top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

ÔNG NGUYỄN HỮU CHÁNH HỌP BÁO TẠI HÁN THÀNH TỐ CÁO CSVN

GARDEN GROVE. Vào lúc hai giờ chiều ngày thứ Năm 27 tháng 7 năm 2006, tại trụ sở của Chánh Phủ Việt Nam Tự Do tại đường Brookurst, ông Hà Thế Ruyệt, Phó Thủ Tướng Chánh Phủ Việt Nam Tự Do và ông Nguyễn Văn Đôn, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng đã xác nhận chắc chắn là ông Nguyễn Hữu Chánh đã được trả tự do tại Hán Thành sau phiên tòa của Tòa Thượng Thẩm vào ngày thứ Năm 27 tháng bảy 2006 tại Hán Thành, bác bỏ sự thỉnh cầu của đại diện Cộng Sản Việt Nam xin dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh về Việt Nam với tội danh là khủng bố. Vài phút sau đó, tại trụ sở của Chánh Phủ Việt Nam Tự Do đã biết tin và đã bắt được liên lạc với ông Nguyễn Hữu Chánh đang cùng với vợ và con từ Hoa Kỳ sang gặp ở tại Hán Thành gởi lời cảm ơn đầu tiên đến đồng bào hải ngoại và phổ biến tin vui trên đến đồng bào hải ngoại và được đưa lên phát sóng liên tiếp suốt 8 giờ đồng hồ liền trên Đài Phát Thanh Việt Nam Tự Do theo lời của Như Hảo, Giám Đốc Chương Trình của đài cho biết.

Liền sau đó, ông Nguyễn Hữu Chánh đã tổ chức cuộc họp báo lên án Cộng Sản Việt Nam đã vu khống lông là khủng bố để mong trấn áp phong trào đấu tranh đòi dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Chưa có thêm chi tiết về cuộc họp báo.

Liền sau đó hàng trăm cú điện thoại của đồng bào đã gọi vào thăm  hỏi và bày tỏ sự vui mừng. Một số thành viên trong Chánh Phủ Việt Nam Tự Do đã xuống tóc ăn mừng ông Nguyễn Hữu Chánh được trả tự do.

Trong khi đó, theo bản tin của văn phòng Dân Biểu Trần Thái Văn cho biết trong cùng ngày Tòa Thượng Thẩm Đại Hàn bác bỏ lời yêu cầu của CSVN về việc dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh về Việt Nam, phái đoàn Dân Biểu tiểu bang California Trần Thái Văn trong chuyến công du sang các nước Đông Nam Á trong tuần này, đã gặp gỡ và chúc mừng ông Nguyễn Hữu Chánh và gia đình tại một khách sạn ở Hán Thành.

Ông Nguyễn Văn Đôn và ông Hà Thế Ruyệt chưa cho biết ngày ông Nguyễn Hữu Chánh chắc chắn về đến Hoa Kỳ nhưng có thể vào tuần tới.

Ngoài ra, ông Hà Thế Ruyệt cho biết, bộ chỉ huy nhẹ của Chánh Phủ Việt Nam Tự Do, túc trực ở Hán Thành từ ngày ông Nguyễn Hữu Chánh chờ ngày ra tòa và sau khi ông Nguyễn Hữu Chánh được trả tự do đã yêu cầu chánh phủ Nam Hàn bảo vệ an ninh cho ông Chánh trước các âm mưu ám hại ông Chánh theo tin cho biết CSVN có thể ám sát hay bắt cóc ông Chánh.

Theo bản tin của nhật báo Korean Times xuất bản ngày 27 tháng Sáu năm 2006 tại Hán Thành cho biết Tòa án Nam Hàn hôm thứ Năm tuần này đã bác bỏ lời yêu cầu của Cộng Sản Việt Nam đòi dẫn độ Nguyễn Hữu Chánh về Việt Nam.

Tòa Thượng Thẩm Nam Hàn đã quyết định bác bỏ lời yêu cầu Hà Nội về việc dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh vì xét thấy ông Chánh chỉ là một người lãnh đạo đấu tranh dân chủ.

Ông Nguyễn Hữu Chánh bị Cộng Sản Việt Nam quy chụp là một tên khủng bố, là một nhân vật được nhiều người hỗ trợ và xem ông như là một nhà đấu tranh cho tự do tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Chánh, 55 tuổi, có báo nói ông 58 tuổi, bị bắt tại Hán Thành vào tháng Tư năm 2006 theo lời yêu cầu của Cộng Sản Việt Nam. Hà Nội đã quy tội cho ông đã tham dự các cuộc đặt bom tại Tòa Đại Sứ CSVN tại Bangkok, Thái Lan năm 2001 và phá các tượng Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian 1999-2000. Ông Chánh đang trên đường công tác ghé lại Đại Hàn để quan sát và theo dõi các đường dây buôn bán phụ nữ Việt Nam sang Hàn Quốc làm gái mãi dâm.

Tòa án Hán Thành cho biết Tòa xem ông Nguyễn Hữu Chánh như là một nhà chống đối chánh trị. Chánh Phủ VIệt Nam Tự Do do ông Chánh khởi xướng từ năm 1981 là một chánh phủ lưu vong thành lập tại Hoa Kỳ. Tòa còn nói rằng chưa thấy tổ chức của ông Chánh đã có hành động khủng bố nào gây thương vong cho ai cũng như phá hoại các cơ sở nào. Về phía Cộng Sản Việt Nam cũng đã không có ký tên trong thỏa ước quốc tế và đóng góp quỹ chống khủng bố.

Việc bác bỏ lời yêu cầu của CSVN sẽ là một ngoại lệ về nguyên tắc dẫn độ những người chống đối chánh trị.

Quyết định trên của Tòa Nam Hàn còn có thể hiểu rằng Đại Hàn nhấn mạnh đến các luật quốc tế lâu dài trong đó có nguyên tắc không dẫn độ những người phản kháng chánh trị mặc dù có thể gây thiệt hại về kinh tế và ngoại giao với Việt Nam.

Vụ án trên cũng là lần đầu tiên Nam Hàn từ chối việc dẫn độ một người chống đối chánh trị. Phán quyết trên của Tòa cũng không cho CSVN chống án lên cấp cao hơn nữa tức là Tối Cao Pháp Viện. Điều đó cho thấy ông Nguyễn Hữu Chánh được trả tự do ngay tức khắc.

Ông Kwon Yong-suk Luật Sư của ông Nguyễn Hữu Chánh tại tòa đã hoa nghênh phán quyết của tòa và nói rằng đã làm đúng chức năng về công lý và nhân quyền. Phán quyết của tòa cũng tái khẳng định Đại Hàn là một quốc gia bảo vệ nhân quyền và làm bất cứ điều gì hữu ích cho quốc gia trong tương lai dài lâu.

Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Sĩ, tỉnh tưởng Bình tuy có tham dự phiên tòa xử ông Nguyễn Hữu Chánh tại tòa sơ thẩm vào ngày 27 tháng Sáu trước đây tại Hán Thành cho biết phía bên Cộng Sản đã cử hẳn một tướng Công An tên Trịnh Văn Công cùng với đoàn tùy tùng 5 tên ôm hồ sơ dày 700 trang truy tố ông Nguyễn Hữu Chánh về tội khủng bố. Chánh án đã mỉm cười cho rằng tập hồ sơ này không ghi nhận những bằng cớ cụ thể về ông Nguyễn Hữu Chánh là tên khủng bố. Khi ra tòa, có một mục sư Đại Hàn ở tại Garden Grove cũng đã bay về Hán Thành ra tòa bênh vực cho ông Nguyễn Hữu Chánh chỉ là một nhà đấu tranh dân chủ.

Theo bản tin đài VOA vào ngày 27 tháng 7 năm 2006 cho biết Lê Dũng, phát ngôn viên Hà Nội đã tỏ ra tức tối trước phán quyết trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh tuyên bố Hà Nội sẽ không chịu thua và đưa nội vụ ra interpol.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page