top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

ĐỒNG BÀO THAM DỰ BIỂU TÌNH, TUYỆT THỰC VÀ

TRAO NGHỊ QUYẾT CHO TÒA LÃNH SỰ NAM HÀN

YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO ÔNG NGUYỄN HỮU CHÁNH

LOS ANGELES.- Trên lề đường đại lộ Wilshire và ngay trước tiền đình Tòa Lãnh Sự Nam Hàn tại Los Angeles, từ chiều Chủ Nhật 9-7-06 đến Thứ Hai 10-7-2006, hơn 60 đồng bào và thành viên Đảng Dân Tộc Việt Nam đã ngồi yên lặng tuyệt thực, chịu đựng cái nắng nóng rất gay gắt buổi trưa và cái lạnh lùng nghiệt ngã của đêm tối. Buổi sáng, các nhân viên Tòa Lãnh Sự Nam Hàn đến làm việc, họ đi ngang đoàn người Việt Nam đang tuyệt thực, họ chào hỏi thành khẩn trước khi bước vào trong.

rong lúc đó, nhiều đồng bào Việt Nam đã tự túc đi các xe riêng lần lượt đến nơi tuyệt thực tại Tòa Lãnh Sự Nam Hàn cũng để thăm hỏi ủy lạo. Đến khoảng 10 giờ thì đoàn xe gồm 3 chiếc bus lớn chở đầy chật đồng bào đã lên đến nơi. Mọi người trên xe bước xuống đứng đầy chật nguyên cả một khoảng lề đường Wilshire trước Tòa Tổng Lãnh Sự Nam Hàn. Nhiều chiếc xe van, xe du lịch cũng lần lượt đến nơi. Số đồng bào hiện diện càng ngày càng đông, mọi người chộn rộn, đi tới đi lui tấp nập, nhưng lúc nào cũng giữ trật tự và ôn hòa.

Có một xe cảnh sát đến nơi, đặc biệt hai nam nữ cảnh sát đã đến gặp ban tổ chức để nói chuyện dặn bảo vài điều cần thiết với thái độ rất nhã nhặn. Một số nhân viên Tòa Lãnh Sự cũng ra tận nơi quan sát, họ chỉ đứng nhìn chứ chẳng nói tiếng nào.

Số đồng bào tham dự biểu tình tuần hành càng ngày càng đến đông đảo, mọi người cùng đứng trên lề đường trước Tòa Lãnh Sự. Lúc ấy mới thấy lề đường đông nghẹt những người, và phải xác nhận là số người tham dự đông đến ngoài dự liệu của Ban Tổ Chức. Nhiều biểu ngữ viết bằng Anh ngữ và Nam Hàn cùng có nội dung yêu cầu Chánh phủ Nam Hàn hãy trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh, cùng nhiều lá cờ Nam Hàn, cờ Hoa Kỳ đầy ngập một khoảng đường, xen kẽ một ít lá Cờ Vàng. Trong số đồng bào hiện diện trước Toà Lãnh sự Nam Hàn, người ta thấy có các vị Lãnh đạo Tinh thần các Tôn Giáo, đáng kể nhất là một số người Nam Hàn cũng có mặt để nhập cuộc. Riêng hai vị Mục Sư Nam Hàn: ông Hwang Kee T. và ông Micheal Park đã không có mặt, nguyên nhân vì hai ông phải chuẩn bị để buổi trưa này sẽ lên phi cơ bay đi Seoul nhằm tham dự phiên tòa ra quyết định về trường hợp của ông Nguyễn Hữu Chánh. Đặc biệt, người ta thấy có nhiều cụ ông cụ bà, một số phải ngồi trên xe lăn, vài phụ nữ có bầu, và đặc biệt là có một cặp vợ chồng trẻ dều khiếm thị cũng đến để được góp mặt, góp tiếng hô khẩu hiệu bày tỏ tấm lòng ủng hộ ông Nguyễn Hữu Chánh như tất cả mọi người đã tích cực đến biểu tình và tuyệt thực ở đây.

 

Điểm đặc biệt đáng nói là, ngoài nhiều lá cờ Nam Hàn bay phất phới trước Tòa Lãnh Sự, còn có một số biểu ngữ và hằng ngàn tờ “Press Release” được viết bằng ngôn ngữ Nam Hàn, các văn bản này đã được đoàn biểu tình trao tận tay cho những người Nam Hàn đi lại trong khu phố, nhất là trao cho những khách đến viếng Tòa Lãnh Sự, và họ cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, có người đã dừng lại để hỏi thăm thêm. Ngoài phóng viên các báo Việt ngữ, còn có các phóng viên Nam Hàn cùng túa đến phỏng vấn Ban Tổ Chức và chụp hình làm phóng sự. Một số nhân viên trong Tòa Lãnh sự Nam Hàn cũng đã ra tận nơi, tiếp xúc BTC để tìm hiểu mọi sự và chụp ảnh.

Vào khoảng 11 giờ trưa, khi đông đảo đồng bào đã đến địa điểm tập hợp, ông Hồ Anh Tuấn – Trưởng Ban Tổ Chức đã lên tiếng kêu gọi và hướng dẫn mọi người bắt đầu cuộc biểu tình cuộc tuần hành dài theo khu thương mại, nơi có đông đúc người Nam Hàn đang làm việc và buôn bán.

Trên khoảng đường dài chừng 1 mile, đồng bào VN đã hô to các câu khẩu hiệu, quang cảnh thật đầy khí thế. Đoàn biểu tình đi đến đâu cũng được người Nam Hàn tại vùng này bày tỏ lòng cảm kích và đều bày tỏ sự ủng hộ, nhất là khi họ đọc được các câu khẩu hiệu trên banners cũng như đọc được lời tường trình sự việc ông Nguyễn Hữu Chánh bị Việt Cộng vu khống rồi bị Chánh phủ Nam Hàn bắt giữ tại Seoul được viết bằng hai ngôn ngữ Anh và Nam Hàn trong các flyers, và Press Release và được nhiều thanh niên Việt Nam phổ biến trên lộ trình biểu tình. Cuộc biểu tình đi và trở về địa điểm Tòa Lãnh Sự Nam Hàn có thể nói ngắn hơn lần biểu tình với sự hướng dẫn của các vị Mục sư Nam Hàn, lần này chỉ kéo dài trong thời gian hơn nửa tiếng đồng hồ, nhiều vị cao niên đi xe lăn vẫn quyết gắn bó, ai đi tới đâu thì các cụ đi tới đó. Cuối cùng đoàn biểu tình đã quay trở về và lại tụ tập trước Tòa Lãnh Sự Nam Hàn.

Được ông Tổng Lãnh Sự Nam Hàn đồng ý tiếp phái đoàn đại diện đồng bào Việt Nam lúc 1 giờ 30 phút trưa. Đúng giờ hẹn, phái đoàn 5 người gồm có Giáo sư Hà Thế Ruyệt đại diện Tổ chức CP/VNTD cùng hai người con trai của ông Nguyễn Hữu Chánh, và hai phóng viên truyền thanh truyền hình đã được hướng dẫn vào gặp Tổng Lãnh Sự để trao Nghị Quyết yêu cầu trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh. Ông Tổng Lãnh sự Nam Hàn đã nhã nhặn nói với phái đoàn là ông biết rõ được mọi cuộc vận động của tập thể Người Mỹ gốc Việt liên tục đấu tranh cho sự tự do của ông Nguyễn Hữu Chánh suốt thời gian qua. Ông bày tỏ sự thông cảm đối với mối lo lắng của người Việt Nam trước tình cảnh lao lý của ông Chánh Nguyễn, và ông sẵn sàng tiếp nhận bản Nghị Quyết với hằng nhiều ngàn chữ ký để chuyển về cho chính phủ Nam Hàn. Ông Lãnh Sự còn nói rằng, ông biết đây là vụ án chính trị, nhưng quyền quyết định là ở Tòa án. Ông cho biết Nam Hàn là một quốc gia dân chủ, tam quyền phân lập, cho nên Tư Pháp có quyền riêng. Về phía phái đoàn Việt Nam, một người con của ông Nguyễn Hữu Chánh đã xin phép được tuyên đọc bản Nghị Quyết bằng Anh ngữ trước khi trao cho ông Lãnh sự với đầy đủ chữ ký của đồng bào. Giáo sư Hà Thế Ruyệt cũng trình bày sự mong nỏi của những người Việt Nam đã và đang biểu tình rằng ông Lãnh Sự cần tường trình về Chánh phủ Nam Hàn mọi sinh hoạt của đông đảo người Việt Nam ở đây trong công cuộc vận động nhằm đòi tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh. Giáo sư cũng nhấn mạnh là sẽ còn rất nhiều chữ ký của người Việt Nam trên toàn thế giới và các bản Nghị Quyết này sẽ được lần lượt gởi đến Chánh phủ Nam Hàn để mong Chánh phủ Nam Hàn cứu xét trả tự do sớm cho ông Chánh Nguyễn. Phái đoàn đã trở ra ngoài sau hơn nửa giờ tiếp xúc với Tổng Lãnh Sự Nam Hàn.

Vào khoảng hơn 3 giờ chiều, các xe bus mới tới nơi để đón đồng bào biểu tình ở Tòa Lãnh Sự Nam Hàn trở về Little Saigon.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page