top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

NGÀY HỘI THẢO 

“THANH NIÊN VIỆT NAM TRƯỚC HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC”

TRONG HỘI NGHỊ LIÊN MINH DÂN TỘC VIỆT NAM

Đáp lời kêu gọi của Ủy Ban Vận Động Hội Nghị Liên Minh Dân Tộc Việt Nam, hơn 800 đại biểu, trong đó có hàng trăm người trẻ đã từ khắp nơi trên thế giới đổ về miền Nam California để tham dự 3 ngày Hội Nghị.

 

Lúc 8 giờ sáng ngày thứ Sáu, 28 tháng 6 năm 2002, ngày đầu tiên của Hội Nghị là Hội Thảo dành riêng cho giới trẻ với chủ đề: “Thanh Niên Việt Nam Trước Hiện Tình Đất Nước” đã sôi nổi diễn ra tại hội trường sang trọng Sequoia Center, ở thành phố Buena Park.

Qua phần giới thiệu, người ta nhận thấy có rất đông có bạn thanh niên đã về từ nhiều nơi rất xa, như các bạn: Trần Văn Sơn, Trần Ngọc Anh, Nguyễn Mạnh (Đức Quốc), Lê Quang (Tiệp Khắc), Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Văn Long (Thụy Sĩ), Nguyễn Hoàng Sơn (Ý), Nguyễn Thanh Nguyệt (Thụy Điển), Nguyễn Thị Loan (Pháp), Nguyễn Văn Dũng (Queensland – Úc), Nguyễn Ngọc Diệp (Sydney – Úc), Lý Thiên Long (Vancouver B.C – Canada) và các bạn đến từ các tiểu bang trong Hoa Kỳ như: Phạm Tín, Đào Duy Hưng, Vũ Trực, Nguyễn Thành Trí (Washington State), Cao Minh Thông, Võ Tiến, Võ Quyển (San Francisco – Bắc California), Đoàn Hưng, Lê Công Khanh (San Jose – Bắc California), Nguyễn Phương, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Trung Trác (Wichita – Kansas), Bạch Văn Hùng, Sinh Cẩm Minh (Liberal, Kansas), Nguyễn Thị Tô Châu (Garden City, Kansas), Nguyễn Thị Ngân (Salina, Kansas), Lê Thị Thắm, Bùi Văn Năng (Nebraska), Nguyễn Đình Nam (Ohio), Trúc Lưu (Virginia), Bùi Ngọc Tình, Nguyễn Khanh Và Đoàn TN/VNTD Tampa (Florida), Lâm Phi Hùng (Utah), Lê Hồng Phong (Arizona), Nguyễn Hoài Việt (Indiana), Lê Kiệt (Origon), Nguyễn Huy Đức (St. Louis – Missouri), Đỗ Cao Thắng, Nguyễn Hùng Dũng (Houston, Texas), Mai Trí Dũng Và Đoàn TN/VNTD San Diego, California, Nguyễn Hoàng Vinh, Phương Nguyên, Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Văn Thông và Đoàn TN/VNTD Orange County, California và nhiều bạn trẻ trong vùng.

Hình ảnh về Đoàn Thanh Niên VNTD Orange County diễn hành tết Nguyên Đán trên đại lộ Bolsa, Little Saigon, Nam California - Hoa Kỳ

Mở đầu buổi hội thảo, anh Nguyễn Hồng Lĩnh, Tổng Đoàn Trường Tổng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do, thay mặt Ban Tổ Chức gửi lời chào mừng đến toàn thể cử tọa, anh nói rằng tất cả mọi người từ bốn phương trời về đây bởi vì cùng chung một ước mơ, đó là muốn thấy một đất nước Việt Nam tự do, dân chủ, muốn thấy người Việt Nam sống xứng đáng và hãnh diện về dân tộc của mình, muốn thấy lãnh thổ Việt Nam phải được toàn vẹn…và như nhà tranh đấu cho nhân quyền nổi tiếng là Mục sư Martin Luther King, ông đã dùng chính cuộc đời và sinh mạng của mình để thực hiện ước mơ bình đẳng cho người da đen trên nước Mỹ, vậy thì mọi người đến trong buổi hội thảo này, đặc biệt là những bạn trẻ cũng cần hỏi nhau, chúng ta phải làm gì để biến ước mơ của chúng ta trở thành sự thực?

 

Sang phần thuyết trình, ông Nguyễn Hữu Chánh, chủ tịch Liên Đảng VNTD với đề tài “Thanh Niên Việt Nam trước hiện tình đất nước”, ông đã nêu lên thảm trạng hiện nay tại Việt Nam, ông cho rằng không phải vì đất nước Việt thiếu kém tài nguyên hay con người Việt thiếu sự thông minh, sáng tạo mà chính vì chế độ chính trị độc tài và những con người đang cầm quyền bất lực và bất lương nên đã biến một đất nước xinh đẹp trở nên yếu đuối, lam lũ. Ông nói rằng chúng ta phải có trách nhiệm đứng lên đấu tranh để chấm dứt thảm cảnh cho dân tộc, trong đó những người trẻ Việt Nam, cũng như ông là bộ phận đi đầu khởi động cho đại cuộc cách mạng cứu dân cứu nước.

 

Với đề tài: “Nhu cầu hình thành một lực lượng chuyên viên để tái thiết đất nước thời hậu CS”, Tiến Sĩ Đỗ Cường, một doanh gia thành công tại Hoa Kỳ đã chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân ông trong môi trường kinh tế, theo ông các bạn trẻ cần tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Việt để hãnh diện về nguồn cội của mình mà cùng đứng lên tranh đấu cho tương lai của đất nước, ông cho là dù các bạn trẻ có ở nơi đâu trên quả địa cầu này và thời gian bao lâu chăng nữa nhưng trong con người của các bạn vẫn luân lưu dòng máu Việt. Ông ví von rằng nếu dân tộc như một đồng tiền giấy Hoa Kỳ, cho dù có bị lem luốt dơ bẩn, nhưng mọi người trên khắp thế giới đều yêu thích,cất giữ bởi vì giá trị nội tại của nó mà không vì những thương tổn phiến diện nhất thời.

 

Qua sự điều hợp của Ban Điều Hợp gồm các anh: Lê Chí Thức, Nguyễn Hồng Lĩnh và Nguyễn Sơn Hà, trong hơn 5 tiếng đồng hồ sau đó, hơn 20 bạn trẻ và nhiều nhân sĩ trưởng thượng đã sôi nổi góp ý.

 

Trong phần phát biểu, bạn Nguyễn Trung Trác (Kansas) đã nhận xét rằng với số tham dự viên gồm nhiều thành phần, lứa tuổi, địa phương người Việt đã về trong buổi Hội Thảo, bạn đề nghị nên chuyển Hội Nghị Liên Minh Dân Tộc Việt Nam thành Quốc Dân Đại Hội và nên đề ra những mục tiêu cao hơn, xa hơn như việc hình thành một thực thể chính trị đại diện cho người Việt hải ngoại, lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thay vì chỉ giới hạn trong việc truy tố CSVN ra tòa án quốc tế mà thôi. Ý kiến của bạn Trung Trác đã được toàn thể hội trường nồng nhiệt hưởng ứng và Thư Ký Đoàn (gồm 2 bạn Nguyễn Thành Trí và Nguyễn Ngọc Diệp) đã ghi nhận. Bạn trẻ Trúc Lưu, một sinh viên 20 tuổi về từ tiểu bang Virginia thì nêu lên vấn đề những tài liệu quá lệch lạc và thiếu sót về cuộc chiến Việt Nam trong nhà trường và các thư viện Hoa Kỳ, bạn nói rằng các bậc cha chú cần đóng góp nhiều hơn nữa để sự thật của cuộc chiến được phơi bày nhằm giúp cho những người trẻ có sự hiểu biết trung thực hơn. Trả lời cho ý kiến của Trúc Lưu, nhà văn Việt Nữ cũng đã lên diễn đàn để trình bày về nỗ lực của bà trong việc đòi lại sự thật cho lịch sử…

 

Trong phần phát biểu của mình, bạn Nguyễn Thanh Nguyệt, 28 tuổi (về từ Thụy Điển) một người đã sinh ra và lớn lên tại miền Bắc và bạn Nguyễn Văn Minh (Pomona – Nam California), người vừa đến Hoa Kỳ mới trong 4 tháng, đã nói về những gì mà các bạn đã nhìn thấy tận mắt, nghe tận tai nơi thiên đường XHCNVN, hai bạn này tỏ sự phẫn nộ của mình đối với thành phần cầm quyền trong nước hiện nay và kêu gọi các bạn thanh niên hãy cùng đứng lên đấu tranh để giải thể chế độ độc tài đảng trị CSVN mà hai bạn cho rằng là một tảng đá lớn đang chận bước tiến của dân tộc. Cả hội trường đã nhiệt liệt hoan nghinh lời phát biểu của cô Thanh Nguyệt và bạn Nguyễn Văn Minh.

 

Trong các phần phát biểu lần lượt sau đó, các bạn: Nguyễn Huy Đức, Nguyễn Hoàng Vinh, Phạm Tín, Bùi Văn Năng, Phương Nguyên, Vân Đài… đã dấy lên không khí vừa sôi nổi vừa cảm động. Riêng bạn Lý Thiên Long (đến từ Canada) thì bày tỏ sự cương quyết hơn, bạn hô hào thanh niên Việt Nam đã đến lúc cần phải hành động thay vì là lời nói và lịch sử chỉ sang trang bởi những anh hùng. Đến 4 giờ rưỡi chiều, bạn Nguyễn Thành Trí đã thay mặt Thư Ký Đoàn đúc kết buổi Hội Thảo và sau đó bạn Lê Thị Thắm (Nebraska) đã đọc Tuyên Ngôn Thanh Niên Việt Nam (xin xem toàn văn), trong đó kêu gọi đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cùng góp công sức và tiếng nói để truy tố CSVN ra tòa án quốc tế; hoan nghinh tinh thần bản Tuyên Cáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong việc lên án nhà cầm quyền Hà Nội hiến đất, dân biển cho Trung Cộng và kêu gọi thanh niên trong và ngoài nước cùng đứng lên đấu tranh giải phóng đất nước khỏi sự cai trị độc tài của Đảng CSVN để cứu nguy cho dân tộc.

 

Cuối cùng là lời cảm ơn của Ban Tổ Chức, nhân dịp này anh Nguyễn Hồng Lĩnh đã gửi tặng các bạn trẻ trước khi trở về địa phương mình 4 câu thơ của anh như một hành trang tinh thần trên bước đường tranh đấu:

 

“ Ta đi,

   chân cứng đá mềm

   Gánh trên vai nặng

– oan khiên dân mình

   Ta đi,

   hồn sử hiển linh

   Nhập trong tâm thức

– bóng hình Việt Nam”

 

Buổi Hội Thảo kéo dài từ 8 giờ sáng và chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày trong không khí vô cùng sôi nổi, hào hứng và tràn đầy niềm tin tất thắng của sức mạnh dân tộc.

TUYÊN NGÔN THANH NIÊN

 

Ngày “Hội Thảo Thanh Niên Việt Nam Trước Hiện Tình Đất Nước”

trong Hội Nghị Liên Minh Dân Tộc Việt Nam, ngày 28/6/2002

tại Nam California, Hoa Kỳ

 

Kể từ thời vua Hùng dựng nước, các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam đã lần lượt nghiêng vai gánh vác sơn hà, mở mang bờ cõi. Suốt chiều dài lịch sử đã có vô số anh hùng anh thư đứng lên bảo vệ non sông, cứu nguy dân tộc, trong đó Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Đinh Bộ Lĩnh, Trần Quốc Toản, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, v.v… là những người thuộc lớp tuổi thanh niên.

 

Riêng thế kỷ vừa qua, chính sử Việt Nam cũng đã ghi lại sự tiếp nối hào hùng của không biết bao nhiêu người anh hùng tuổi trẻ vị quốc vong thân.

Tuyên Ngôn Thanh Niên

Trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước thoát khỏi sự thống trị bạo tàn của đảng CSVN hiện nay, một lần nữa tuổi trẻ Việt Nam lại dũng cảm lên đường đáp lại tiếng kêu gọi trầm thống của dân tộc. Suốt 27 năm qua, chúng ta đã chứng kiến không biết bao nhiêu gương anh dũng hy sinh, vì nước quên mình của hàng hàng lớp lớp thanh niên ở cả trong và ngoài nước đã nói lên ý chí quật cường của thanh niên Việt Nam.

 

Hôm nay, trong cuộc “Hội Thảo Tuổi Trẻ Việt Nam Trước Hiện Tình Đất Nước”, những người trẻ từ nhiều xuất xứ về từ khắp năm châu đã đến đây, xin được mượn cơ hội tập hợp lịch sử này để nói lên nguyện vọng và quyết tâm của các tầng lớp thanh niên chúng tôi.

 

Chúng tôi đồng thanh quyết nghị rằng:

 

Thứ Nhất: Nhiệt liệt hoan nghênh Hội Nghị Liên Minh Dân Tộc Việt Nam và tha thiết kêu gọi đồng bào trong nước và hải ngoại hãy cùng góp tiếng nói và công sức để đẩy mạnh việc thiết lập hồ sơ truy tố CSVN ra trước tòa án quốc tế.

 

Thứ Hai: Chúng tôi hoàn toàn tán đồng tinh thần Bản Tuyên Cáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa qua, lên án nhà cầm quyền Hà Nội trong việc hiến đất dâng biển cho Trung Cộng để đổi chác lấy sự “bảo hộ chính trị” nhằm kéo dài sự thống trị của đảng tại Việt Nam.

 

Thứ Ba: Chúng tôi tin tưởng mãnh liệt rằng chỉ có một thể chế tự do dân chủ mới đưa đất nước Việt Nam thoát khỏi vũng lầy của sự lạc hậu, xáo trộn và khốn khó hiện nay.

 

Thứ Tư: Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các bạn trẻ trong và ngoài nước hãy vì quyền lợi tối thượng của Dân Tộc, cùng với nhân dân đứng lên tranh đấu, nhanh chóng giải thể chế độ CSVN phản dân hại nước để bảo vệ lãnh thổ và kiến tạo một nước Việt Nam tự do, dân chủ, phú cường.

 

Thứ Năm: Tuổi Trẻ Việt Nam bày tỏ sự mong đợi to lớn là Hội Nghị Liên Minh Dân Tộc Việt Nam sẽ là một Quốc Dân Đại Hội, chuyên chở được ý hướng và nỗ lực chung cho các thành phần dân tộc khác nhau: Đó là hình thành cho bằng được một Ủy Ban Truy Tố Tội Ác CSVN và một cơ chế đấu tranh có tư cách đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng chung của người Việt ở khắp nơi, có khả năng lãnh đạo công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đến thắng lợi cuối cùng.

 

Nước Việt phải có Dân Chủ!

Dân Việt phải được tự do!

Đó là lý tưởng mà Thanh Niên Việt Nam theo đuổi và cương quyết thực hiện.

                                Làm tại miền Nam California – Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 6 năm 2002

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page