top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

BOLSA: BIỂU TÌNH, ĐÒI NAM HÀN THẢ ÔNG NGUYỄN HỮU CHÁNH

WESTMINSTER (VB) .- Đông đảo đồng bào VN kể cả tu sĩ và dân cử hồi trưa Chủ Nhật đã mở cuộc biểu tình lớn ở cuối đường Moran trước cửa báo Người Việt, sau đó tuần hành trên một đoạn phố Bolsa, hô khẩu hiệu đả đảo Cộng Sản, đòi Chính phủ Đại Hàn trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh, Tổng bí thư Đảng Dân Tộc.

Ông Chánh là sáng lập viên tổ chức có tên Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Việt Nam Tự Do, bị bắt tại Nam Hàn hôm 4 tháng 4. Những đồng bào ủng hộ ông thuộc một số hội đoàn, đã mở 3 cuộc mít-tin từ đó đến nay kêu gọi Đại Hàn trả tự do cho ông Chánh, bị CSVN cáo buộc là ”khủng bố“. Cuộc biểu tình trưa 4-6 này được ghi nhận là có đông đảo người dự nhất, ước tính cả ngàn người, có sự tham dự của Hòa Thượng Thích Thiện Hương, Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, TT Thích Thiện Dũng, TT Minh Huệ, vài sư cô, và một chức sắc Cao Đài giáo, cựu Đại tướng Nguyễn Khánh (có chân trong chính phủ VNTD).

Dân biểu Trần Thái Văn cùng phu nhân đã đến dự lối 15 phút và tuyên bố ủng hộ người biểu tình, sẽ can thiệp với chính phủ Đại Hàn trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh. Phát biểu của ông được người biểu tình vỗ tay hoan hô, và dân biểu Văn cho hay ông đã gặp gia đình ông Chánh, sẽ giúp can thiệp như mọi cử tri khác.

Bà Nguyễn Hữu Chánh cũng lên tiếng trước mọi người sự cảm ơn đã ủng hộ lập trường của chồng bà, chống việc bị dẫn độ về VN.

Cựu trung tá Nguyễn Văn Đôn đọc tâm thư của ông Nguyễn Hữu Chánh gửi từ nhà giam ở Nam Hàn về khuya nay, một ngày trước khi Đại hàn xét xử nên dẫn độ về VN hay không. Trong thư, ông Nguyễn Hữu Chánh nhận xét chính phủ Đại Hàn trước đây hỗ trợ VNCH chống CS, nhưng nay vì quyền lợi kinh tế, đã bắt giữ xét xử ông ”Nếu Đại Hàn thi hành sự yêu cầu của CSVN, là vi phạm trầm trọng về nhân quyền, dẫn độ trái phép, tôi sẽ kiện ra trước Tòa hình sự Quốc Tế, vì tôi không phải công dân của CSVN, CS không có quyền truy nã tôi. Đại Hàn cần trả tự do tức khắc”, theo lời đọc bức tâm thư.

Một số người tiếp tục phát biểu, và tặng hoa cho bà Chánh, nói là vinh danh người phụ nữ VN đã cùng chồng tranh đấu cho dân chủ tự do nhân quyền ở VN.

Sau cuộc mít tinh, đoàn người với cờ hiệu nhiều quốc tịch, đã tuần hành ra phố Bolsa, và họ được nhiều tốp người chờ sẵn ở bên lề Bolsa nhập vào, khiến đoàn biểu tình đông đảo thêm.

Ban tổ chức cuộc biểu tình tuần hành gồm có Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia (ông Hồ Anh Tuấn), Hội Cựu Tù Nhân CT Hải Ngoại (ông Lê Đoàn), Đảng Dân Tộc VN (ông Hà Thế Ruyệt), Tổng Đoàn thanh niên VN Tự Do, Diễn Đàn Người Việt Quốc Gia. (ảnh Nguyễn Hiền)    

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page