top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

PHIÊN TÒA GIẢI QUYẾT TRƯỜNG HỢP DẪN ÐỘ QUA

THÁI LAN CỦA CHIẾN SĨ ÐẤU TRANH VÕ ÐỨC VĂN

ÐÃ PHẢI DỜI QUA MỘT NGÀY KHÁC

SANTA ANA - Vào lúc 2 giờ trưa ngày Chủ Nhật 18 tháng 8 năm 2002, đông đảo đồng bào đã cùng tập hợp tại Công viên trước Tòa án Liên bang Hoa Kỳ, góc đường Ross và đường Santa Ana, để tham dự cuộc biểu tình tuyệt thực do Tổ chức Chánh phủ Việt Nam Tự Do đứng ra tổ chức nhằm vận động cho anh Võ Ðức Văn được Hoa Kỳ trả tự do. Theo chương trình thì cuộc biểu tình tuyệt thực và đốt nến cầu nguyện này sẽ kéo dài từ 2 giờ trưa ngày Chủ Nhật 18-8-02 đến 2 giờ trưa ngày Thứ Hai 19-8-02 cũng là giờ khai mạc phiên tòa quyết định có dẫn độ chiến sĩ đấu tranh Võ Ðức Văn sang Thái Lan hay không.

     Anh Võ Ðức Văn là một chiến sĩ đấu tranh chống cộng vốn là thành viên của Tổ chức Chánh phủ VNTD. Anh là người bị xem như có liên can đến vụ đặt chất nổ trước tòa đại sứ CSVN ở Thái Lan hồi năm ngoái. Anh Võ Ðức Văn đã bị Cơ quan Ðiều tra Liên bang Hoa Kỳ bắt giữ ngày 12 tháng 10 năm 2001 khi anh vừa xuống phi trường John Wayne ở Quận Cam. Sau đó, anh Võ Ðức Văn đã bị tạm giam tại đây cho đến ngày 12-6-2002, tòa án Liên bang tại Los Angeles đã ra phán quyết miễn tố vì không có đủ yếu tố để truy tố, nhưng Hoa Kỳ còn sẽ tạm giam thêm một thời gian là 60 ngày và sẽ trả tự do cho anh nếu không có yêu cầu dẫn độ của Bộ tư pháp Thái Lan. Tuy nhiên, trong cuộc họp của Khối ASEAN ngày 5-8-02 vừa qua, ngoại trưởng CSVN Nguyễn Dy Niên đã yêu cầu Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Ngoại trưởng Thái Lan thực hiện việc dẫn độ anh Võ Ðức Văn từ Hoa Kỳ sang Thái Lan để tiếp tục truy tố.

     Cuộc biểu tình tuyệt thực đã khai diễn như ấn định, sau nghi thức khai mạc với lễ chào Quốc Kỳ trang trọng, ông Trương Ngọc Thu đã đại diện Ban Tổ Chức lên ngỏ lời cảm ơn đồng bào, sau đó ông cho biết : “Căn cứ vào bản Hiệp ước về luật dẫn độ giữa Hoa Kỳ và Thái Lan ký ngày 14-12-1983 và thi hành ngày 17-5-1991, ở điều 3 khoản 1 phần a và b của bản Hiệp ước này có ghi rõ như sau :

a. Lệnh dẫn độ sẽ không thể thi hành nếu nghi can có liên hệ đến hoạt động chính trị.

b. Lệnh dẫn độ phải hủy bỏ nếu nghi can bị yêu cầu bởi một quốc gia đối lập chính trị.

     “Dựa vào tinh thần của Hiệp ước dẫn độ nêu trên, chúng ta cùng tranh đấu đòi hỏi chánh phủ Hoa Kỳ phải có trách nhiệm bảo vệ công dân Võ Ðức Văn đúng theo tinh thần của Hiệp ước dẫn độ và Hiến pháp Hoa Kỳ”.

      Tiếp theo, ông Trương Ngọc Thu còn cho biết rằng, sự hiện diện của đồng bào trong cuộc biểu tình tuyệt thực còn có mục đích đấu tranh cho nhiều mục tiêu, mà những mục tiêu này đã và đang nhìn thấy qua các biểu ngữ : đó là đòi hỏi tự do dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam; yêu cầu quốc tế lên án và áp lực với nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý; chấm dứt hành động đàn áp và quản chế các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong nước; yêu cầu chánh phủ Hoa Kỳ can thiệp với chánh phủ Thái Lan trả tự do cho anh hùng Lý Tống; đòi hỏi chánh quyền Hoa Kỳ bảo vệ và trả tự do cho chiến sĩ đấu tranh Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, và chiến sĩ tự do Võ Ðức Văn. Ngoài ra cuộc biểu tình tuyệt thực còn yêu cầu Thượng nghị sĩ John Kerry phải đưa Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam HR.2833 ra trước Thượng Viện để biểu quyết; đồng thời tố cáo cho Thế Giới Tự Do thấy rõ hành động bán đất bán biển của Tổ tiên cho quan thầy Trung Cộng của tập đoàn cầm quyền Cộng sản Hà Nội; và nhất là tố cáo với chánh quyền Hoa Kỳ cùng quốc tế là chính đảng CSVN mới là bọn khủng bố đã và đang khủng bố dân tộc Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

      Sau phần trình bày của Ban Tổ Chức, nhiều vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và nhiều nhân sĩ trí thức đã được mời lên diễn đàn để bày tỏ quan điểm đối với hiện tình của cuộc đấu tranh chống cộng trong thời gian này. Giữa khung cảnh một rừng cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Hoa Kỳ, từng loạt tiếng hoan hô vang dậy, và cuộc meeting đã kéo dài đến chiều trong khí thế sôi nổi nói trên.

      Khi trời hửng tối, Ban Tổ Chức đã cử hành nghi thức đốt nến cầu nguyện cho các mục tiêu của cuộc biểu tình. Cảm động nhất là đã có hơn 100 nhân vật đủ các giới, đủ các lớp tuổi, từ cao niên trên 90 tuổi đến những thanh niên trẻ cỡ 18 tuổi, tất cả cùng nắm tay nhau tham gia vào cuộc tuyệt thực đấu tranh, và cùng cầu nguyện cho các mục tiêu nêu ra trong cuộc meeting biểu tình này sớm đạt kết quả mong muốn.

     Không khí càng sôi động hơn khi Ban Tổ Chức dựng ngay tại địa điểm tuyệt thực một chương trình văn nghệ đấu tranh “Hát Cho Võ Ðức Văn” với nhiều giọng hùng ca đã cất lên trong không khí về đêm bắt đầu se lạnh.

     Ðến sáng Thứ Hai 19 tháng 8, trong khi mọi người tiếp tục cuộc meeting để chờ phiên tòa lúc 2 giờ trưa, thì đến khoảng 10 giờ rưỡi, vị luật sư của Võ Ðức Văn bỗng báo tin là phiên tòa dời lên Los Angeles, tại số 312 N. Spring St., góc đường Spring và Temple. Tin tức đổi địa điểm mở phiên tòa đã khiến đồng bào phải ùn ùn ra xe do Ban Tổ Chức vội vàng điều động để đưa đến LA cho kịp. Sau đó, rất đông đồng bào từ khắp nơi cũng tiếp tục tới địa điểm cũ, vì cứ đinh ninh không có gì thay đổi. Khi mọi người mới đến đang chuẩn bị lên xe hướng về Los Angeles thì đến gần 12 giờ trưa bỗng có tin từ Los Angeles gọi về cho hay phiên tòa quyết định cho trường hợp anh Võ Ðức Văn phải đình lại một ngày khác, tòa sẽ cho biết sau. Tuy vậy, đồng bào cứ nấn ná ở công viên tại góc đường Ross và đường Santa Ana đến khoảng 3 giờ chiều mới chịu giải tán, chấm dứt cuộc meeting biểu tình tuyệt thực kéo dài hơn 24 tiếng đồng hồ.

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page