top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

Washington D.C, Hoa Kỳ  – (Nhật Minh)  Mùng 4 Tết, trong lúc tại Nam California còn rộn ràng đón xuân với hội chợ và múa lân thì hơn 500 đồng bào từ nhiều tiểu bang đã bất chấp thời tiết giá lạnh của miền Đông nước Mỹ, đã kéo về thủ đô Hoa Thịnh Đốn để biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Cộng, phẫn nộ lên án nhà cầm quyền Bắc Kinh trong vụ tàn sát các ngư dân Việt Nam trên Vịnh Bắc Bộ.

 

Giữa bầu không khí lạnh giá, sau 1 tuần lễ bão tuyết, mặt trời hôm nay bỗng thức dậy, mang ánh nắng sưởi ấm mọi người. Vào lúc 10 giờ 30 trưa thứ Bảy, 12 tháng 2 năm 2005, ngay trước Tòa Đại sứ Trung Cộng trên đại lộ Connecticut đông đúc xe cộ qua lại, một cảnh tượng hiếm khi thấy được ở thủ đô nước Mỹ đã diễn ra với một rừng cờ Việt-Mỹ cùng biểu ngữ. Một biểu ngữ lớn ghi bằng tiếng Anh như sau: “Cực lực lên án hành động xâm lược và sát nhân của chính quyền Trung Quốc đã tàn sát các ngư dân Việt Nam ở Vịnh Bắc Việt”. Ngoài ra còn thấy nhiều trăm biểu ngữ cầm tay có nội dung lên án sự khiếp nhược và đồng lõa của nhà cầm quyền CSVN trước tội ác của Trung Cộng. Nhiều biểu ngữ kêu gọi quốc tế can thiệp chặn đứng hành động bá quyền của Bắc Kinh đồng thời yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt vi phạm chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam.

 

Vào hôm nay, tiết trời bỗng dưng thay đổi một cách lạ thường. Mới ngày hôm qua đây, từng cơn gió rét lạnh buốt da thổi về, làm cho khách bộ hành phải chùng chân, khi di chuyển trên các đường phố. Thế mà hôm nay, bầu trời thủ đô nước Mỹ lại trở nên thật quang đãng và trong sáng khác với mọi ngày, những cơn gió lạnh đã dừng hẳn, không gian màu xám đục, tuyết phủ trắng trên đường phố thường thấy vào những tháng mùa đông như mọi năm, cũng đã tan biến từ lúc nào. Nhiệt độ tại thủ đô lúc bấy giờ ở vào 51 độ F. Một nhiệt độ thật lý tưởng, không cách biệt mấy với nhiệt độ California quanh năm nắng ấm. Theo cư dân tại thủ đô đều công nhận, đây thật là một hiện tượng lạ, hiếm thấy từ trước đến nay tại thành phố trái tim nước Mỹ.

 

Từ phi trường Long Beach, chúng tôi, những cư dân vùng Nam California đáp lời kêu gọi của Chính Phủ VNTD, tháp tùng với chiến hữu Nguyễn Văn Sĩ, lên đường tham dự cuộc biểu tình. Sau 4 giờ bay, chúng tôi đã đến phi trường Dulles International Airport lúc 5 giờ 20 sáng và đây cũng là chuyến bay sau cùng của đoàn người từ Nam Cali. Nếu kể chung với 6 chuyến bay trước chúng tôi, thì tổng số đoàn người biểu tình của riêng Nam Cali lên đến 115 người. Đặc biệt trong đó đã có sự tham dự của Thiếu tướng Lê Văn Tư (Chủ Tịch Phong Trào Quốc Gia chống CSVN), ông Nguyễn Thành Trạng (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California), ông Hồ Anh Tuấn Và Dược Sĩ Bùi Như Hải (Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Nam Cali), Ông Lê Đoàn (Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Hải Ngoại), Ký Giả Tráng Sĩ (Báo Lập Trường), Bà Như Hảo (Đài Phát Thanh VNTD), Phóng Viên Nguyễn Văn Nghiệm (Báo Dân Tộc), Nhà Báo Nguyễn Thanh Tùng, Bạn Cao Quốc Trí (Website Việt Nam Hồn Nước)…

 

Những chuyến xe Van di chuyển liên tục, đưa chúng tôi về khách sạn Best Western của thành phố Fair Fax, tiểu bang Virginia. Khách sạn này không cách xa mấy với địa điểm biểu tình sắp khai diễn trong vài giờ tới đây. Bước xuống xe, một quang cảnh rất đông người rộn rịp hiện ra trước mắt chúng tôi. Những thân hữu, những chiến hữu thân thương, cùng những người bạn chưa quen biết từ nhiều tiểu bang qui tụ về đây như: Virginia, Massachusetts, Ohio, Kansas, Utah, Connecticut, Texas, Florida, Pensylvania, Maryland, New York... Đặc biệt chúng tôi còn ghi nhận có khoảng 10 người đến từ Toronto – Canada… đã có mặt tại đây tự bao giờ. Chúng tôi, không ai bảo ai, ôm chầm lấy nhau, cùng xiết chặt tay, thăm hỏi nhau bằng những câu hỏi chân tình.

 

Đến 10 giờ 30 sáng, các đoàn xe Bus của tổ chức đưa tất cả chúng tôi đến ngay địa điểm cuộc biểu tình. Đó là khuôn viên đối diện trước cửa Tòa Đại Sứ Trung Cộng trên đường Connecticut. Đoàn người tham dự cuộc biểu tình từ khắp nơi kéo đến mỗi lúc mỗi đông thêm, ước chừng có trên 500 người. Họ đến đây mang theo biểu ngữ và cờ vàng ba sọc đỏ cùng với cờ Hoa Kỳ bằng vải khổ lớn có cán cầm tay, tập trung theo hình tròn thật trật tự, trong khuôn viên đối diện với cửa chính Tòa Đại Sứ Trung Cộng với một khoảng cách thật gần.

 

Mỗi người mỗi việc, vội vã giăng các biểu ngữ phản kháng Trung Cộng bằng song ngữ Việt và Anh. Tại hiện trường lúc bấy giờ, đã có 7 xe Cảnh Sát Mỹ túc trực sẵn, vòng theo khuôn viên để bảo vệ an ninh và can thiệp ngay nếu có bất trắc xảy ra.

 

Đúng 11 giờ trưa, phần chính của cuộc biểu tình phản kháng bắt đầu. Kể từ giờ phút này cuộc biểu tình do ông Hồ Anh Tuấn (Chủ Tịch ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Nam Cali) trực tiếp điều động. Bên cạnh, có các Chiến hữu thuộc Bộ Ngoại giao Chính Phủ VNTD phụ trách việc tiếp xúc các giới chức chính quyền và thân hữu ngoại quốc và là người đại diện đoàn biểu tình trao kháng thư cho Tòa Đại Sứ Trung Cộng trước khi cuộc biểu tình chấm dứt.

 

Trong số người tham dự cuộc biểu tình ngày hôm ấy, người ta nhận thấy có sự hiện diện của các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và các vị lãnh đạo Đảng DTVN và chính phủ VNTD tham dự.

 

Về phía Tôn Giáo, nhận thấy có: Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Phó Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN (Pháp Duyên Tịnh Xá – San Jose, CA), Mục Sư Nguyễn Phú Cam, Quản Nhiệm Hội Thánh Tin Lành Alhambra), Thượng Tọa Thích Tuệ Uy (Trưởng Đoàn Truyền Giáo Tăng Ni Việt Nam Tại Hoa Kỳ), Ni Sư Thích Tuệ Từ (Tu Viện Khánh Hỷ), Hiền Tài Nguyễn Sao Đáp, Ban Quản Nhiệm Ban Thế Đạo Cao Đài Hải Ngoại (đến từ tiểu bang Kansas)…

 

Phái đoàn của CPVNTD và Đảng DTVN, gồm có: Đại Tướng Nguyễn Khánh, Quốc Trưởng VNTD, Ông Nguyễn Hữu Chánh, Tổng Bí Thư Đảng Dân Tộc Việt Nam, Đại Tướng Linh Quang Viên, Phó Tổng Bí Thư Đảng Dân Tộc Việt Nam, Đô Đốc Lâm Ngươn Tánh, Thủ Tướng Chính Phủ VNTD, Tiến Sĩ Hà Thế Ruyệt, Phó Thủ Tướng, Giáo Sư Nguyễn Huy Đẩu, Chủ Tịch Hội Đồng Tư Pháp CPVNTD, Giáo Sư Ngô Trọng Anh, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Chính Phủ, Giáo Sư Cao Thế Dung, Lý Thuyết Gia Đảng Dân Tộc Việt Nam, Luật Sư Nguyễn Khắc Chính, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu Quốc Dân, Dân Biểu Lý Trường Trân, Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Đồng ĐBQD và nhiều thành viên cao cấp của chính phủ cùng tham dự.

 

Từ nơi biểu tình nhìn thẳng qua là Tòa Đại Sứ của Trung Cộng, với lá cờ máu có ngôi sao vàng, biểu tượng của chủ nghĩa sắc máu của CS và bốn lồng đèn trái bí màu đỏ, treo lủng lẳng trước cửa chánh đang đóng kín mít.

 

Các loa phóng thanh cầm tay, liên tục phát to những khẩu hiệu phản đối, bằng hai ngôn ngữ Anh, Việt vang một góc phố, gây sự chú ý cho tất cả khách bộ hành, và xe cộ lưu thông qua lại trong khu vực này. Có nhiều chiếc xe và khách bộ hành, thấy quang cảnh lạ nên dừng lại, hỏi han và tìm hiểu, sau đó họ đã bóp còi inh ỏi, đưa hai ngón tay lên cao, để biểu lộ sự đồng tình.

 

Điều cần ghi nhận là chính các cư dân tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng như cảnh sát đang có mặt đều cho biết, họ chưa bao giờ thấy có một cuộc biểu tình nào diễn ra tại đây, với số người đông đảo nhưng rất trật tự như vậy. Hơn nữa, lại dám tổ chức biểu tình ngoài trời, ngay vào lúc cao điểm của tháng giá lạnh mùa đông.

 

Cuộc biểu tình kéo dài đến gần 2 giờ. Khi ấy, Chiến hữu Nguyễn Đại Ngữ, nhờ một nhân viên công lực có mặt đến gõ cửa chánh của Tòa Đại sứ Trung Cộng để yêu cầu nhân viên sứ quán ra nhận kháng thư của đoàn biểu tình. Một nhân viên thò đầu ra, sau khi trao đổi lại thụt đầu vào. Ít phút sau lại mở cửa ra cho biết, họ chưa có lệnh của Bắc Kinh và vội vàng đóng cửa kín mít lại như cũ. Thế mới biết, kẻ gian có bao giờ dám đón nhận sự thật đâu.

 

Theo lịch trình, gần đến giờ khánh thành Văn Phòng Liên Lạc của CPVNTD. Mọi người trong đoàn biểu tình, được yêu cầu dọn sạch hiện trường, trước khi đến nơi khánh thành Văn Phòng Chính Phủ VNTD.

 

Lúc đầu, Ban Tổ Chức e ngại mọi người vì mệt, sẽ không thể đi bộ được, nhất là các cụ cao niên, nên có ý định dùng xe Bus, để đưa tất cả mọi người đến nơi khánh thành văn phòng cho an toàn, thế nhưng không ai chịu lên xe. Rồi tất cả mọi người tự động xếp hàng hai, phất cao cờ vàng đi bộ tuần hành dọc theo đại lộ Connecticut, vì mấy khi có dịp biểu dương khí thế chính nghĩa ngay tại thủ đô của siêu cường độc nhất thế giới! Trong cuộc biểu tình tuần hành lúc đó, mọi người tuy thấm mệt, nhưng đã phải một phen bật cười. Theo lời của Chiến hữu Nguyễn Đại Ngữ, người hướng dẫn đoàn tuần hành thì khỏang cách đến nơi khánh thành Văn Phòng của CPVNTD chỉ có 3 block phố mà thôi. Nhưng đi mãi vẫn chưa đến nơi khiến cụ Nguyễn Văn Bách (96 tuổi về từ Little Saigon, Nam California), đi gần bên tôi, lên tiếng: “Mình đã đi quá ba Block phố rồi mà sao chưa tới, chân tê cứng hết cả rồi”. Câu nói của cụ Bách khiến mọi người phát cười rộ lên. Quay sang cụ, tôi trấn an: “Cụ cố gắng đi chút nữa, sắp đến nơi rồi”. (Thật ra, tôi cũng chẳng biết khoảng cách xa gần là bao nhiêu)…

 

Cuối cùng building số 1050, đại lộ 17 ngay trung tâm thủ đô quyền lực thế giới cũng đã hiện ra trước mắt chúng tôi. Đó là một cao ốc bằng kính 30 tầng hoàng tráng, đồ sộ, nơi mà ở tầng lầu số 10, là Văn Phòng Liên Lạc của CPVNTD. Nhìn lên nóc building cao vút, nỗi vui mừng lộ rõ trên gương mặt mọi người. Ai nấy đều như hết mệt mỏi sau cuộc tuần hành dài hơn 3 dặm đường, bỗng hò reo sung sướng.

 

Cuộc biểu tình và tuần hành đầy khí thế để phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh đã chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều, sau khi đoàn tuần hành về tới số 1050 trên đường 17.

THỦ ĐÔ HOA KỲ RỰC RỠ CỜ VÀNG NGÀY BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG DO CHÍNH PHỦ VNTD TỔ CHỨC

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page