top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

HÀNG NGÀN ĐỒNG BÀO THAM DỰ NGHỊ HỘI KÝ

THỈNH NGUYỆN THƯ, BIỂU TÌNH VÀ TUYỆT THỰC ĐỂ ĐÒI

TỰ DO CHO CHIẾN SĨ ĐẤU TRANH NGUYỂN HỮU CHÁNH

GARDEN GROVE.- Từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa ngày Chủ Nhật 9 tháng 7 năm 2006, hàng ngàn đồng bào cùng thân hữu, chiến hữu và thành viên trong Chánh phủ Việt Nam Tự Do đã hăng hái tụ họp dưới mái dù thật lớn dùng che nắng trong sân tại đài phát thanh Việt Nam Tự Do. Mọi người đã cùng đến tham dự Nghị Hội để cùng ký Thỉnh Nguyện Thư gửi chính quyền Nam Hàn yêu cầu họ trả tự do cho Chiến sĩ đấu tranh Nguyễn Hữu Chánh.

Nhiều đồng bào ở khắp nơi, nhờ nghe loan báo trên các đài phát thanh – có nhiều đồng bào ở xa như San Diego, Los Angeles, và rất xa như từ Bắc Cali, mọi người từ tứ phía đều cùng đến kịp lúc để tham dự cuộc biểu tình tuần hành nhằm ủng hộ tinh thần ông Nguyễn Hữu Chánh, Tổng bí thư Đảng Dân Tộc Việt Nam, người có lập trường chống cộng triệt để nhưng vừa bị Chánh phủ Nam Hàn tạm giam giữ theo sự yêu cầu của tập đoàn Cộng sản Việt Nam.

heo luật pháp Nam Hàn, sau phiên tòa ngày 27-6-2006 là ngày ông Nguyễn Hữu Chánh được trình bày trước tòa án trong 2 tiếng đồng hồ về mọi diễn biến thực sự đã diễn ra từ trước đến nay và tính chất gian manh tàn ác của chế độ Việt Cộng, đến ngày 13-7-2006, Tòa án Nam Hàn sẽ có quyết định xem sự yêu cầu của CSVN đòi dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh về Việt Nam có chính đáng hay không. Do đó ban tổ chức đã lập tức tổ chức cuộc tập hợp một Nghị Hội ký Thỉnh Nguyện Thư, tiếp theo đó là cuộc biểu tình tuần hành, cuối cùng là tuyệt thực tập thể để nhờ sức mạnh của quần chúng, lấy đó làm bằng chứng nhằm hỗ trợ Luật sư Đoàn trình trước tòa án Nam Hàn, bác khước sự vu cáo của Việt Cộng.

Trong số người tham dự càng lúc càng đông đảo, người ta thấy ngoài nhiều vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, một số quan khách Hoa Kỳ vốn là thân hữu của ông Nguyễn Hữu Chánh, thân hữu của Tổ chức Việt Nam Tự Do, còn có phái đoàn những người Nam Hàn, kể cả nhiều thanh niên nam nữ thuộc giới trẻ Nam Hàn, do hai vị Mục Sư Nam Hàn Hwang Kee và Micheal Park hướng dẫn cùng đến tham dự. Cũng không thể quên đã có một số ký giả Nam Hàn, và các phóng viên Hoa Kỳ, họ đã hiện diện để ghi nhận mọi diễn biến, chụp ảnh, phỏng vấn nhằm trình bày trên truyền thông của họ.

Từ 9 giờ sáng đến 11 giờ trưa, đồng bào lũ lượt kéo đến và cùng ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư gởi Chánh phủ Nam Hàn, cho tới khoảng 11 giờ trưa thì Ban tổ chức cử hành nghi thức phát xuất biểu tình với lễ chào Quốc Kỳ cùng phút mặc niệm. Kế đó giáo sư Hà Thế Ruyệt đã đứng lên bục cao để trình bày tình hình mới của ông Nguyễn Hữu Chánh trong trại tù bên Nam Hàn, tiếp theo là phu nhân của ông Nguyễn Hữu Chánh đã thay mặt chồng, thay mặt Tổ Chức và gia đình để cám ơn toàn thể đồng bào đã tận tình tham dự những cuộc tập hợp biểu tình tuyệt thực suốt hơn 3 tháng nay trong mục tiêu ủng hộ ông Nguyễn Hữu Chánh, nhất là yêu cầu chánh phủ Nam Hàn trả tự do cho ông.

Trước khi đoàn người khởi hành cuộc biểu tình, ông Hồ Anh Tuấn – Trưởng ban tổ chức đã lên tiếng điều hành để đông đảo đồng bào cùng xếp hàng trật tự đi trên lề đường trong ôn hòa. Lộ trình biểu tình bắt đầu từ cửa chánh trụ sở VNTD trên đường Brookurst Blvd., sau đó chuyển qua đại lộ Garden Grove và đi dài trên lề đến gần đường Newland dài gần 2 miles rồi quay trở lại. Hai vị Mục sư Nam Hàn, ông Mục sư Hwang Kee đã liên tục và lớn tiếng dùng hai ngôn ngữ Anh và Nam Hàn để kêu gọi đồng hương của ông. Đặc biệt Mục sư Nam Hàn luôn xác định lập trường đứng về phía ông Nguyễn Hữu Chánh, nghĩa là phía đấu tranh đòi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam đồng thời phủ nhận những lời vu cáo của tập đoàn lãnh đạo Việt Cộng đối với ông Nguyễn Hữu Chánh, nên cũng đòi Nam Hàn trả tự do cho ông. Lập trường này đã được thể hiện qua các khẩu hiệu cầm tay, qua những biểu ngữ và qua những lời hô khẩu hiệu vang dội trong khuôn viên đài phát thanh và trên suốt đoạn đường biểu tình.

Sự kiện đáng ghi nhận đầu tiên là đoàn biểu tình hôm nay cũng như các lần trước đây, đã có hàng chục xe lăn với các cụ bô lão nien kỷ 80,90, có cả một đôi vợ chồng trẻ khiếm thị đã xếp hàng hăng hái tiến tới ở đầu đoàn. Sự hiện diện của các chiếc xe lăn của nhiều cụ ông cụ bà cho thấy rằng đây là đoàn biểu tình vô cùng đặc biệt, từ trước đến nay chưa từng có đoàn biểu tình nào của những kẻ khác đứng ra tổ chức mà được các vị cao niên vốn khó khăn trong di chuyển nhưng vẫn còn hăng hái, vẫn còn muốn bày tỏ nhiệt tình trong đấu tranh đòi tự do dân chủ cho đất nước, và đòi tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh, cùng sự tự do cho những người đấu tranh chống cộng sản độc tài.

Mọi người rất trật tự và ôn hòa đã cùng xếp hàng hai, hàng ba, cùng đi trên lề đường Garden Grove, khi đến mỗi ngã tư đều triệt để tuân hành đèn giao thông. Đoàn người đông đến nỗi khi đi dài trên lề đường Brookurst, “đầu đoàn” đã chuyển sang đường Garden Grove mà “đuôi của đoàn” chưa ra khỏi cửa của khuôn viên đài phát thanh VNTD.

Cuộc biểu tình trưa Chủ Nhật vừa qua là một minh chứng hùng hồn rằng, tinh thần đấu tranh chống cộng sản của đồng bào còn rất cao, và đồng bào luôn sẵn sàng với nhiều nhiệt tình trong việc hỗ trợ cho tổ chức, đoàn thể và các cá nhân hoạt động có chính nghĩa.

Ban Tổ Chức biểu tình đã rất chu đáo như mọi khi, các là Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, cờ Hoa Kỳ, và cờ Nam Hàn đã trải dài suốt đoàn biểu tình, ở mỗi đoạn đều có người cầm loa hô khẩu hiệu. Đặc biệt hơn nữa là ngòa những lá cờ Nam Hàn, còn có một số biểu ngữ và hàng ngàn tờ “Press Release” được viết bằng ngôn ngữ Nam Hàn, các văn bản này đã được đoàn biểu tình trao tận tay cho những người Nam Hàn tại các cơ sở thương mại khi họ túa ra xem, và họ cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, cũng như hoan nghênh bằng những tràng pháo tay.

Dưới ánh nắng gắt của một trưa Chủ Nhật Cali đẹp trời, khi tất cả đoàn biểu tình trở về đến khuôn viên đài phát thanh VNTD, thì cũng đã hơn 1 giờ trưa. Trước khi chấm dứt buổi sinh hoạt, bỗng có một diễn biến ngoài chương trình của Ban Tổ Chức đã ấn định. Đồng bào tham dự đã tự động đề nghị và tự động đóng góp để mua vé máy bay cho hai vị Mục Sư Nam Hàn cùng đi với phái đoàn của VNTD bay sang Seoul nhằm tham dự phiên tòa ngày 13-7-2006. Và chỉ trong vòng 15 phút, số tiền đóng góp cho đồng bào đếm được là 3,222.12 mỹ kim. Đây là một hành động của đồng bào rất đáng quý và đáng kính trọng, vì đã thể hiện được tình đoàn kết của tập thể Người Việt Quốc Gia chúng ta đối với các nhân vật chống cộng. Sau cùng, khoảng sáu chục đồng bào đã được xe đưa lên Los Angeles để mở cuộc tuyệt thực trước tòa Tổng Lanh Sự Nam Hàn. Tưởng cũng cần nhắc lại ở đây là vào tối Thứ Năm 6-7-2006, đông đảo các thành viên của Tổ chức Chánh phủ VNTD và Đảng Dân Tộc đã cùng lên tuyệt thực trước Tòa Lãnh Sự Nam Hàn cho đến ngày Thứ Sáu 7-7-2006 để đòi tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh, nhân vật lãnh đạo của Tổ Chức này. Và vào hai buổi tối Thứ Năm 6-7-06 và Chủ Nhật 9-7-2006, hàng trăm đồng bào và thân hữu đã lên địa điểm tuyệt thực để yểm trợ tinh thần cho đông đảo đồng bào đang ngồi nhịn ăn 24 tiếng đồng hồ tại đây, mãi đến hơn giữa đêm moi người mới rời nơi này.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page