top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

TIN MỚI  (ngày 17 tháng 8 năm 2016)

Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho SƠN NGUYỄN THANH ĐIỀN

sau 16 năm cầm tù. 

CTV Danlambao - Sáng ngày 17/8/2016, người tù chính trị Sơn Nguyễn Thanh Điền đã ra khỏi trại giam Z30A, Xuân Lộc, Đồng Nai sau 16 năm tù.

 

Theo nguồn Facebook của Phạm Thanh Nghiên: “Để ngăn không cho hai người bạn tù gặp nhau, công an đã cố tình chặn xe để kiểm tra hành chính đối với anh Điệp. Vì bị chặn xe nên anh Điệp đã không thể đuổi theo xe cai tù chở bạn mình. Hiện chưa biết cai tù đưa anh Sơn Nguyễn Thanh Điền đi đâu. Anh Điệp cũng cho biết là ngoài anh thì sáng nay còn có người thân, gia đình anh Sơn Nguyễn Thanh Điền cũng đi đón người tù này”.

 

Sơn Nguyễn Thanh Điền sinh ngày 2/8/1972 tại Bạc Liêu.

 

Năm 1993, anh cùng gia đình sang Mỹ định cư theo diện HO.

 

Mặc dù đã định cư tại Mỹ được 6 năm nhưng Sơn Nguyễn Thanh Điền từ chối nhập quốc tịch vì cho rằng điều đó sẽ cản trở anh về nước tranh đấu.

 

Sơn Nguyễn Thanh Điền tham gia tổ chức Việt Nam Tự Do với hoài bão sẽ góp phần giải thể chế độ độc tài, mang lại nhân quyền, dân chủ cho người dân Việt Nam

 

Ngày 13/08/2000, theo phân công của tổ chức, Điền từ Mỹ trở về Việt Nam làm nhiệm vụ rải truyền đơn, kêu gọi người dân thức tỉnh để đứng lên đòi tự do. Ba ngày sau (17/8/2000), anh bị bắt và bị cáo buộc vi phạm điều 84 BLHS “khủng bố chống chính quyền nhân dân” với bản án lên tới 16 năm tù giam.

 

Trong số 38 người cùng vụ, Sơn Nguyễn Thanh Điền cùng với anh em nhà Huỳnh Anh Tú, Huỳnh Anh Trí, Văn Ngọc Hiếu, Nguyễn Văn Phương, Trần Hoàng Giang, Nguyễn Văn Điệp, được xem là những người can trường và kiên định nhất. Trong thời gian ở tù, Điền luôn sát cánh cùng anh em, đồng đội đấu tranh cho quyền lợi của người tù bất chấp những khó khăn và hiểm nguy khôn lường.

 

Ngày 07/05/2004 - 21/05/2004, anh bị cùm vì “tội” không viết đúng theo ý của “Đảng và Nhà Nước” về trận chiến “lịch sử” Điện Biên Phủ.

 

Ngày 29/05/2006 - 13/08/2009, bị cách ly.

 

Tháng 6/2013, bị cách ly đến ngày về vì “tội” dám lên tiếng nói phản đối sự bất công trong nhà tù.

 

Anh Nguyễn Văn Phương cựu tù nhân chính trị, là người đã từng bị giam cùm chung với anh anh Sơn Nguyễn Thanh Điền chia sẻ với CTV Dân Làm Báo chúng tôi”

 

“Tôi rất vui vì biết tin bạn tôi đã ra tù, mặc dù thế tôi biết bạn tôi rất yếu vì đã bị cách ly “cùm” thời gian dài. Tôi rất mong muốn được gặp Điền để hàn huyên tâm sự”.

 

Đại diện Dân Làm Báo chúc mừng anh vừa hết án tù. Cầu chúc anh sớm phục hồi sức khỏe, và nhiều nghị lực và luôn vững vàng “chân cứng đá mềm”, để tiếp tục đồng hành cùng dân tộc này góp phần giải thể chế độ độc tài, mang lại nhân quyền, dân chủ cho người dân Việt Nam. Theo hoài bảo của anh.

 

17.08.2016

http://danlambaovn.blogspot.com/2016/08/tu-nhan-chinh-tri-son-nguyen-thanh-ien.html

TỔNG ĐOÀN THANH NIÊN VIỆT NAM TỰ DO & THÀNH BỘ SAN DIEGO TIỄN ĐƯA SƠN ĐIỀN VỀ QUỐC NỘI, 1999.

Sinh Viên Đại học Hoa Kỳ Sơn Nguyễn Thanh Điền là thành viên Tổng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do, trở về Quốc Nội tham gia tranh đấu tự do cho VN, lãnh án tù 16 năm và vừa được tự do khỏi nhà tù Nhỏ. Điền đang bị quản chế ở nhà tù Lớn tại Việt Nam mà không tuyên án, không thời hạn để trở về đoàn tụ cùng gia đình đang định cư tại San Diego.

Ông Nguyễn Hữu Chánh đã gởi thư đến 435 Dân Biểu và 100 Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ. Ông đã yêu cầu ông John Kerry – Tổng Trưởng Bộ Ngoại Giao, tổng thống Obama can thiệp với nhà cầm quyền CSVN

 nhằm trả tự do cho Sơn Điền rời khỏi nhà tù Lớn ngay lập tức, nhưng vẫn không được giải quyết. Ông Nguyễn Hữu Chánh trực tiếp liên lạc với bà Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein, phó Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hoa Kỳ, và được bà trả lời chính thức bằng thư (Đính kèm).

Ngày về của Sơn Điền là do quyết định của Bộ Ngoại Giao và tổng thống Obama. Chính sách của Hoa Kỳ đối với nhà cầm quyền CSVN có ảnh hưởng đến công cuộc tranh đấu cho Tự Do của Việt Nam. Quyền tự quyết dân tộc cần phải được tiếp tục thực hiện.

THƯỢNG VIỆN HOA KỲ

WASHINGTON, DC 20510-0504

http://feinstein.senate.gov

 

Gửi đến: Ông Nguyễn Hữu Chánh

9701 Garden Grove Blvd

Garden Grove, California 92844

 

Kính gửi ông Nguyễn Hữu Chánh:

 

Tôi đã nhận được thư từ ông về việc của Sơn Điền. Tôi rất thông cảm cho sự lo lắng và nguyện vọng của ông sớm giải quyết vấn đề của Sơn Điền. Tuy nhiên, vụ án này lại nằm trong thẩm quyền xét xử của chính quyền Việt Nam. Do Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, và tôi là một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, tôi không có thẩm quyền gì để can dự vào chuyện của công dân tại quốc gia đó. Vì vậy, tôi hoàn toàn không thể can thiệp vào chuyện này được. Ông có thể gọi trực tiếp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để biết thêm thông tin về việc liên lạc với chính quyền Việt Nam.

 

Tôi rất cảm kích việc ông đã gửi thư cho chúng tôi và ước gì mình có thể giúp ông nhiều hơn. Nếu ông cần tôi giúp đỡ về các vấn đề liên quan đến chính phủ Hoa Kỳ thì ông hãy liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ văn phòng tại San Francisco.

 

Mến chúc ông nhiều sức khỏe

Trân trọng kính chào

 

Dianne Feistein

Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ

Phó Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Quốc Gia

Ngày 16 tháng 8 năm 2016

bottom of page