top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

BUỔI THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO CÁC CHIẾN SĨ

HỮU DANH VÀ VÔ DANH VÌ LÝ-TƯỞNG TỰ-DO DÂN-CHỦ CHO VN MÀ PHẢI MẮC VÒNG LAO-LÝ

GARDEN GROVE.- Suốt thời gian khoảng 5 tiếng đồng hồ, từ hơn 3 giờ chiều đến khoảng 8 giời tối ngày Thứ Bảy 22 tháng 4 năm 2006, hàng ngàn quan khách và đồng bào đã hiện diện thường trực đông đảo trong khuôn viên Đài Phát Thanh Việt Nam Tự Do ở góc đường Brookurst và Stanford để tham dự buổi thắp nến nguyện cho ông Nguyễn Hữu Chánh – Tổng Bí Thư Đảng Dân Tộc vừa bị tạm giữ tại Nam Hàn do lời khẩn cầu của nhà cầm quyền CSVN, và tất cả những chiến sĩ hữu danh cùng vô danh, vì lý tưởng tự do, nhưng phải lâm nạn, phải chịu khổ nhục trong các trại tù của bạo quyền Việt Cộng tại quốc nội cũng như ở hải ngoại. Nói là đồng bào đã hiện diện thường trực, nguyên nhân là vì có những người hiện diện suốt từ trước giờ khai mạc cho đến lúc chấm dứt, có một số đồng bào bận rộn cũng cố đến vài tiếng đồng hồ rồi về, thì cũng có những đồng bào khác đến trễ và tham dự đến cuối, cứ thế mà tiếp nối và kéo dài, cho nên nếu tính tổng cộng số quan khách và đồng bào tham dự thì phải ghi rõ là có hàng ngàn người ở nhiều thành phố cùng đến. Đồng bào vừa đến địa điểm Đài Phát Thanh Việt Nam Tự Do thì đã thấy ngay mấy chiếc bàn dài với cả chồng Thỉnh Nguyện Thư, và ai nấy cùng đến ký tên vào, nhất là những người chưa có dịp ký mấy hôm nay.

Buổi thắp nến đã được tổ chức thật chu đáo, đặc biệt là ngoài những lá cờ lớn cắm trên sân khấu lộ thiên gồm có nhiều lá cờ Hoa Kỳ cùng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, lại có cả lá Cờ Đại Hàn, còn có một rừng cờ dưới sân vì mỗi đồng bào, mỗi quan khách đều có Cờ Hoa Kỳ hoặc Cờ Vàng cầm trên tay. Sự kiện này rất có ý nghĩa, vì đó là biểu tượng của một sự kết hợp mà mọi người cần quan tâm:

  • Để tỏ lòng biết ơn những chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng Tự-Do Dân-Chủ cho VN.

  • Để biểu tỏ tình thần đoàn kết chống cộng cao độ, và làm gia tăng sức mạnh của cộng đồng chúng ta đối với các chính trị gia Hoa Kỳ, cũng như để nhắc nhở các chính trị gia Nam Hàn về một thời từng sát cánh chiến đấu chống cộng sản tại chiến trường Việt Nam.

Ban tổ chức đã giới thiệu quý quan khách hiện diện tại buổi thắp nến: Về phía quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo có Linh mục Phan Phát Huồn, Lễ sanh Ngọc Anh Thanh, Tỳ kheo Thích Minh Huệ, Ni sư Thích Nữ Tuệ Từ, Mục sư Nguyễn Phú Cam, ông Trần Ngọc Châu (Hội trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Vùng Tây Nam Hoa Kỳ), Thượng tọa Thích Tuệ Uy và các Đại đức Thích Tuệ Chiếu, Thích Tuệ Minh, Thích Tuệ Nghiêm.

Về phía quan khách Hoa Kỳ có Mr.David Hernandez, Mrs Lupe Moreno, Mr.Alin Hamande, Mr.Dennis Catron, Mrs. Rosemarie Avila,...

Đặc biệt có sự hiện diện của quý thân nhân các chiến sĩ đấu tranh lâm cảnh lao tù: Bà Nguyễn Hữu Chánh, Cụ bà Nguyễn Văn Thanh – thân mẫu chiến sĩ Võ Đức Văn và Nguyễn Tấn Vinh, Ông Bà Sơn Sun – song thân chiến sĩ Sơn Điền,...

Về phía quý vị Nhân sĩ người ta thấy có: Cụ Nguyễn Văn Bách, Cụ Cựu Dân biểu Lý Trường Trân, Cụ Võ Trấp, Giáo sư Bùi Văn Sớm, Giáo sư Nguyễn Ngọc Kỳ, Ông Bà Bác sĩ Nguyễn Thế Thứ, Kỹ sư Đào Hữu Hạnh, Kỹ sư Nguyễn Sơn Hà, Kỹ sư Phạm Ngọc Lân, Đông Y sĩ Văn Hữu Nuôi (tức Thầy Ba Cầu Bông), Phu nhân Cố Đại tá Hồ Tiêu, Nữ văn sĩ Phạm Thị Quang Ninh, ông Tây Nguyên,...

Về phía quý Quân nhân Niên trưởng có Đại Tướng Nguyễn Khánh, Đại Tá Phùng Ngọc Ẩn, Đại Tá Lê Thương, Đại Tá Nguyễn Văn Sĩ, Đại Tá Nguyễn Văn Ưng, Tr.Tá Lê Lâm Xuân, Tr. Tá Nguyễn Đông Hải, Tr.Tá Phạm Ngọc Xuyến, Tr.Tá Lê Như Hùng, Tr. Tá Nguyễn Văn Tý, Tr.Tá Nguyễn Văn Sa, Tr. Tá Lê Văn Tâm,..., và đông đảo quân nhân cấp Úy, cùng nhiều vị Phu nhân.

Về phía báo chí truyền thông, ban tổ chức đã giới thiệu Ông Bùi Bỉnh Dân – Giám đốc chương trình truyền hình www.freevn.net trên mạng internet, Ký giả Nguyên Huy – Nhật báo Người Việt, Bà Như Hảo – Giám đốc chương trình phát thanh Mẹ Việt Nam, Phóng viên Mỹ của tờ Garden Grove Journal, Phóng viên Tráng Sĩ, Đài TV.3, Ô. Cao Sơn...

Ban tổ chức đã cho biết là không thể giới thiệu đầy đủ hết các vị quan khách tham dự buổi đốt nến này vì yếu tố thời gian hạn hẹp và đã thành thật cáo lỗi cùng đồng bào.

Sau nghi thức khai mạc với lễ chào Quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH vô cùng trang nghiêm, ông Hồ Anh Tuấn đã đại diện Ban Tổ Chức lên diễn đàn để ngỏ lời chào mừng cùng cám ơn quan khách và đồng bào, đồng thời trình bày lý do của buổi đốt nến cầu nguyện hôm nay. Nhân dịp này ông Hồ Anh Tuấn cũng đã vắn tắt nhắc đến tinh thần đấu tranh kiên cường và sự hy sinh cao cả của nhân vật được đồng bào quan tâm và đang muốn hết lòng cầu nguyện. Kế đó là cựu Chuẩn tướng Lê Văn Tư, Trưởng Ban Tổ Chức đã lên diễn đàn tuyên bố khai mạc buổi lễ đốt nến cầu nguyện.

Nhiều quan khách Mỹ Việt đã được mời lên phát biểu, ai cũng ngỏ lời ngưỡng phục ông Nguyễn Hữu Chánh cùng sự mong mỏi các cuộc vận động với chính giới Nam Hàn về việc sớm trả tự do cho ông sẽ gặt hái được thành công mỹ mãn. Tiếp theo là lễ đốt nến cầu nguyện đã được cử hành rất trang trọng.

Đặc biệt, trước khi khai mạc và sau các lời phát biểu cùng lễ cầu nguyện, cử tọa đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ rất súc tích với nhiều nhạc phẩm – khi thì hào hùng, lúc thì cảm động – do Ca nhạc sĩ Trường Hải điều khiển, với sự đóng góp của các ca nhạc sĩ hữu danh trong giới đấu tranh chống cộng. Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị chu đáo hàng ngàn phần ăn, ẩm thực nhẹ buổi chiều để khoản đãi tất cả quan khách và đồng bào.

Trước sự hiện diện đông đảo của quan khách và đồng bào đến tham dự buổi đốt nến cầu nguyện này, Ban Tổ Chức hy vọng những hình ảnh trong các cuốn phim cũng những lời phát biểu của mọi người được ghi nhận trong các tape recorder sẽ là bằng chứng hùng hồn rằng nhân vật được cầu nguyện đang được sự ủng hộ triệt để của quần chúng. Sự kiện này sẽ một mặt trực tiếp đánh vào kẻ thù CSVN trong nước, còn mặt khác sẽ tạo được hòa khí, và gây được tiếng vang trong chính giới Hoa Kỳ, nhất là với Chánh phủ Nam Hàn vốn là quốc gia đang tạm giữ ông Nguyễn Hữu Chánh để sớm trả tự do cho ông, đồng thời xóa tan được những lời gièm siểm của kẻ nội thù cứ quậy phá cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page