top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

TÒA ÁN NAM HÀN RA PHÁN QUYẾT TRẢ TỰ DO CHO ÔNG NGUYỄN HỮU CHÁNH BẤT CHẤP CÁC SỰ VẬN ĐỘNG VÀ

ÁP LỰC ĐÒI DẪN ĐỘ VỀ VN CỦA VIỆT CỘNG

QUẬN CAM.- Vào khoảng 6 giờ chiều ngày Thứ Tư 26 tháng 7 năm 2006, Văn phòng Chính phủ Việt Nam Tự Do ở đường Brookurst, Little Saigon, nhận được tin từ Hán Thành cho biết tòa án Nam Hàn đã ra phán quyết trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh. Sau gần bốn tháng từ ngày chính quyền Nam Hàn bắt giữ ông Nguyễn Hữu Chánh, Tối Cao Pháp Viện Nam Hàn hôm Thứ Năm 27 tháng 7 năm 2006, giờ California) đã quyết định trả tự do cho ông Chánh, bất chấp những vận động liên tục cũng như nhiều cách áp lực của nhà cầm quyền Việt Cộng yêu cầu dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh với tội danh là khủng bố. Tin tức từ Nam Hàn còn cho biết, bà Nguyễn Hữu Chánh cùng các con trai và các thành viên của tổ chức hiện ở Hán Thành và đang trên đường đến nơi họp báo ngay sau phán quyết của tòa án. Có rất nhiều phóng viên đang chờ đợi để đưa những tin tức cuối cùng. 

Sau khi họp báo xong, gia đình và luật sư sẽ trở lại nơi ông Nguyễn Hữu Chánh bị giam giữ để làm thủ tục đưa ông ra ngoài.

Sau vài tiếng đồng hồ, tức là vào lúc gần 10 giờ tối Thứ Tư, trên chương trình phát thanh Diễn Đàn Người Việt Quốc Gia của ông Hồ Anh Tuấn, ông Nguyễn Hữu Chánh đích thân lên tiếng qua điện thoại trực tiếp về đài để báo tin đã được tự do và ngỏ lời cám ơn đầu tiên đến đồng bào hải ngoại cùng các thân hữu và chiến hữu của ông trên khắp thế giới.

Ông Nguyễn Hữu Chánh là người sáng lập và đứng đầu tổ chức mang tên “Chính Phủ Việt Nam Tự Do”. Ông bị chính quyền Nam Hàn bắt giữ trong chuyến viếng thăm thứ nhì tại quốc gia này. Theo nhật báo Nam Hàn Chosun, Bộ trưởng Công an Việt Cộng đã qua Nam Hàn làm chứng tại phiên tòa. Theo tờ Chosun thì tên bộ trưởng Việt Cộng này đã cáo buộc ông Nguyễn Hữu Chánh là người từng đứng sau các âm mưu giật sập tượng Hồ Chí Minh năm 1999 và cài đặt chất nổ tòa đại sứ CSVN tại Thái Lan, nhưng ông Nguyễn Hữu Chánh đã phủ nhận các cáo buộc này.

Ngay sau khi được trả tự do, ông Nguyễn Hữu Chánh đã mở cuộc họp báo lên án Cộng Sản Việt Nam đã vu khống ông là khủng bố. Ông cho biết sự vu khống này của Việt Cộng chỉ nhằm mục đích trấn áp phong trào đấu tranh đòi dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Đặc biệt là sau khi đài phát thanh Việt Nam Tự Do phổ biến tin tức ông Nguyễn Hữu Chánh đã được tự do, hàng trăm cú điện thoại của đồng bào khắp nơi đã gọi vào đài thăm hỏi và bày tỏ sự vui mừng. Hầu hết thân hữu và thành viên trong Chính phủ Việt Nam Tự Do đã họp mặt tại đài phát thanh Việt Nam Tự Do để mừng đón tin vui trọn đêm Thứ Tư rạng sáng Thứ Năm 27-7-2006 (ngày và giờ tại California).

Trong khi đó, theo bản tin của Văn phòng Dân biểu Trần Thái Văn cho biết, vào ngày Tòa Thượng Thẩm Nam Hàn bác bỏ lời yêu cầu của CSVN liên quan đến việc dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh về Việt nam, phái đoàn Dân biểu Tiểu bang California Trần Thái Văn trong chuyến công du sang các nước Đông Nam Á dịp này đã gặp gỡ và chúc mừng ông Nguyễn Hữu Chánh cùng gia đình ông tại một khách sạn ở Hán Thành.

Trước nguồn tin cho biết CSVN có thể ám hại hay bắt cóc ông Nguyễn Hữu Chánh đưa về Việt Nam,, Bộ chỉ huy nhẹ của Chính phủ Việt Nam Tự Do vẫn túc trực ở Hán Thành suốt thời gian qua đã yêu cầu Chính phủ Nam Hàn cần bảo vệ an ninh cho ông Nguyễn Hữu Chánh kể từ khi ông được trả tự do.

Ông Nguyễn Hữu Chánh, 55 tuổi, bị bắt tại Hán Thành từ ngày 5-4-2006 theo lời yêu cầu của Cộng sản Việt Nam. Ông bị Việt Cộng quy chụp “khủng bố” là một sự vu khống. Tập đoàn cộng sản Hà Nội còn quy tội cho ông Nguyễn Hữu Chánh là đã tham dự các cuộc đặt bom tại tòa đại sứ CSVN ở Bangkok, Thái Lan, hồi năm 2001, và mưu giật sập các tượng Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2000. Nhưng Tòa án Hán Thành cho biết rằng Tòa xem ông Nguyễn Hữu Chánh như là một nhà chống đối chính trị, ông là một người lãnh đạo cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Tòa còn cho biết là chưa thấy Tổ chức của ông Nguyễn Hữu Chánh có hành động khủng bố nào, vì đã không gây thương vong nhân mạng nào, cũng như không phá hoại tài sản của ai hay của cơ sở nào.

Tòa án cũng cho biết là việc bác bỏ yêu cầu dẫn độ của CSVN hợp lệ với nguyên tắc không dẫn độ những người chống đối chính trị. Ngoài ra phán quyết này của Tòa Thượng Thẩm Nam Hàn cũng không cho CSVN  có quyền chống án lên cấp cao hơn nữa, tức là CSVN không được phép kháng án lên Tối Cao Pháp Viện. Do đó, ông Nguyễn Hữu Chánh đã được trả tự do tức khắc.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sĩ, cựu Tỉnh trưởng Bình Tuy, thì Việt Cộng đã cử tướng công an đang là bộ trưởng công an CSVN tên Trịnh văn Công cùng với đoàn tùy tùng 5 tên, chúng ôm hồ sơ dày 700 trang nhằm truy tố ông Nguyễn Hữu Chánh về tội khủng bố. Nhưng vị Chánh án đã cười vô mặt chúng khi cho rằng đống hồ sơ này tuy nhiều nhưng lại không có bằng cớ cụ thể nào để chứng minh rằng ông Nguyễn Hữu Chánh là tân khủng bố. Tòa cũng nhấn mạnh đến việc CSVN chưa từng là thành viên trong Hiệp Hội Quốc Tế Chống Khủng Bố, cũng như Hà Nội chưa từng đóng góp cho quỹ chống khủng bố.

Quyết định bác bỏ yêu cầu dẫn độ một nhân vật đối lập với chế độ Việt Cộng về Việt Nam của Tòa án Nam Hàn cho thấy rằng: theo luật pháp quốc tế, các quốc gia tự do dân chủ trên thế giới – như Nam Hàn, Thái Lan – nên tuân thủ nguyên tắc không dẫn độ những nhân vật phản kháng chính trị về Việt Nam, dù có thể gây thiệt hại về kinh tế và ngoại giao với chế độ Việt Cộng.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page