top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

ÔNG NGUYỄN HỮU CHÁNH ĐÃ CÙNG GIA ĐÌNH VÀ CÁC CHIẾN HỮU CỦA ÔNG TRỞ LẠI HOA KỲ,

MỞ HỌP BÁO VÀ BUỔI TIẾP TÂN ĐỂ CÁM ƠN ĐỒNG BÀO

GARDEN GROVE.- Đúng như thông báo được loan tải nhiều lần trên đài phát thanh VNTD, ông Nguyễn Hữu Chánh đã cùng phu nhân, các con và các chiến hữu của ông là những người từng túc trực tại Nam Hàn trong khi ông bị giam giữ, tất cả đã cùng trở về Hoa Kỳ vào khoảng 10 giờ rưỡi sáng ngày Thứ Tư 2 tháng 8 năm 2006 vừa qua.

Ông Nguyễn Hữu Chánh là người sáng lập và đứng đầu tổ chức mang tên “Chính Phủ Việt Nam Tự Do”. Trong chuyến viếng thăm Nam Hàn lần thứ nhì, ngày 5-4-2006 ông Nguyễn Hữu Chánh đã bị Chính quyền Nam  Hàn bắt giữ theo lời yêu cầu của CSVN. Ông bị giam giữ gần bốn tháng tại nhà tù ở Thủ đô Hán Thành của Nam Hàn. Suốt thời gian này, đông đảo đồng bào ở khắp nơi, nhất là tại Nam California đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình tại Little Saigon, và biểu tình cùng tuyệt thực trước Tòa Tổng Lãnh sự Nam Hàn ở Los Angeles để đòi Nam Hàn phải trả tự do cho ông. Trong lúc đó nhà cầm quyền Việt Nam lại liên tục áp lực Nam Hàn dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh về Việt Nam. Đích thân cựu chủ tịch nước CSVN  là Trần Đức Lương đã viết thư cho tổng thống Nam Hàn với nội dung yêu cầu dẫn độ ông Chánh về Việt Nam. Trong những phiên xử cuối cùng, theo nhật báo Chosun của Nam Hàn, tên Bộ trưởng Bộ công an CSVN đã dẫn phái đoàn Việt Cộng sang tham dự phiên tòa với tư cách nhân chứng. Sau các phiên xử thẩm tra, cho đến phiên tòa hôm Thứ Năm 27 tháng 7 năm 2006 (giờ Nam Hàn) Tòa án Nam Hàn đã quyết định trả tự do cho ông Chánh, chấm dứt bốn tháng giam giữ ông tại Nam Hàn.

Sau khi được trả tự do và qua các thủ tục hành chánh bình thường, ông Nguyễn Hữu Chánh đã trở về Mỹ vào sáng ngày Thứ Tư 2-8-2006. Vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày, ông đã mở cuộc họp báo tại Phòng sinh hoạt nhật báo Viễn Đông. Sau đó, vào lúc 6 giờ chiều, ông bà Nguyễn Hữu Chánh đã đến Trụ sở Tổ chức Chánh phủ Việt Nam Tự Do nằm trên đường Brookurst, thuộc thành phố Garden Grove, địa điểm được CP Việt Nam Tự Do tổ chức buổi tiếp tân kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ để ông bà Nguyễn Hữu Chánh cảm tạ đông đảo đồng bào cùng thân hữu và chiến hữu của ông đã có nhiều hành động ủng hộ tích cực suốt thời gian ông lâm nạn tại Nam Hàn.

Cả ba buổi sinh hoạt vừa kể trong ngày ông Nguyễn Hữu Chánh trở về Mỹ, đồng bào cùng thân hữu và chiến hữu của ông Nguyễn Hữu Chánh đã tham dự rất đông đảo. Từ sáng sớm ngày Thứ Tư 2-8-2006, nhiều đồng bào đã kéo đến trụ sở đài phát thanh VNTD ở đường Brookurst để cùng đến Phi trường Los Angeles. Chuyến bay Korean Air 017 đã đến đúng giờ, nhưng ông Nguyễn Hữu Chánh đã được Cơ quan an ninh Hoa Kỳ tiếp xúc trong một thời gian khá lâu để biết rõ toàn bộ các diễn biến đã xảy đến cho ông tại Hán Thành. Mãi đến 1 giờ 45 phút, hai ông bà Nguyễn Hữu Chánh mới xuất hiện tại cửa phòng chờ của phi trường. Ngay lập tức, nhiều phóng viên của các cơ quan truyền thông gồm TV, báo và đài của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nam Hàn, Việt Nam đã ào đến bao vây hai ông bà để chụp ảnh và phỏng vấn, đến nỗi các thân hữu và chiến hữu của ông Nguyễn Hữu Chánh không thể tiến sát vào được. Tuy nhiên, mọi người đều vỗ tay reo hò và mọi khuôn mặt đều hớn hở.

Mặc dù có sự trễ nãi tại phi trường, nhưng buổi họp báo vẫn không thay đổi giờ giấc. Đến 3 giờ chiều, đồng bào đã tập hợp rất đông tại Phòng sinh hoạt Nhật báo Viễn Đông nằm trên đường Moran. Lúc đó, Phòng sinh hoạt chứa được 200 ghế đầy chật, các đồng bào đến trễ đứng đầy khắp các lối đi, nhưng vẫn còn dư người, vài chục vị đành phải đứng trước cửa.. Nhiều phóng viên các cơ quan truyền thông Mỹ Việt và Nam Hàn cũng đã hiện diện, và hăng hái đặt ra một số câu hỏi cho ông Nguyễn Hữu Chánh xoay quanh biến cố vừa xảy ra cho ông ở Nam Hàn. Tiết trời mùa hè rất nóng, trong phòng đầy ắp người càng thấy ngột ngạt, nhưng mọi người đã rất kiên nhẫn ngồi nghe ông Nguyễn Hữu Chánh trả lời mạch lạc với những minh chứng rõ ràng và không kém phần hấp dẫn. Nhiều tràng pháo tay vang dội của cử tọa đã xen kẽ trong các câu trả lời của ông Chánh để bày tỏ thái độ hoan nghênh và biểu đồng tình. Nội dung các câu hỏi đáp, chúng tôi sẽ xin được ghi đầy đủ trong một bài khác.

Buổi tiếp tân được tổ chức ở khuôn viên đài phát thanh Việt Nam Tự Do cũng đã được năm, bảy trăm đồng bào cùng thân hữu và chiến hữu của ông bà Nguyễn Hữu Chánh tham dự. Đặc biệt có cả nhiều thành viên của cộng đồng Nam Hàn, và nhiều thân hữu Hoa Kỳ của ông Chánh cũng đến dự. Một bàn thờ Tổ Quốc được ban tổ chức thiết trí rất trang nghiêm, nơi mà trong buổi lễ sau đó, các vị Lãnh đạo tinh thần các tôn giáo cùng ông bà Nguyễn Hữu Chánh đã làm lễ niệm hương, cầu nguyện và Tạ Ơn Phật, Chúa cùng Hồn thiêng Sông Núi và Đất nước. Trong phần phát biểu, ông Nguyễn Hữu Chánh đã có một bài nói chuyện dài, dưới hình thức những lời tâm sự về biến cố vừa xảy đến cho ông, chuyện kể của ông có lúc làm chủ tọa phải bật cười, và có lúc cũng làm mọi người xúc động. Sau đó nhiều quan khách đã lên phát biểu cảm tưởng của cá nhân trong thời gian qua, và cuối cùng là lời cảm tạ đồng bào của ông bà Nguyễn Hữu Chánh. Buổi tiếp tân đã diễn ra từ 6 giờ chiều đến hơn 8 giờ tối trong không khí trang trọng, nhưng không kém ấm cúng và thân mật.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page