top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

VN TUYÊN ÁN NHẸ

3 NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT BỊ BUỘC TỘI KHỦNG BỐ

SAIGON, 11-10-06 – Việt Nam hôm thứ 6 đã giải tỏa một cơn bão chính trị bằng cách tuyên án nhẹ 3 người Mỹ gốc Việt bị buộc tội khủng bố, - tránh không để cho vụ này phủ mây mờ trên chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Bush trong tuần tới.

Các bị can đã bị giam giữ từ tháng 9/2005, sau khi bị cáo buộc âm mưu cướp sóng phát thanh tại Việt Nam để kêu gọi nổi dậy lật đổ chính quyền Cộng sản.

3 người này, cùng với 4 người Việt Nam bị cáo cùng tội trạng, đã được một Thẩm phán tuyên án 15 tháng tù, được tính chung vào thời gian đã bị giam giữ. Tất cả sẽ được thả trong vòng một tháng nữa, và sau đó những người Mỹ sẽ phải rời khỏi Việt Nam trong vòng 10 ngày.

Vụ này đã được Washington chú ý, ngay trước ngày mà Tổng Thống Bush và Ngoại trưởng Condoleezza Rice dự trù viếng thăm Hà Nội lần đầu tiên, để tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC. Đây là dịp lễ lạc lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

7 bị cáo lẽ ra có thể lãnh án từ 12 năm tù đến tử hình. Nhưng các công tố viên chỉ yêu cầu án phạt nhẹ, với lý do rằng các bị cáo đã tỏ ra hối lỗi, và chưa hề có tiền án, tiền sự.

Việt Nam vừa mới được chấp nhận gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, nhưng còn vướng mắc vụ án các người Mỹ gốc Việt: Thương Nguyễn Foshee, 58 tuổi, gốc ở Orlando, Fla; Lê Văn Bình, 31 tuổi, Tampa, Fla: và Huỳnh Bích Liên, 51 tuổi, San Gabriel, Ca.

Washington đã yêu cầu Việt Nam đem các bị can ra xét xử nhanh chóng và công bằng.

Nghị sĩ Mel Martinez (CH, Fla.) đã nêu vấn đề với chính phủ Bush và dường như đã dọa sẽ ngăn chặn việc biểu quyết quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn (PTR) giữa 2 nước tại Quốc hội Hoa Kỳ.

 

Việc biểu quyết này rất quan trọng, vì nếu không có PRT thì các công ty Hoa Kỳ sẽ không hưởng được tất cả các lợi ích trong thỏa thuận gia nhập Tổ chức thương mại thế giới mà Việt Nam ký kết.

báo in (Viễn Đông số 3012, ngày 11-11-2006)

Tổng Thống Bush cũng muốn dự luật PTR cho Việt Nam được Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận, trước khi ông đến Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Việt Nam rất ít khi tuyên án nhẹ cho các tội phạm về an ninh quốc gia, nhất là trong những vụ nổi tiếng như vụ này.

Tuy nhiên, chánh án Vũ Phi Long nói với các ký giả rằng các áp lực từ bên ngoài đã không có ảnh hưởng gì đến quyết định của tòa án.

Công tố viên nói rằng kế hoạch cướp sóng phát thanh là âm mưu của tổ chức khủng bố gọi là Chính phủ Việt Nam tự do tại Hoa Kỳ.

Hà Nội muốn Hoa Kỳ có hành động với những người Việt Nam trong tổ chức này.

Khi bị chánh án vặn hỏi, một số các bị cáo đã thừa nhận rằng họ có mang theo vào Campuchia các thiết bị phát thanh cho Chính phủ Việt Nam Tự Do của ông Nguyễn Hữu Chánh.

Nguồn online: http://viendongdaily.com/vn-tuyen-an-nhe-3-nguoi-my-goc-viet-bi-buoc-toi-khung-bo-AHSheIbY.html

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page