top of page

                           QUỐC TẾ         Cộng Sản Việt Nam         VIỆT NAM HẢI NGOẠI        Việt Nam Tự Do

PHỎNG VẤN: CHẶNG ĐƯỜNG ĐÃ QUA VÀ HƯỚNG TIẾN SẮP TỚI CỦA TỔNG ĐOÀN THANH NIÊN VIỆT NAM TỰ DO

Nhân dịp 4 năm, ngày thành lập Tổng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do. Báo Dân Tộc đã phỏng vấn anh Nguyễn Hồng Lĩnh, nguyên Tổng Đoàn Trưởng về chặng đường hoạt động đã qua để giúp cho độc giả khắp nơi, nhất là các bạn thanh niên có dịp tìm hiểu thêm về tổ chức trẻ trung nhưng đầy sức sống này.

 

DÂN TỘC: Thưa anh Nguyễn Hồng Lĩnh, như chúng tôi được biết thì mới đây, anh đã chính thức bàn giao vai trò hướng dẫn Tổng Đoàn lại cho một Chiến hữu khác. Anh có thể cho biết một chút về nguyên nhân của sự “ra đi” này?

 

Chiến hữu Nguyễn Hồng Lĩnh (NHL): “Ra đi”, cám ơn nhà báo đã cho tôi 2 chữ rất là gợi hình và ý nghĩa. Tổng Đoàn đã được thành lập vào ngày 15 tháng 8 năm 1999, đến nay vừa gần 4 tuổi. Nói đúng là trong Đại Hội Liên Đảng Việt Nam Tự Do cách nay 4 năm, tôi được Trung Ương Đảng giao trọng trách đứng ra lập kế hoạch hình thành Tổng Đoàn. Lúc đó, thú thật tôi rất bối rối.

Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do diễn hành những dịp Tết Nguyên Đán trên đại lộ Bolsa 

"Little Saigon" thành phố Westminster miền nam California - Hoa Kỳ

Bối rối bởi vì chưa có một chuẩn bị nào để đảm nhận công tác lớn này, nên không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngày đó tôi còn nhớ Chiến hữu Lương Hoàng Minh ở Seattle và Chiến hữu Nguyễn Hoàng Sơn ở Italy đã lên trước Đại Hội thúc hối tôi nhận nhiệm vụ. Vâng! Tôi đã nhận, vì đó là nhu cầu của tổ chức đòi hỏi. 4 năm sau, cũng vì nhu cầu của tổ chức, tôi được “ra đi”. Thật ra, với sự phát triển hiện nay của Tổng Đoàn, tôi nhận thấy đã đến lúc phải giao lại trách nhiệm hướng dẫn cho các bạn có năng lực hơn.

DÂN TỘC: Sự phát triển của Tổng Đoàn như thế nào và người có năng lực hơn là ai?

 

NHL: Tổng Đoàn đã vượt qua thời kỳ đầu, phát triển rộng theo đà tiến chung của tổ chức. Trong 3 năm, từ 1999 đến 2002, Tổng Đoàn thành lập được 24 đoàn tại Hoa Kỳ, Âu châu và Úc châu. Trong thời kỳ này, các đoàn nói chung chỉ làm những công tác mang tính thời sự và sinh hoạt trẻ, thí dụ như: Văn nghệ, thể thao, tổ chức gian hàng triển lãm, diễn hành đa văn hóa, diễn hành truyền thống, vận động tham gia các công tác cộng đồng: biểu tình chống văn hóa vận, biểu tình chống các phái đoàn thương mại hay kiều vận của CS… Sở dĩ sinh hoạt theo chiều hướng đó, là vì đa số các em tham gia còn rất trẻ, các em cần một môi trường sinh hoạt sinh động. Bước sang năm thứ 4, hướng phát triển đi vào thành phần các bạn lớn tuổi hơn và các em tham gia vào những ngày đầu cũng lớn lên, phần lớn đã ra trường. Vô hình chung, Tổng Đoàn có một đội ngũ chuyên viên trẻ. Từ đó, đã vạch ra những công tác có tính cách lâu dài, phù hợp với đà tiến của tổ chức. Các công tác phục vụ cộng đồng, phục vụ giới trẻ và phục vụ công tác đấu tranh một cách sâu sát hơn.

 

Việc thành lập Trung Tâm Võ Thuật Việt Nam Tự Do, Trung Tâm Y Tế Xã Hội đã nằm trong chiều hướng này, song song với việc thiết lập một số diễn đàn Paltalk trên Internet, đáp ứng nhu cầu chuyển tải thông tin trung thực về quốc nội, góp sức vào hình thành mạng lưới phát thanh của Đài VNTD (RFVN), đặc biệt đẩy mạnh công tác phát triển nhân sự về hai vùng chiến lược Đông Âu và Đông Dương, đảm nhận một số công tác kỹ thuật cung ứng bộ phận quốc nội… Tóm lại các công tác mang tính lâu dài và chiến lược.

 

Để thích hợp với chiều hướng hoạt động mới, cơ cấu tổ chức và Ban Chấp Hành Tổng Đoàn cần phải được cải tổ. Hiện nay Chiến hữu Nguyễn Đại Ngữ được chỉ định thay tôi vào trách vụ Tổng Đoàn Trưởng. Anh là một kỹ sư, hiện là thành viên trong Hội Đồng Cố Vấn của Thống Đốc tiểu bang Utah, Hoa Kỳ. Anh cũng có một có quá trình hoạt động cộng đồng và đấu tranh lâu dài. Ngoài ra, còn có 5 Tổng Đoàn Phó, đặc trách các khu vực: Tây Âu, Đông Âu, Úc Châu, Á Châu và Mỹ Châu; với 8 khối, phụ trách các công tác: y tế, xã hội, võ thuật, văn nghệ, học tập, thông tin, kỹ thuật, tài chính, do một số các chuyên viên chịu trách nhiệm.

 

Tôi rất vui mừng được thấy Tổng Đoàn do các anh chị ấy hướng dẫn. Tôi tin rằng các anh chị sẽ làm tốt hơn những gì tôi đã làm trong thời gian qua.

DÂN TỘC: Anh vừa đề cập đến những bộ phận công tác do Tổng Đoàn thành lập là Trung Tâm Võ Thuật Việt Nam Tự Do, Trung Tâm Y Tế - Xã Hội Vì Dân?

 

NHL: Trung Tâm Võ Thuật Việt Nam Tự Do, chỉ mới được Tổng Đoàn thành lập vào ngày 7/4/2003 tại thành phố Westminster thuộc vùng Little Saigon, Nam California. Khởi đầu chỉ huấn luyện hai bộ môn Hiệp Khí Đạo (Aikido) và Thiếu Lâm Thất Sơn. Hiện nay Trung tâm có gần 60 võ sinh, hầu hết là thanh thiếu niên, với sự hướng dẫn của 6 Huấn Luyện Viên và do Võ sư Lý Thuần Mân là Giám Đốc, với hai Phó Giám Đốc là Võ sư Phan Thanh Hải và Võ sư Lý Thuần Nhân. Vì số võ sinh ghi danh càng ngày vàng nhiều, nên Tổng Đoàn dự định tìm một địa điểm rộng rãi hơn để mở thêm các bộ môn khác như võ Bình Định, Thái Cực Đạo…

 

Trung Tâm Y Tế - Xã Hội Vì Dân thì bắt đầu hoạt động vào đầu tháng 7/2003 tại thành phố Garden Grove, vùng Little Saigon. Lý do Tổng Đoàn quyết định thành lập Trung Tâm này là vì nhận thấy những đồng bào mới qua, những đồng bào có lợi tức thấp hay bị thất nghiệp trong cộng đồng người Việt tỵ nạn, vì không có bảo hiểm sức khỏe hay trợ cấp y tế nên rất cần sự trợ giúp về y tế và xã hội. Bằng khả năng hạn hẹp có được của mình, Tổng Đoàn muốn được phục vụ, được chia xẻ với đồng bào. Do sự liên hệ có được, Trung Tâm được sự bảo trợ của một số tổ chức hay cơ sở để phục vụ thử nghiệm máu tổng quát miễn phí cho đồng bào, giúp truy tìm các bệnh hiểm nghèo, nhất là bệnh viêm gan (một căn bệnh mà người Việt có tỷ lệ lây nhiễm rất cao) cũng như một số dịch vụ xã hội…

Dĩ nhiên, vì mới khởi đầu nên Trung Tâm Y Tế - Xã Hội Vì Dân chỉ phục vụ được rất hạn hẹp so với nhu cầu của đồng bào. Anh chị em ước mơ sẽ có những vị Bác sĩ Việt Nam mỗi tuần nhín ít thời giờ đến tiếp tay để có thể khám bệnh, cho toa, chích ngừa miễn phí cho đồng bào…Trung Tâm đang chờ đợi sự đáp ứng của các vị bác sĩ có từ tâm, để có thể giúp được đồng bào nhiều hơn.

 

Tổng Đoàn còn có một ước mơ lớn là Liên Đoàn Chuyên Viên Việt Nam Phụng Sự Xã Hội. Thật ra chỉ đang trong thời “kỳ thai nghén ý tưởng”, chúng tôi muốn Liên Đoàn sẽ là một cơ phận thu hút và cung ứng nhân lực cho Tổng Đoàn trong các công tác mang tính chuyên viên như trường hợp Trung Tâm Y Tế - Xã Hội Vì Dân. Liên Đoàn cũng có ước mơ sẽ là nơi thu hút số lượng chuyên viên trẻ, có nhiệt tâm muốn đóng góp chất xám cho tương lai Việt Nam hậu CS. Dĩ nhiên, từ mơ ước đến hiện thực cần thời gian để khai triển kế hoạch.

 

DÂN TỘC: Trở về vùng Little Saigon, trong dịp Tết Nguyên Đán những năm vừa qua. Đoàn Thanh Niên Việt Nam Nam California đã liên tiếp tham dự diễn hành truyền thống trên đại lộ Bolsa. Năm nay Đoàn sẽ tham dự như thế nào?

 

NHL: Liên tiếp từ năm 2001 đến nay, Thanh niên Việt Nam Tự Do đã ghi danh tham dự ngày Diễn Hành Tết Truyền Thống theo lời kêu gọi của Ban Tổ Chức. Năm đầu tiên, các bạn lấy chủ đề “Quyết Dựng Ngọn Cờ Vàng Trên Quê Hương Việt Nam”. Sở dĩ lấy chủ đề này vì khởi đi từ nguyên nhân việc Trần Trường treo cờ máu CS tại ngay thủ phủ tỵ nạn, vẫn còn ấm ức trong lòng các em. Các bạn trẻ muốn dùng một hình ảnh hùng tráng và ý nghĩa khác để xóa tan cái dư ảnh khó chịu đó. Thế là lá Đại Kỳ Quốc Gia, do 12 đoàn viên Thanh Niên VNTD rước ngang đại lộ Bolsa, theo sau là đoàn rước kỳ gồm 100 lá cờ vàng phất phới tung bay. 100 lá cờ tượng trưng cho trăm trứng, trăm con. Âu Cơ Bộc Mẹ! Hình ảnh ý nghĩa và hùng tráng ấy đã trở thành một biểu tượng “lý tưởng Tự Do” khó quên trong lòng người dân Việt tỵ nạn CS, dù là tận mắt chứng kiến trong ngày diễn hành tại thủ phủ Sài Gòn Nhỏ, hay đọc trên tờ Orange County Register, hoặc chỉ xem qua các băng tape do Ban Tổ Chức phổ biến và các chương trình truyền hình tự ra quay làm thương mại. Thật ra, tự lá cờ  vàng đã đủ mang một ý nghĩa lớn nhưng điểm đặc biệt là chính những người trẻ Việt Nam hải ngoại đứng ra vinh danh lá cờ ấy thay cho các bậc cha anh, càng có ý nghĩa thôi thúc lòng yêu nước của chúng ta hơn.

 

Năm thứ hai, 2002, nhân vụ 911, Thanh Niên VNTD đã rước lá đại kỳ Hoa Kỳ với chủ đề “Thank You America”. Vâng, xin cám ơn nước Mỹ! Các bạn đã muốn chia sẻ tấm lòng của mình đối với quê hương thứ hai, trong lúc nỗi đau khủng bố tại New York vẫn chưa nguôi trong lòng người dân Hoa Kỳ. Sau lá đại kỳ Hoa Kỳ là đại kỳ Việt Nam, rồi cũng 100 lá cờ phất phới nối tiếp, nhưng được xen kẻ giữa hai cờ Việt là một lá cờ Hoa Kỳ, biểu tỏ “tình cảm Việt-Mỹ”. Quê hương xa và quê hương gần cũng đều là quê hương trong tim của các em, bởi vì có thủy có chung, có tình có nghĩa vốn là căn bản của luân lý Việt Nam.

 

Năm vừa qua, với chủ đề “Tinh Thần Quang Trung Và Hào Khí Tây Sơn Quyết Thắng”, Thanh Niên VNTD đã rước tượng đài to lớn của Đức Quang Trung Đại Đế cùng với cờ xí, trống chiên, quan văn, tướng võ và đội võ binh trên đại lộ. Tôi không hiểu có ai là người lớn trong chúng ta hiểu được tấm lòng mà các bạn trẻ này gửi gấm qua hình ảnh người anh hùng Tây Sơn ấy hay không? Thật ra, các em đã lý luận như thế này: Vua Quang Trung là vị vua duy nhất trong lịch sử Việt có cái hùng khí muốn và dám đòi đất Lưỡng Quảng của Trung Hoa. Mộng đòi đất cần được nhắc nhớ trong hoàn cảnh hiện nay, khi mà nhà cầm quyền CSVN đã dâng đất, hiến biển cho Tàu. Làm sao đòi được thác Bản Giốc, làm sao đòi được Ải Nam Quan? Nếu người Việt Nam không có được cái hùng khí như Quang Trung – Nguyễn Huệ? Tâm thức ấy của những người trẻ, liệu có làm cho người lớn chúng ta suy nghĩ!?

 

Điều đáng nói là cả 3 năm, Đoàn diễn hành Thanh Niên VNTD đều lãnh giải thưởng hạng nhất về ý nghĩa hay về đội hình. Đó là phần thưởng tinh thần quý giá mà Ban Tổ Chức đã dành cho những người trẻ dấn thân, trong đó công lao của bạn Nguyễn Hoàng Vinh, Trưởng Đoàn Thanh Niên VNTD Orange County (California) là nhiều nhất.

 

Và năm nay, chúng ta chờ xem Thanh niên VNTD sẽ diễn hành như thế nào, cho đến nay tôi vẫn chưa nghe các bạn ấy thảo luận, có lẽ còn quá sớm. Tuy nhiên “người lớn” bên ngoài thì “nóng lòng” hơn. Tôi có nghe một tổ chức có tên tham dự diễn hành hàng năm muốn áp lực với Ban Tổ Chức đòi loại Thanh Niên VNTD ra khỏi cuộc diễn hành, do gợi ý của Giám Đốc một đài phát thanh lớn tại Little Saigon. Nhưng tôi tin là điều sai trái này sẽ không xảy ra, bởi vì không phải “người lớn” nào cũng vô lý và cục bộ như “người lớn” của “đài phát thanh lớn” nọ, trong khi vị này vẫn bình luận, hô hào quý trọng tuổi trẻ. Nghĩ cũng buồn cho tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại, khi có những người lớn khuyên tuổi trẻ hãy đoàn kết, hãy yêu nước, dấn thân, hãy công chính, thì chính họ lại lén lúc hành xử những điều sai trái đối với những người trẻ. Xin đừng làm gương xấu cho người trẻ Việt Nam, hãy yêu mến họ thật lòng và yêu nước thật lòng. Đừng đố kỵ họ, đừng xài “bạc giả” với họ, bởi họ trong trắng lắm, chân thành lắm chỉ biết cống hiến, hy sinh.

 

DÂN TỘC: Về tương lai, Tổng Đoàn có những dự định gì?

 

NHL: Tôi có trao đổi với Chiến hữu Nguyễn Đại Ngữ và các anh chị trong Ban Chấp Hành Tổng Đoàn về tương lai… Nhưng không phải câu hỏi lý thú này, nhà báo nên dành cho anh Tổng Đoàn Trưởng đương nhiệm sao?  (Cười)

 

DÂN TỘC: Sau 4 năm, nhìn lại anh có đánh giá như thế nào về Tổng Đoàn?

 

NHL: Thú thật anh em Tổng Đoàn còn dở lắm! Đó là lỗi của tôi, trong vai trò hướng dẫn. Ước mơ lớn của Tổng Đoàn vẫn còn là ước mơ. Người ta nói thanh niên cần ước mơ để sống. Nhưng người bản lãnh phải biết làm thế nào biến ước mơ thành hiện thực. Tổng Đoàn cần học hỏi nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn, quyết tâm nhiều hơn trong mục tiêu này. Tuy nhiên cái mà anh chị em đang có chính là “tấm lòng”. Dở thì ráng học thêm. Hôm nay học chưa thuộc thì ngày mai thuộc, năm này chưa kinh nghiệm thì năm sau sẽ có. Thuộc rồi, có kinh nghiệm rồi thì sẽ ít dở hơn, sẽ hay hơn, sẽ làm tốt hơn. Nhưng nếu không có lòng thì hay cũng bằng thừa, không khéo lại làm cho tổ chức, cho cộng đồng, cho đất nước tệ hại, rời rã thêm thôi. Đất nước cần Những Kẻ Có Lòng, Tổng Đoàn không thiếu những con người như thế!

 

DÂN TỘC: Ở một góc riêng, anh Nguyễn Hồng Lĩnh có điều gì muốn trang trải với các anh chị em trong Tổng Đoàn?

 

NHL: Tôi muốn nói đôi lời với các bạn thành viên của Tổng Đoàn ở khắp nơi, dù là tôi đã gặp hay chưa từng gặp mặt. Vâng! Có khởi sự thì có chấm dứt. Có đi thì có đến. Không dám đi, không muốn đi thì chẳng bao giờ đến. Sợ gãy chân nên không đi, thì chưa đi, chân đã bị gãy. HÃY LÊN ĐƯỜNG! Tôi học được bài học đó, khi phụ trách Tổng Đoàn. Tôi muốn gửi lại kinh nghiệm này cho các bạn. Giờ đây, dù không còn trực tiếp làm việc với các bạn nhưng lòng tôi lúc nào cũng thuộc về các bạn. Vấn đề “ra đi” chỉ là đổi môi trường làm việc cho thích hợp hơn, đóng góp hiệu quả hơn cho tổ chức và nhường chỗ cho những anh chị khác, có dịp cống hiến khả năng mình cho việc chung.

 

Trước khi tôi rời nhiệm vụ nơi Tổng Đoàn, tôi muốn nhắc đến những người trẻ kiên cường như Sơn Nguyễn Thanh Điền, Trần Thị Huệ… và nhiều người nữa không thuộc tổ chức của chúng ta đã hiến trọn vẹn đời mình cho đất nước – Các bạn ấy là vốn quý của Tổng Đoàn, của tổ chức chúng ta và của Đất Nước. Bởi vì lịch sử sẽ sang trang bởi chính những con người như thế. Hãy nhớ đến họ, gia đình họ, nếu thực sự chúng ta yêu nước!

 

Và với các bạn trẻ có lý tưởng bên ngoài, tôi muốn nói đến TÌNH YÊU CHÂN THẬT. Theo tôi, yêu là hiến dâng. “Quên mình” là dấu chỉ rõ nhất của tình yêu thương chân thật. Tình yêu nước thật, cũng vậy. Hãy quên những gì thuộc về bạn để cống hiến. Hãy phá bỏ các rào cản giả tạo, những định danh, định kiến cục bộ. Đừng lười biếng để phó mặc người khác suy nghĩ thay cho mình, bất kể họ là ai. Đừng “cảm thấy” mà hãy “nhận thấy” bởi nhận thức của chính mình. Và yêu nước chính là yêu đồng bào. Chúng ta phải thực hiện tình yêu ấy bằng những điều cụ thể. Có tư duy là điều tốt, trăn trở vì lý tưởng là điều tốt nhưng không nên quanh quẩn mãi với những gì đang nghĩ. Hãy làm, bắt đầu từ một việc nhỏ nhất nhưng với một quyết tâm lớn nhất.

 

                              Chúc các bạn lên đường với một ý chí và sức mạnh Phù Đổng trong tình yêu thương chân thật.

                              Tất cả cho Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam!

I'm a paragraph. Click here to add your own text and edit me. It's easy.

bottom of page