top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

ĐÔNG ĐẢO ĐỒNG BÀO ĐÃ THAM DỰ CUỘC BIỂU TÌNH TRÊN ĐẠI LỘ BOLSA ĐỂ BIỂU DƯƠNG TINH THẦN ỦNG HỘ CHIẾN SĨ ĐẤU TRANH NGUYỄN HỮU CHÁNH

LITTLE SAIGON.- Mọi người tại Little Saigon vừa có dịp chứng kiến quang cảnh vô cùng hào hùng và đầy khí thế trên đại lộ Bolsa rợp bóng Cờ Vàng và tràn ngập đồng bào đi biểu tình vừa chống cộng vừa vận động cho ông Nguyễn Hữu Chánh và anh Võ Đức Văn được hai chánh phủ Nam Hàn và Mỹ trả tự do. Khoảng 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 4 tháng 6 năm 2006, một rừng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ cùng nhiều biểu ngữ, mà phần lớn biểu ngữ mang hàng chữ rất đơn giản là “Free Chanh Nguyen Now” và “Free Vo Duc Van Now”, trên tay hàng hàng lớp lớp đồng bào Việt Nam đi biểu tình trên Đại lộ chính Bolsa của thủ đô tinh thần Little Saigon – đặc biệt là hầu hết đồng bào còn mặc một kiểu áo thun trắng có ảnh ông Chánh và hàng chữ “Free Chanh Huu Nguyen”- với khí thế sôi sục và đã kéo dài đến 1 giờ trưa. Quang cảnh mà theo như một số người phỏng đoán là có đến bảy ngàn người, và theo Ban Tổ Chức ước lượng thì có thể tới cả chục ngàn đồng bào diễn hành trên đại lộ Bolsa. Cuộc biểu tình như thế này là một biến cố đáng quan tâm, vì suốt mấy năm nay không hề có cuộc biểu tình nào đông đảo như cuộc biểu tình này.

Dưới ánh nắng chói chang của thời tiết mùa hè California, hàng nhiều ngàn đồng bào và thân hữu, chiến hữu cùng hầu hết thành viên trong Chánh phủ Việt Nam Tự Do đã hăng hái tham dự biểu tình, khởi hành trên đường Moran, rồi đi dọc theo Đại lộ Bolsa đến đường Magnolia và quay ngược lại tới đường Bushard, tổng cộng khoảng đường dài gần 2 miles vốn là khu vực tập trung đông đảo các cơ sở thương mại của người Việt Nam, do đó trên lộ trình biểu tình luôn luôn có nhiều nhóm người khác đứng đợi sẵn để tháp tùng. Cuộc biểu tình này nhằm biểu dương tinh thần ủng hộ hai Chiến sĩ đấu tranh chống cộng Nguyễn Hữu Chánh cùng Võ Đức Văn đã do ông Hồ Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia; Diễn Đàn Người Việt Quốc Gia; Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN Hải Ngoại; Phong Trào Quốc Gia Chống Cộng Sản Việt Nam; Đảng Dân Tộc Việt Nam Khu Bộ Nam Cali; và Tổng Đoàn Thanh Niên VNTD cùng phối hợp tổ chức từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa mới chấm dứt. Dù cuộc meeting và biểu tình được ấn định bắt đầu từ 10 giờ, nhưng mới 9 giờ sáng mà đông đảo đồng bào cùng chiến hữu của ông Nguyễn Hữu Chánh và đảng viên Đảng Dân Tộc Việt Nam đã tâp hợp trên nguyên cả đoạn đường Moran St., trước Tòa soạn Nhật báo Người Việt.

Nhiều đồng bào ở khắp nơi, nhiều đồng hương nhờ xem được Thư Mời do ban tổ chức đăng trên các tờ Nhật báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông, và Tuần báo Lập Trường, đồng thời còn nghe loan báo trên các đài phát thanh, nên mọi người từ tứ phía – có nhiều đồng bào ở rất xa như San Diego, Los Angeles đều cùng đến kịp lúc để tham dự cuộc biểu tình tuần hành nhằm ủng hộ tinh thần ông Nguyễn Hữu Chánh, Tổng bí thư Đảng Dân Tộc Việt Nam, người có lập trường chống cộng triệt để nhưng vừa bị Chánh phủ Nam Hàn tạm giam giữ theo sự yêu cầu cả tập đoàn Cộng Sản Việt Nam. Cuộc meeting và biểu tình còn nhằm biểu dương quyết tâm yêu cầu Chánh phủ Nam Hàn và Chánh phủ Hoa Kỳ trả tự do vô điều kiện cho ông nguyễn Hữu Chánh và anh Võ Đức Văn. Theo Ban Tổ Chức đứng trên diễn đàn dã chiến quan sát để giới thiệu với đồng bào Little Saigon thì có nhiều phái đoàn ở những tiểu bang khác cũng vượt đường xa đến tham dự, như phái đoàn các đồng hương ở Utah, ở Nebraska, ở Seattle, ở Washington DC, ở Oregon, ở Indiana, ở Ohio, ở Chicago, ở Texas, ở Maryland, ở Missouri, và còn nhiều nơi khác nữa, ở cả Canada, xa nhất là ở Úc Châu.

Hiện diện trong cuộc biểu tình còn có quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo gồm có Thượng tọa Thích Nguyên Trí, Thượng tọa Thích Thiện Dũng, Thượng tọa Thích Quảng Thanh, Tỳ kheo Thích Nguyên Hương, Thượng tọa Thích Tuệ Uy, Ni sư Thích Nữ Tuệ Từ, ông Lễ Sanh Ngọc Anh Thanh, Linh mục Phan Phát Huồn, và vài vị khác, cũng như có rất nhiều phóng viên truyền thông báo chí, mà vì thời giờ eo hẹp, ban tổ chức đã cáo lỗi không giới thiệu hết được.

Có hai vị khách đặc biệt là Dân biểu Luật sư Trần Thái Văn, và ông Dennis Catron. Được biết hai vị khách này rất bận rộn, nên Ban Tổ Chức đã mời Luật sư Trần Thái Văn lên diễn đàn dã chiến để phát biểu trước tiên. Ông Trần Thái Văn sau khi kính chào đồng bào đã vắn tắt cho biết: “Ngày hôm nay, chúng tôi cùng với nhà chúng tôi là Cindy đều có mặt tại đây nhằm đoàn kết với quý vị để tranh đấu cho việc chung là đòi Dân chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam. Ngày hôm nay quý vị cùng chúng tôi sát cánh với nhau để giải thoát cho 82 triệu người dân là đồng bào của chúng ta trong nước, và trong tình huống đó, chúng tôi cũng đã tiếp xúc với các vị đại diện của các tổ chức khác nhau trong và ngoài nước. Đối với ông Nguyễn Hữu Chánh, chúng tôi cũng đã tiếp xúc với gia đình của ông Chánh – phu nhân của ông Chánh và các con ông – đúng theo trách nhiệm và nghĩa vụ dân cử của chúng tôi, vì gia đình ông Chánh là đồng hương và cử tri của chúng tôi. Do đó chúng tôi và Văn phòng dân cử của chúng tôi trong quyền hạn và lương tâm, chúng tôi sẽ sát cánh can thiệp về hồ sơ của ông Nguyễn Hữu Chánh tại Nam Hàn. Nhân đây, và trong tình huống ngày hôm nay, chúng tôi cũng xin phép lưu ý quý vị về sự xâm nhập của CSVN tại Tiểu bang Cali nói riêng và tại Hoa Kỳ nói chung rất là mạnh mẽ, do đó chúng tôi xin phép được yêu cầu quý vị cần đề cao cảnh giác trong hàng ngũ Quốc gia của chúng ta ngõ hầu ngăn chặn tất cả những sự lũng đoạn và chia rẽ của họ. Cuối cùng, chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị rằng, chúng tôi đến đây đúng theo lương tâm của chúng tôi là phải làm những việc đúng, nghĩa là chúng tôi phải đứng sát cánh với quý vị trong việc này chứ không phải vì lý do gì khác..”.

 

Kế đó, ông Dennis Catron cũng được mời phát biểu, ông nói: “Chúng ta cùng nhau hiện diện ở đây hôm nay, chúng ta đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam, chúng ta không nói gì về nhà cầm quyền ở Việt Nam, nhưng chúng ta hoàn toàn chống đảng CSVN. Chúng ta có mặt ở đây hôm nay cũng để đấu tranh cho sự tự do của ông Nguyễn Hữu Chánh, và đặc biệt cho tự do của các chiến sĩ đấu tranh, như ông Dân biểu Trần Thái Văn đã nói. Ông Nguyễn Hữu Chánh là người đã dành suốt cuộc đời cho cuộc đấu tranh đòi Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam, bây giờ ổng đang gặp nạn, cho nên đã đến lúc tới phiên chúng ta phải yểm trợ cho ông Nguyễn Hữu Chánh vậy. Chính quyền Nam Hàn rất dân chủ và rất đáng kính trọng, nên chúng tôi tin tưởng một cách chắc chắn rằng họ sẽ trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh. Không vì vậy mà chúng ta ngừng nghĩ, chúng ta phải tiếp tục đấu tranh cho sự tự do của ông Chánh, đấu tranh cho tự do và dân chủ cho Việt Nam, và đấu tranh cho cuộc bầu cử tự do Việt Nam. Vấn đề ở VN sẽ giải quyết rất dễ dàng, duy nhất là phải giải tán đảng CSVN”.

Ngay sau đó là nghi thức khai mạc với lễ chào Quốc Kỳ VNCH cùng phút mặc niệm rất trang trọng.

Tiếp theo, Trung tá Nguyễn Văn Đôn, đại diện Chánh phủ VNTD đọc bức Tâm Thư của ông Nguyễn Hữu Chánh từ trong nhà tù Nam Hàn vừa gởi về Hoa Kỳ.

Tâm thư có đoạn viết rằng: “...Trong tháng 4 vừa qua, CSVN đã lợi dụng Hiệp ước Dẫn độ từng ký với Chính phủ Nam Hàn năm 2005 để yêu cầu Chính phủ Nam Hàn bắt và dẫn độ khẩn cấp cá nhân tôi về tội Đại Khủng Bố... Đúng theo nguyên tắc Hiệp ước Dẫn độ thì việc dẫn độ đã phải thi hành trong vòng 45 ngày sau khi nhận hồ sơ cung cấp từ phía Việt Nam! Nhưng nhờ Luật sư của chúng tôi là Young Swk Kwon đã đệ trình tất cả những dữ kiện, tin tức và tài liệu về hoạt động của Chánh phủ VNTD và Đảng Dân Tộc Việt Nam trong suốt hơn 10 năm qua tại Hải Ngoại mà tôi là người lãnh đạo...Trong song cửa sắt của nhà tù Hán Thành, tôi chỉ biết chia sẻ nổi đau của đồng bào bằng hình thức Tuyệt Thực Vô Thời Hạn kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2006 lúc 12 giờ trưa...”.

Và ngay sau đó, phu nhân ông Nguyễn Hữu Chánh được mời lên diễn đàn dã chiến để phát biểu lời cảm tạ đồng bào tham dự biểu tình. Bà nói: “Chúng tôi vô cùng xúc động trước tình thương của bà con có mặt tại đây hôm nay. Đứng trước sự hiện diện đông đảo của bà con. Tất cả quý vị mới đúng là những người đã thật lòng yêu thương đất nước chúng ta, yêu thương 82 triệu đồng bào trong nước, và cũng muốn giúp cho nhà tôi – ông Nguyễn Hữu Chánh, và anh Võ Đức Văn cùng tất cả anh chị em còn kẹt trong nhà tù. Hôm nay là ngày cuối tuần, đúng ra là ai cũng bận rộn, nhưng quý vị đã có mặt nơi này nên tôi đã vô cùng xúc dộng, tôi xin tạ ơn tất cả...”.

Cuối cùng là lời cảm ơn đồng bào của Đại tướng Nguyễn Khánh, Quốc trưởng Chánh phủ VNTD.

Đúng theo chương trình, đến đây Ban Tổ Chức bắt đầu cử hành lễ xuất phát cuộc biểu tình của đồng bào. Mọi người cùng nhau xếp hàng hai, hàng ba, đi trên lề đường một cách ôn hòa và trật tự dọc theo đường Moran, ra đường Bolsa và hướng về đường Magnolia. Khi ba lá cờ gồm cờ Hoa Kỳ, cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và cờ Nam Hàn dẫn đầu đoàn biểu tình đến gần tới đường Magnolia, mà đuôi của đoàn biểu tình vẫn còn ở đường Moran, với chiều dài của đoàn biểu tình như thế mới hiểu được số người tham dự phải lên tới nhiều ngàn người. Đây là cuộc biểu tình mà lâu lắm, kể từ khi có cuộc đấu tranh chống Trần Trường  treo lá cờ máu Việt Cộng, đến nay là 7 năm sau, đồng bào Nam Cali mới có dịp tham dự trở lại. Điều này chứng tỏ rằng tấm lòng của đồng bào Quốc Gia trong tập thể người Việt tị nạn cộng sản vẫn quyết tâm chống cộng sản, và đã thực lòng muốn đấu tranh cho sự tự do của các chiến sĩ đấu tranh như ông Nguyễn Hữu Chánh và anh Võ Đức Văn.

Có một điều đáng nói ở đây là, trong chuẩn bị cho cuộc biểu tình này, Tổng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do đã có sáng kiến in nhiều ngàn áo thun có hình ông Nguyễn Hữu Chánh với câu khẩu hiệu “Free Chanh Huu Nguyen”, và đã được đồng bào ủng hộ hết cả, mỗi người mặc một áo. Do đó hầu hết đồng bào tham dự biểu tình đều mặc một màu áo, có hình ông Chánh với lời yêu cầu trả tự do cho ông. Đây là điều xác minh rất rõ ràng rằng hàng nhiều ngàn người đang sẵn sàng đứng về phía ông Nguyễn Hữu Chánh.

Điều đáng nói thứ hai là, tương tự như cuộc biểu tình đã diễn ra vào ngày 14-5-2006 trước đây 3 tuần lễ, lần này số đồng bào tham dự đông gấp đôi lần trước, và vẫn có hàng chục xe lăn với các cụ bô lão niên kỷ 80,90 đã xếp hàng ở đầu đoàn để hăng hái tiến tới. Sự hiện diện của các cụ cho thấy rằng đây là đoàn biểu tình vô cùng đặc biệt, từ trước đến nay chưa từng có các vị cao niên vốn khó khăn trong di chuyển mà vẫn còn hăng hái, vẫn còn muốn bày tỏ nhiệt tình trong đấu tranh đòi tự do dân chủ cho đất nước, và đòi tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh, cùng sự tự do cho những người đấu tranh chống cộng sản độc tài như anh Võ Đức Văn. Mọi người rất trật tự và ôn hòa đã cùng xếp hàng hai, hàng ba, cùng đi trên lề đường Bolsa, khi đến mỗi ngã tư đều triệt để tuân hành đèn giao thông.

Cuộc biểu trình trưa Chủ Nhật vừa qua là một minh chứng hùng hồn rằng, tinh thần đấu tranh chống cộng sản của đồng bào còn rất cao, và đồng bào luôn sẵn sàng với nhiều nhiệt tình trong việc hỗ trợ cho tổ chức, đoàn thể và các cá nhân hoạt động có chính nghĩa.

Ban Tổ Chức biểu tình rất chu đáo, các lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, cờ Hoa Kỳ, và Cờ Nam Hàn đã trải dài suốt đoàn biểu tình, ở mỗi đoạn đều có người cầm loa hô khẩu hiệu. Đặc biệt hơn nữa là ngoài những lá cờ Nam Hàn, còn có một số biểu ngữ được viết bằng ngôn ngữ Nam Hàn.

Dưới ánh nắng gắt của một trưa Chủ Nhật Cali đẹp trời, đoàn biểu tình đã tiếp tục đi đúng lộ trình ấn định, và Ban Tổ Chức – mặc dù có thành lập ban y tế, ban trật tự, ban tiếp tế nước uống, ban an ninh lộ trình – nhưng cũng không dám đi xa hơn vì sợ đồng bào mệt. Có điều cũng đáng nói là dù số người tham dự cuộc biểu tình đông như vậy, nhưng đã không có sự việc gì đáng tiếc xảy ra.

Cuối cùng, xin được nhắc lại lời cảm tạ chân thành của Ban Tổ Chức đối với Nhật báo Người Việt về việc ban Giám Đốc của báo này đã nhiệt tình ủng hộ đoàn biểu tình về nước uống, và điện để chạy các loa phát thanh.

Khi tất cả đoàn biểu tình trở về đến điểm xuất phát, thì cũng đã 1 giờ trưa. Tuy có hơi mệt một chút, nhưng hầu hết đồng bào tham dự biểu tình, ai cũng vui vẻ vì đã làm được một hành động có ý nghĩa.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page