buổi lễ chấm dứt lúc 10:30 tối, sau khi ông Trương Ngọc Thu, đại diện cho Ban Tổ Chức cám ơn đến đồng bào cũng như xin lỗi các anh chị em nghệ sĩ đã không thể trình diễn được trong dịp này vì thời giờ đã khuya, trong đó có rất nhiều anh chị đã có thiện chí đến đóng góp như nhạc sĩ Trường Hải, nhà thơ Bích Ty, Ảo Thuật Gia Ngọc Minh, nghệ sĩ Trúc Minh, bạn Thế Hậu, ban nhạc Tuấn Khải…

 

Cần ghi nhận lại là dù Ban Tổ Chức đã tuyên bố bế mạc nhưng rất đông đồng bào vẫn còn quyến luyến chưa chịu ra về. Nhiều anh chị và các bạn thanh niên đã xung phong ở lại tiếp tay dọn dẹp, xếp ghế cùng Ban Tổ Chức. Người viết đã tiếp xúc một thanh niên trong số đồng bào ở lại cuối cùng này là anh Cao Quốc Trí để hỏi rằng tại sao anh chưa ra về? “Đây là việc chung mà anh”. Đó là câu trả lời ngắn gọn của người bạn trẻ - Người thanh niên mà chúng tôi được một anh bạn cũng còn ở lại sau cùng tiết lộ rằng chính Trí cùng với một số bạn hữu nữa đã làm trang web “Vietnamhonnuoc.com” để chuyển tải tất cả những hình ảnh đấu tranh của người Việt khắp nơi. Trong đó đã ghi lại rất nhiều hình ảnh hoạt động của chính phủ và liên Đảng VNTD. Xin thay mặt cho những người còn nặng lòng với quê hương Việt Nam, gửi đến bạn trẻ Cao Quốc Trí một bông hồng tươi thắm nhất.

 

Xin cám ơn Cao Quốc Trí, cám ơn những đồng hương Việt Nam đã hiện diện trong đêm hôm nay cho ước mơ một đất nước Việt Nam thật sự tự do, dân chủ và nhân quyền.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page