top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

Bà CÚC FOSHEE được thả sớm

Một phát ngôn nhân của Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn xác nhận với Reuters là bà Thương Nguyễn Cúc Foshee đã rời khỏi Việt Nam và đang trên đường về nhà ở Orlando, Florida.

Một phát ngôn nhân của Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn xác nhận với Reuters là bà Thương Nguyễn Cúc Foshee đã rời khỏi Việt Nam và đang trên đường về nhà ở Orlando, Florida.

Bà Cúc, 58 tuổi cùng với hai công dân Mỹ khác là Linda Huỳnh Bích Liên, 51 tuổi, và Lê Văn Phú Bình, 30 tuổi, bị tuyên án 15 tháng tù vì tội âm mưu lập đài phát thanh chống phá cách mạng.

Nhưng họ đã ở tù trong 14 tháng qua nên có nghĩa ba người sẽ được trả tự do trong tháng 12.

Ông Phan Tanh, Phó chủ tịch Tòa án Nhân dân Tp. HCM nói với AFP rằng tòa đồng ý rút ngắn 29 ngày còn lại cho bà Cúc vì lý do sức khỏe của phạm nhân.

Cùng bị kết án trong vụ này hôm 10/11 còn có 4 công dân VN là Cao Trí (tên gọi khác là Quốc, sinh năm 1971); Trần Đạt Phương (sinh năm 1941); Hồ Văn Giàu (sinh năm 1947); Hồ Văn Hiền (sinh năm 1968).

Chưa biết số phận của họ sẽ ra sao.

Âm mưu chống phá

Tòa án ở TP. HCM đã kết án bảy người vì tội âm mưu lập đài phát thanh để truyền đi các chương trình chống Cộng.

Mức án này đã được giới quan sát dự đoán trước, và họ xem đây là sự mặc cả của Đảng Cộng sản Việt Nam trong ván bài chính trị và ngoại giao với Washington.

Việt Nam đã kêu gọi Mỹ sớm thông qua quy chế thương mại PNTR cho Việt Nam.

Phóng viên BBC Bill Hayton từ Hà Nội nói kết quả phiên tòa khiến Quốc hội Mỹ sẽ có thể thông qua quy chế thương mại bình thường cho Việt Nam.

Có tin nói một số trong bảy người này thừa nhận họ đã chuyển các thiết bị truyền sóng radio từ Campuchia vào Việt Nam.

Nhưng một số khác trong bảy người nói họ tin rằng mình làm việc cho cơ quan thiện nguyện và không biết gì về âm mưu chống chính quyền.

Ảnh hưởng đến PNTR

Vụ bắt giữ bà Thương Nguyễn Cúc Foshee đã khiến một nghị sỹ theo Cộng hòa từ tiểu bang Florida, ông Mel Martinez đe dọa chặn biểu quyết về trao Quy chế Bình thường hóa Thương mại Vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Báo Washington Post đã đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã đề cập tới việc trả tự do cho bà Cúc Foshee với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm.

Hồi tháng Chín, Việt Nam đột ngột thả và trục xuất ông Đỗ Thành Công, một công dân Mỹ sau khi giam ông gần 40 ngày.

Ông Công bị buộc tội lên kế hoạch khủng bố nhắm vào tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở TP HCM, nhưng ông và gia đình bác bỏ cáo trạng đó.

                                                                      ---------------------------------------------------------------------------

Nguyễn Minh, Đà Nẵng
Thấy mọi người ai cũng có tâm huyết với đất nước Vn này tôi thật sự xúc động. Nhưng nếu muốn đưa VN đi lên sánh ngang tầm với các nước thì bản thân người dân minh phải yêu lấy nhau đã. Nếu muốn đàm đạo về chế độ nào thì xin mọi người hãy hồi tưởng lại những gì xãy ra ở Vn trước giải phóng. Lúc đấy người nông dân Vn vẫn khổ cực đấy sao.

Chính quyền lúc đó có quan tâm đến nỗi cơ cực mà người dân Vn phải gánh chịu ko? Hay là vẫn phè phở ăn chơi bất chấp tất cả.Nỗi đau chất độc màu da cam ngay cả đến người Mỹ chính gốc con phải bất bình. Ấy vậy có người Vn vẫn chưa hiểu rõ dân mình.

Lý Văn
Qua phiên tòa xét xử bà Cúc Foshee một lần nũa chúng ta lại thấy rằng cái gọi tòa án nhân dân ở VN chỉ là một thứ bù nhìn, nó giống như một gánh hát trong đó thẩm phán, công tố, bồi thẩm đoàn chỉ là các anh (chị) kép hát cố gắng diễn cho đạt cái kịch bản đã được định bởi những bộ óc già nua được gọi là bộ chính trị của VN.

Và như bao lần trước, kịch bản lần này cũng quá vụng về vì gánh hát chưa diễn nhưng báo chí nước ngoài đều đoán được kết qủa của bản án dành cho bà Cúc Foshee.

Hải Long, Moscow
Bạn Xuân Lam khiến tôi buồn cười quá. Bạn tham gia vào diễn đàn nay, tranh luận rất hăng, nhưng thật ra bạn không hiểu người ta đang nói về cái gì. Người ta nói cướp đài phát thanh ở đây có nghĩa là cướp tần số vô tuyến của đài, sử dụng tần số đó để phát đi thông tin của mình, hay nói nôm na là cướp sóng phát thanh.

Chứ ai lại đi cướp cái đài phát thanh bao giờ. Bởi thế nên mới có chuyện mang máy móc vượt biên giới vào là phạm tội. Sự thật như thế nào, ai đúng ai sai, chúng ta không thế biết được, nhưng dù sao, nếu đã tranh luận thì cũng nên thực tế một chút.

An, Brisbane
Bà Nguyễn Thương Cúc Foshee mới được nhiều người biết đến và có lẽ cũng còn nhiều người đàn bà Viêt khác mà chúng ta chưa được biết đến mặc dù họ đã và đang làm công việc dấn thân xây dựng, kiến tạo lại xã hội Việt Nam.

Ở tuổi 58, bà Nguyễn Thương Cúc Foshee có thể an hưởng cuộc sống nhàn hạ sung túc tại Hoa Kỳ. Thế mà bà vẫn chọn con đường họat động gai góc. Một con người có lý tưởng! Những khuôn mặt nữ như Dương Thu Hương, Trần Khải Thanh Thủy, Lê thị Công nhân, Bùi Kim Thành, Bùi Kim Ngân, Nguyễn thị Lệ Hồng, Dương Thị Xuân, v.v…cũng rất nổi bật.

Nếu ai thường xuyên theo rõi báo chí và đài phát thanh qua mạng lưới tòan cầu thì đều thấy rõ rằng rất nhiều khuôn mặt phụ nữ Việt Nam đã tham gia vào chính trị và xã hội ở các quốc gia mà họ đang cư ngụ ngày càng nhiều và họ rất thành công (tại Mỹ, Úc, Gia Nả Đại, Pháp, v.v…)

Nói chung, người phụ nữ Việt hiện nay dù ở bất cứ nước nào; Việt Nam hay hải ngọai ,họ đang chuyển mình mạnh mẽ để dấn thân vào những họat đông xây dựng và lãnh đạo đòan thể xã hội.

Riêng tại Việt Nam, sự tham gia xây dựng xã hội có tính cách lãnh đạo thực sự thì đã gặp quá nhiều khó khăn. Chúng ta có quyền hy vọng sự phục hưng của hậu duệ bà Trưng, bà Triệu.

Xuân Lam
Gởi bạn Vũ vài dòng ngắn gọn. Nguyễn Hữu chánh đến nay vẫn bị Việt Nam kêu interpol quốc tế truy nã. Ông ta ở Mỹ đấy thôi, sao interpol không bắt ông ta đi?

Thử hỏi có ai trên thế giới, bị bắt về tội "khủng bố" mà bị tuyên án 15 tháng tù không? Nếu bà Cúc Foshee mà bị bắt cách nay 1 tháng, điều chắc chắn, toà án Việt Nam sẽ chỉ kết án 2 tháng tù cho tội danh khủng bố và âm mưu lật đổ chính quyền thôi (vì Mỹ thúc ép phải có phiên toà xét sử minh bạch)

Chính nhờ PNTR và WTO nói chính xác hơn nhờ sự can thiệp của Mỹ mà Việt Nam mới có "lòng nhân đạo" tuyên án 15 tháng tù.

Chứ không có PNTR và WTO, toà án sẽ tuyên án như thế này: "Vì tính chất phức tạp của vụ việc, nên thế này thế nọ..v.v..." có thể lãnh án tử hoặc chung thân với tội danh khủng bố và âm mưu lật đổ chính quyền.

Vì lòng nhân đạo, và vì tính chất phức tạp của vụ án, là 2 câu cửa miệng của toà án Việt Nam khi phán quyết cho 1 tù nhân.

Và cũng chính là lời trích dẫn trên báo chí và đài truyền hình. Đánh bài, cá độ, trốn thuế, thụt két còn bị tù 2-5 năm. Khủng bố và âm mưu lật đổ chính quyền mà chỉ có 15 tháng thì tất cả người dân Việt Nam đủ hiểu vì lòng nhân đạo hay vì lòng VÔ NHÂN ĐẠO luồn cuối Mỹ để có PNTR và WTO?

Vũ, Sài Gòn
Gởi Xuân Lam: Thật sự tôi hơi bất ngờ vì trình độ hiểu biết của bạn. Bạn lấy tin từ đâu mà nói bà Cúc và những người khác mang máy móc Radio vào VN là phạm tội? Có chắc rằng đó là máy radio không (chưa có dẫn chứng cụ thể).

Bạn còn nói "nếu chỉ cần cướp đài chỉ cần khống chế cái mocro là đủ". Bọn khủng bố của Bin-LaDen dem gì lên các máy bay để tấn công trong ngày 11-9 vậy? Bọn nó có cần đem vũ khí hay bom hạng nặng không?

Gởi Bạn Phan Han: Bạn có biết Luật pháp VN cũng tuân theo khuôn khổ của luật pháp quốc tế không? lúc nào cũng có khung giảm nhẹ hình phạt (nên đọc kỹ luật Hình Sự Việt Nam sẽ rõ). Người Việt sống trên đất Việt nhưng không đủ sự hiểu biết về Pháp Luật thì dù bạn nói như thế nào nữa không ai nghĩ là bạn thông minh cả.

Điều thứ Hai: Bạn nói: "..làm công dân Mỹ sướng thật.." ở Xã hội nào cũng vậy! Bạn là người có ích cho xã hội thì lúc nào xã hội cũng cần nhưng nếu bạn chỉ là người ăn bám xã hội dù ở đâu, xã hội nào cũng từ chối! nếu không tin bạn thử nhận trợ cấp thất nghiệp của xã hội Mỹ vài năm xem Nước Mỹ có cần 01 công dân Mỹ như thế không?

Xuân Lam
Trả lời HCM: Trên BBC, VOAnews, Calitoday đăng tin gì về lãnh đạo Việt Nam đàn áp tôn giáo hay đưa tin nông dân biểu tình, hay bắt bớ người thượng là ngau lập tức quan chức lãnh đạo chỉ đạo cánh phóng viên nhà báo và đài truyền hình đi làm ngay 1 phóng sự địa phương, phỏng vấn người này, phỏng vấn người nọ.

Bất cứ nông dân hay công nhân nào lên TV cũng có 1 câu cửa miệng: "Nhờ đảng và nhà nước mà gia đình chúng tôi có cái này, có cái kia". Đúng như họ nhận định, chính nhờ nhà nước mà họ có được như vậy. Nhưng, 1 miếng bánh chia làm 10 phần, nhà nước ăn 7 phần (vào túi của quan chức gọi nôm na là tham nhũng. 3 phần còn lại mới chìa ra cho dân. Chính vì vậy, quan chức và cán bộ lúc nào cũng giàu hơn dân.

Con em nông dân và công nhân đi học thì phải móc tiền túi ra, xây trường học, đường xá, cứu trợ thì vận động nhân dân đóng góp, xin viện trợ. Còn tiền ăn nhậu, đãi khách, và cấp nhà cho quan chức và cán bộ thì lại móc tiền ngân sách quốc gia ra chi trả. Ngân sách quốc gia từ đâu có? Từ nhân dân mua hàng đóng thuế, từ doanh nghiệp kinh doanh đóng thuế, nhà nước giúp ích được gì cho dân. Lâu lâu quăng cho nông thôn 1 cái "dự án treo" đã là quan tâm dân lắm rồi sao?

Đó là nói về "lòng nhân đạo" giữa nhà nước với nhân dân. Vì phương châm của cộng sản Việt Nam là: Nhà nước của đảng - do đảng - và vì cán bộ" chứ không phải "của dân - do dân - và vì dân". Quan chức luôn giàu hơn dân, mặc dù sức lao động kém hơn dân. Cấp lãnh đạo chỉ có đảng chỉ đạo tiến cử chứ dân không được động vào.

Dân xài điện ít nhiều cũng phải trả tiền. Quan chức thì xài điện, xài nước thả cửa, đường vào nhà còn tráng nhựa phẳng phiu.

Nói về lòng nhân đạo về chính trị. Bà Cúc được tha bổng và ông Công được tha bổng là do lòng nhân đạo "của chính phủ Việt Nam". Nhưng đối với nhân dân, đó chính là lòng vô nhân đạo. Vô nhân đạo mặt nào? Vì tấm vé PNTR, các quan chức Việt Nam chịu lụy làm theo mọi yêu cầu của phía Mỹ, sẵn đem người Việt ra làm con cờ, làm cần câu.

Việt Nam cũng đã thả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến đấy thôi, cũng vì nghe lời Mỹ để được tấm vé WTO đấy thôi. Nhưng họ được tự do khỏi tù, lại bị giam lỏng ở nhà. Những người tranh đấu cho tự do đang bị chính công an khủng bố tinh thần và thể xác trắng trợn giữa ban ngày đấy, giữa đường phố Hà Nội và Sài Gòn đấy. Lòng nhân đạo ở đâu?

Nguyễn Khiêm, Montreal
Ông HCM à, ông có cố ý hay vô tình mà tưởng rằng quí ông nhân đạo và quân tử lắm? Thế, quân tử nhân đạo ở chỗ nào mà, sau khi thắng trận, các ông bắt hàng trăm ngàn người đày đoạ người ta trong trại tù cải tạo? Nhân đạo ở chỗ nào khi mà mồ mả người chết rồi còn bị đập phá , bia tưởng niệm còn bị yêu cầu đập bỏ?

Chẳng qua thả bà Foshee vì các ông cần PNTR, vì cần dollar, cần WTO. Tất cả chỉ phục vụ mục đích chính trị mà thôi, để củng cố chế độ CS mà thôi. Nói người khác thì các ông nên tự sờ lên gáy mình trước.

HCM
Tôi là một người cũng thường xuyên xem báo điện tử tại web của BBC. Có điều thật sự làm tôi thấy khó chịu nhất đó là ý kiến của các 'viện sĩ hàn lâm' phát biểu không thật sự khách quan và phong thái của hàn lâm. Hầu như mọi bài viết về Viêt nam đựoc đăng lên đều có các ý kiến ngay, nhất là về các vấn đề chính trị. Các vị có vẻ như am tường hiểu biết nhiều lắm về tình hình Viẹt nam va cho mình là những người trách nhiệm cao cả với nhân dân.

Xin thưa với quý vị là chính phủ đã sáng suốt và biết lo xa hơn cho vấn đề ổn định của người dân. Họ đã ý thức được hậu quả phải chịu như nước Mỹ trước vụ 11-9. Những kẻ chống đối đòi chia sẻ quyền lực có tư tưởng 'Bin laden' trong suy nghĩ thì nên loại càng sớm càng tốt.

Quyết định giảm án khủng bố thể hiện tính nhân đạo và quân tử như trong lịch sử của con người việt nam. Nó như lời khẳng định Việt nam không phải là thằng dễ chơi! Và Việt nam sẵn sàng dành cho kẻ chống phá chính trị một cơ hội khác bằng hành động tha người nhân đạo và quân tử của mình.

Xuân Lam, Sài Gòn
Tại sao ông Đỗ Thành Công lại được tha bổng sớm hơn bà Cúc. Đó là vì cộng sản bị hớ khi vịnh vào cớ ông Công có âm mưu khủng bố Toà Lãnh sự Mỹ khi ông Công đang sinh sống tại Mỹ.

Đến bà Cúc Foshee, chúng ta có thể nhận thấy những điểm bất hợp lý nhưng có khả năng khép tội. Đó là, bà Cúc và những người khác đã đưa máy móc Radio vào Việt Nam qua ngõ Campuchia, Việt Nam thì vịn vào mấy thứ đó sẽ kết tội khủng bố cướp đài phát thanh. Vì đúng là những thứ đó 7 người đã đem vào Việt Nam. Thậm chí chỉ cần 1 cái máy CD bỏ túi thôi cũng đủ vịn cớ khép tội chứ không cần đến máy móc phức tạp.

Họ không hề có ý định khủng bố, vì sao? Vì cơ quan nhà nước có lực lượng bảo vệ rất nghiêm ngặc + nhân viên trực ban. Nếu họ muốn cướp đài phát thanh để phát những thông điệp thì phải thực hiện vào buổi sáng, vì buổi tối đài phát hanh tắt hết thiết bị. Mà buổi sáng là không thể thực hiện việc "cướp".

Còn nếu cướp được đài thì chỉ cần khống chế cái Micro là đủ dùng để có thể truyền tải nội dung lên sóng phát thanh mà không cần đến minni CD player hay máy móc cồng kền, không ai dại đi cướp đài phát thanh mà khinh thêm cái máy nặng cồng kềnh (bị bắt làm sao mà chạy). Cứơp đài phát thanh với 7 người thì càng không thể.

Với những vấn đề trêncũng đã đủ chứng cứ cho thấy 7 người kia không thể nào 'khủng bố' được đài phát thanh của nhà nước. Vì đó là những nơi nhạy cảm đối với cộng sản. Khủng bố đài phát thanh cướp sóng là 1 cái cớ để Việt Nam kết án, mục đích là gì?

Mục đích là kết án để có bản án (vì Mỹ quá thúc ép) và sau đó kết án thật nhẹ để thả bà Cúc. Và nhằm bịt miệng ông thượng nghị sĩ Mel Martinez của Florida. Vì ông này đang dùng quyền phủ quyết cho PNTR của Việt Nam.

Thả bà Cúc mà được PNTR, dân ta hay nói "thả con tép mà bắt con tôm". Nay thì ông Mel Martinez không còn cớ gì để phủ quyết PNTR. 1 ván bài vô cùng lợi hại, mà chính bà Cúc vừa là con cờ thí, vừa là con tép của cộng sản thả câu con tôm là PNTR.

Thanh, TP. HCM
Theo hiến pháp có quyền được lập đài phát thanh chui không nhỉ? Gây nhiễu sóng, phá sóng thì có gọi là vi phạm pháp luật không?

Anh muốn tự do và kêu gọi dân chủ trước tiên anh phải tôn trọng pháp luật đã chứ? Anh làm vậy khác nào anh tự tát vào mặt mình?

Gởi anh Metamorph: anh mới là tức cười, Cộng Sản đón ông Kỳ về làm gì? Như lời anh là để làm ăn, quảng cáo, là để làm gì? Anh đừng nói là để đưa tiền cho CS nhé! Anh nói thế là thành vu khống và bôi nhọ cựu Phó Tổng thống và Thủ tướng của chính quyền cũ đấy! Người ta làm giàu cho kinh tế, thì anh lại xuyên tạc, anh nghĩ lại cho!

Còn theo báo đài ở VN thì bà Cúc và đồng bọn bị tội khủng bố, nếu thấy sai thì xin mời luật sư (từ US hay ở đâu cũng được) để mà bào chữa, còn không thì vô tù, theo đúng pháp luật. Tôi thấy bản án này nhẹ, đề nghị xét lại và tăng lên, để làm gương chống khủng bố.

Royalist, HCM, VN
Xin chúc mừng VN đã hoàn tất điệp vụ khó nhất! Vì vụ này đã làm rùm beng suốt mấy tuần qua và là điểm nhấn khó chịu nhất trong vấn đề PNTR cho Việt Nam Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Trung (Toronto) - rằng Việt Nam lúc này đang chuyển mình một cách tích cực để nắm bắt các vận hội mới, linh động giải quyết từng tình huống khó khăn. Chứ không cứng nhắc, bảo thủ và co cụm theo kiểu "đừng xía vào chuyện của tôi" như trước đây. Chẳng hạn, vận hội và cơ hội mà PNTR mang lại sẽ đáng giá gấp nghìn lần bà Thương Nguyễn, vậy thì còn ngại gì mà không thức thời!

Điều này một lần nữa cũng xoa dịu phần nào những bất đồng lâu nay giữa CS và cộng đồng người Việt ở Hải ngoại. Bản thân tôi cũng nhận thấy rằng sẽ rất phiến diện nếu lấy ông Nguyễn Cao Kỳ ra làm ví dụ trong việc Đảng CS đã thõa mãn hết mọi ước muốn của người Việt hay chưa. Cái chính vẫn là mong muốn lương của tôi ngày càng cao hơn, con tôi được sống trong môi trường ổn định, sung túc và hiện đại,... mà những thứ ấy thì chỉ có mở cửa và hội nhập thì mới làm được!

Lê Mai, Seoul
Việt Nam bây giờ đã khác thời bị bao vây cấm vận rất xa. Một quốc gia càng bị bao vây, cô lập bao nhiêu càng dễ đẩy họ vào thế cực đoan, như Bắc Hàn chẳng hạn. Việc gỡ bỏ bao vây, cô lập sẽ làm cho họ chủ động đi vào quỹ đạo tích cực. Việt Nam đã thoát khỏi bao vây cấm vận, các cựu thù đã đến bắt tay làm ăn, không có lẽ gì những người con đất Việt vẫn cứ cố hữu mang nặng hận thù ngăn cản bước đi của đất nước.

Ông Nguyễn Cao Kỳ là cựu Phó Tổng thổng và Thủ tướng của chính quyền cũ đã nhìn nhận một cách công minh, vì lợi ích dân tộc, ông đã bỏ qua những định kiến. Dù ông về Việt Nam với động cơ gì thì việc làm của ông đáng được tôn trọng và ủng hộ. Ông xứng đáng được nhận huân chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc. Những người dù tranh đấu kiểu gì, mục đích ra sau nhưng đem đến chiến tranh, rối loạn cho đất nước thì cần phải lên án và ngăn chặn. Tôi tin chắc rằng bất kể người nào về nước với tinh thần xây dựng đều được đón nhận.

Phan Han, HCM
Từ vụ việc này, tôi rút ra 2 kết luận như sau: 1) Ở Việt Nam, việc xét xử không dựa theo quy định pháp luật nào cả. Để đạt được mục tiêu chính trị, người ta có thể xử nhẹ (hoặc nặng) tội một cách bất ngờ. Người ta cũng có thể viện dẫn vì lý do sức khỏe để cho một người ra tù trước thời hạn và gọi đây là sự nhân đạo của chế độ.

2) Làm công dân Mỹ thì sướng thật. Chính quyền Mỹ luôn bảo vệ công dân mình ở mức có thể. Và với quyền lực chính trị, quân sự của mình thì không có gì mà chính phủ Mỹ không thể làm được. Nói như vậy để thấy rằng Việt Nam luôn kêu gọi xây dựng nhà nước pháp quyền nhưng có lẽ còn lâu lắm mới đạt được bởi vì người ta cứ kêu gọi nhưng có ai chịu dựa trên pháp luật để mà hành xử đâu.

Metamorph, Oregon
Trả lời ông người Việt: Trích lời bạn: "Nếu bảo vì Đảng Cộng Sản o ép, áp bức... vậy tại sao ông Kỳ - kẻ thù trước đây của Đảng Cộng Sản - vẫn đi về làm ăn được tại Việt Nam" Bạn nói chuyện trật lất. Ông Kỳ mang những thương gia về VN đầu tư, quảng cáo, nên cộng sản săn đón mà thôi. Cũng là một trò làm ăn, lấy lợi nhuận, tiền bạc, có cái gì mà yêu nước thương dân ở đây.

Một người Việt
Hoan nghênh toà án Việt Nam tiến hành xét xử khủng bố và rất tiếc là Nguyễn Hữu Chánh đã không bị xử trong lần này. Những kẻ khủng bố này mong muốn phá hoại sự ổn định trong nước, chúng cho rằng chúng là người yêu nước, yêu tự do... nhưng trong khi tất cả mọi người dân đang làm ăn yên ổn, đang phấn đấu để xây dựng đất nước thì chúng lại đi đặt bom. Như thế có gọi là yêu nước không? Nếu bảo vì Đảng Cộng Sản o ép, áp bức... vậy tại sao ông Kỳ - kẻ thù trước đây của Đảng Cộng Sản - vẫn đi về làm ăn được tại Việt Nam.

Trung, Toronto
Đồng ý phán quyết cuối cùng của VN không ngoài dự đoán, giống như trang điểm lại khuôn mặt của một nước VN thân thiện hòa nhã và nhân đạo hơn khi chuẩn bị cho ngày hội lớn APEC và mong muốn lấy lòng bạn Mỹ giàu có.

Nhưng bản án này cũng có ảnh hưởng khá thuyết phục trong chiều hướng và chủ trương Đảng CSVN đối với Cộng Đồng Người Việt không đồng Quan Điễm ở Hải ngoại. Nếu sự kiện này mà xảy ra 15 hay 20 năm về trước thì đã hoàn toàn khác hẳn, phải có vài bản án tử hình và chung thân. Thân chúc những người vì hoài bảo lớn dám hy sinh thân mình trong vụ này, khỏe mạnh và sớm đoàn tụ với gia đình.

Nguồn: BBC

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/story/2006/11/printable/061113_fosheesoonreleased.shtml

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page