top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

NHỮNG CHIẾN SĨ VIỆT NAM TỰ DO

TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC

Nguyễn Thanh Sơn Điền, 29 tuổi, từ Hoa Kỳ trở về quốc nội. Mang bản án lao khổ, tù đày 16 năm trong ngục tù CSVN

(Xem Tin năm 2016)

        “Bảo Hùng 1”

Lê Kim Hùng, 32 tuổi người bị CSVN cáo buộc chỉ huy chiến dịch

           “Bảo Huệ”

Trần Thị Huệ, 41 tuổi, người chỉ huy thả cờ VNCH và rãi truyền đơn chống Cộng

Để tiến hành đại cuộc đấu tranh lật đổ chế độ độc tài CSVN và giải phóng dân tộc, Chính Phủ Việt Nam Tự Do và Liên Đảng Việt Nam Tự Do đã thành lập bộ phận Nghĩa Binh, hoạt động tại vùng Biên Thùy Đông Dương và ở nội địa Việt Nam. Trong nhiều năm, qua hệ thống Nghĩa Binh Liên Đảng đã lan rộng và phát triển cơ sở liên tục. Họ có thể là một chị bán hàng rong, bác đạp xích lô, cô sinh viên Đại Học hay một anh bộ đội, một cô thư ký viên chức chính phủ. Họ ở khắp mọi nơi, len lõi, xen kẻ vào cả trong guồng máy kẻ thù để chờ ngày Tổng Nổi Dậy. Mà các Biệt Đoàn như Đinh Bộ Lĩnh (do Chiến hữu Võ Đức Văn là Biệt Đoàn Trưởng), Phạm Hồng Thái, Yết Kiêu, Trưng Trắc v.v... hay Biệt Đoàn Cảm Tử Bảo Long cũng nằm trong bộ phận Nghĩa Binh này.

Trong khi tiến hành công tác, một Tổ trong Biệt Đoàn Bảo Long đã bị địch phát hiện và truy lùng, bắt giữ. Ngày 29/5/2001, sau 13 ngày xét xử, Tòa Án Nhân Dân CSVN tại Sài Gòn đã tuyên án 37 Chiến Sĩ Chống Cộng này. Trong bản cáo trạng dài 60 trang, bạo quyền Hà Nội đã cáo buộc là những chiến sĩ này đã mang chất nổ, vũ khí vào Việt Nam để âm mưu lật đổ chế độ. Tên thẩm phán Cộng Sản Nguyễn Đức Sáu cho rằng: “Theo kết quả giám định thì số thuốc nổ thu giữ được trong vụ án này là thuốc TNT thường xử dụng trong kỹ thuật quân sự để nhồi bom, thủy lôi, lựu đạn, mìn, mà mục tiêu là các công sở chính quyền CSVN như tượng đài HCM, Dinh Thống Nhất, Đài Phát Thanh, Đài Truyền Hình…”. Sáu đã tuyên án Chiến sĩ Lê Kim Hùng và 3 Chiến sĩ khác là Nguyễn Thanh Vân, Hồ Long Đức, Văn Ngọc Hiếu, mỗi người 20 năm tù và Chiến sĩ Trần Thị Huệ bị 18 năm về tội “Chống phá và âm mưu lật đổ chính quyền CHXNCNVN”. Số 32 Chiến sĩ còn lại bị kết án từ 3 đến 16 năm tù. Trong đó có Chiến sĩ Sơn Nguyễn Thanh Điền, 29 tuổi, một sinh viên từ thành phố San Diego, California về nước hoạt động bị tuyên án 16 năm tù giam. Tổng cộng các chiến sĩ yêu nước này đã bị bạo quyền CSVN tuyên xử 465 năm tù và 19 năm quản chế.

Vì phẫn nộ trước hành động đàn áp khốc liệt của nhà câm quyền Hà Nội đối với các vị tu sĩ các tôn giáo ở trong nước, cũng như việc CSVN đã tuyên án nặng nề 37 thành viên của Chính Phủ Cách Mạng Việt Nam Tự Do, Chiến sĩ Võ Đức Văn đã cho đặt 2 trái bom không ngòi nổ tại Tòa Đại Sứ CSVN tại Bangkok, Thái Lan như một hành động cảnh cáo những người cầm quyền chế độ độc tài ở trong nước. Tuy nhiên vì sơ xuất của các Chiến sĩ làm công tác này, nên Cảnh sát Thái đã truy ra những người thực hiện và bắt giữ Chiến sĩ Nguyễn Thanh Hiền Sĩ và Trần Anh Tuấn tại Bangkok, Thái Lan, dẫn đến việc bắt giữ các Chiến sĩ tại một bộ phận đặc nhiệm khác tại Phi Luật Tân là  Chiến hữu Nguyễn Tấn Vinh (anh ruột Chiến hữu Văn) và Chiến hữu Huỳnh Ngọc Thuận. Và do áp lực ngoại giao của Hà Nội lên chính quyền Thái, chính quyền Hoa Kỳ đã bắt và tạm giam anh Văn vào ngày 12/10/2001 theo yêu cầu của Bộ Tư Pháp Thái Lan.

Trần Anh Tuấn, nghi can trong vụ đặt bomb tòa đại sứ CSVN tại Bangkok, hiện bị giam giữ tại Thailand

Nguyễn Tấn Vinh, nghi can bị bắt giữ tại Philippines về tội âm mưu đặt chất nổ tòa Manilla, Philippines

Võ Đức Văn, Chỉ Huy Trưởng trong vụ đặt bomb tòa đại sứ CSVN tại Bangkok, đang bị yêu cầu dẫn độ về  Thailand.

Huỳnh Ngọc Thuận, nghi can bị bắt giữ tại Philippines về tội âm mưu đặt chất nổ tòa đại sứ CSVN tại Manilla, Philippines

Nguyễn Thanh Hiền Sĩ, nghi can trong vụ đặt bomb tòa đại sứ CSVN tại Bangkok, hiện bị giam giữ tại Thailand.

Tuy nhiên qua cuộc họp của Khối Asian tại Brunei ngày 5 tháng 8 vừa qua, trong đó có sự tham dự của ông Collin Powel, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. Ngoại Trưởng CSVN là Nguyễn Duy Niên đã trình trước Hội nghị yêu cầu chính phủ 2 nước Hoa Kỳ và Thái Lan phải dẫn độ Chiến hữu Võ Đức Văn.

Vào lúc 2 giờ chiều, ngày Thứ Hai,19/8/2002 sắp tới đây, Tòa Án Liên Bang tại thành phố Santa Ana, dưới sự xét xử của Chánh Án là Mr. Kamanoco sẽ mở phiên xử Chiến sĩ Võ Đức Văn.

Căn cứ vào Bản Hiệp Ước về Luật Dẫn Độ giữa Hoa Kỳ và Thái Lan, ký ngày 14/12/1983 và thi hành ngày 17/5/1991, ở Điều 3 Khoản (1)-(a) và (b) của Bản Hiệp Ước này, có ghi rõ như sau:

a). Lệnh dẫn độ sẽ không thể thi hành nếu nghi can có liên hệ đến hoạt động chính trị.

b). Lệnh dẫn độ phải hủy bỏ nếu nghi can bị yêu cầu bởi một quốc gia đối lập chính trị.

Dựa vào tinh thần Hiệp Ước Dẫn Độ nêu trên, chúng ta cùng tranh đấu đòi hỏi Chính Phủ Hoa Kỳ phải có trách nhiệm bảo vệ người công dân Võ Đức Văn, đúng theo tinh thần của Bản Hiệp Ước Dẫn Độ và Hiến Pháp Hoa Kỳ

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page