top of page
  • Facebook Social Icon

NGƯỜI ‘CHIẾN SĨ TỰ DO’ CUỐI CÙNG?

Những tranh luận quanh một tổ chức kháng Cộng có trụ sở hoạt động tại Hoa Kỳ.

SONGPOL KAOPATUMTIP

in Orange County, California

 

Nguyễn Hữu Chánh: Chúng tôi muốn có dân chủ cho Việt Nam ngay trước các khu thương mại tại Little Saigon, quốc kỳ VNCH được phất phới cùng quốc kỳ Hoa Kỳ. Khách vãng lai có thể thấy điều này hơi lạ lẫm đối với cộng đồng 400 ngàn người Việt tại đây nhưng đó là biểu tượng của sự đoàn kết của 2 dân tộc.

7 năm qua, một nhóm người Việt hải ngoại đã vận động một chiến dịch dân chủ kiểu Mỹ tại quốc gia mà họ đã bỏ xứ ra đi sau khi bị Cộng sản (CS) cưỡng chiếm vào năm 1975.

Đối với người ngoài cuộc, thậm chí đối với một số người Việt hải ngoại, chiến dịch này có vẻ hão huyền. Nhưng nhiều thành viên của Chính Phủ Việt Nam Tự Do (CPVNTD), một tổ chức lưu vong có trụ sở tại ngoại ô Los Angeles, thành phố Garden Grove, họ tin chắc rằng CS Hà Nội sẽ sớm trả giá vì đã chống lại trào lưu dân chủ của nhân loại.

Tại một hội nghị chủ trì bởi CPVNTD vào ngày 30 tháng 6, khoảng 7 ngàn người từ nhiều quốc gia xa xôi như Đức, Thụy Điển, Úc và Pháp đã cùng lắng nghe lời kêu gọi thiết tha phải đem Đảng CSVN ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế vì đã phạm tội chống lại loài người. Cuộc họp cũng đã đề cử ông Nguyễn Hữu Chánh – người sáng lập tổ chức, lên làm Thủ Tướng Chính Phủ.

Hội nghị được tổ chức tại Anaheim Convention Center, Orange County, trong 2 ngày với cuộc thảo luận về các bước sơ bộ bởi khoảng 1000 thành viên của CPVNTD, nói về những áp bức, tham nhũng và các vấn đề về kinh tế tại quê nhà Việt Nam.

“Chúng ta phải hợp sức cùng ông Nguyễn Hữu Chánh để giành lại tự do tôn giáo tại Việt Nam”, Thượng Tọa Thích Tuệ Uy, đại diện các tu sĩ Phật Giáo tại California.

“Chính quyền CSVN đã chèn ép mọi tôn giáo – Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo và Tin Lành. Kẻ thù chung của tất cả chúng ta không ai khác chính là CS”, một vị Linh Mục đứng tuổi nói.

Mọi người vỗ tay hoan hô khi một diễn giả phê phán chính quyền CSVN đã dâng một phần lớn lãnh thổ quốc gia cho Trung Quốc.

Cuộc họp trong 2 ngày với nhiều bài diễn văn được tổ chức tại Sequoia Center tại Buena Park, không xa mấy từ công viên giải trí Disney Land và Viện bảo tàng sáp Ripley’s Believe It or Not.

Toán lính danh dự đã chào mừng các vị khách VIP bước ra từ những chiếc xe limousine sang trọng. Quốc kỳ VNCH tung bay cùng quốc kỳ Hoa Kỳ, nhiều cựu quân nhân chỉnh tề trong quân phục và nhiều người mặc trang phục truyền thống Việt Nam. Trên khán đài là ông Nguyễn Hữu Chánh, các học giả cùng các cựu quân nhân VNCH đã xa rời quê hương khi Cộng sản tiến chiếm Sài Gòn cách đây hơn một phần tư thế kỷ. Ông Nguyễn Hữu Chánh, 52 tuổi, được bầu chọn là Thủ Tướng Chính Phủ. Sau đó là phần đọc thư từ chức của người tiền nhiệm Nguyễn Hoàng Dân. Hội nghị bị ngắt lời bởi lời phát biểu của một phụ nữ, bà ta cho rằng phải nên bầu ra một Tổng thống. Phát biểu của bà ta bị mọi người phản đối kịch liệt. “Bà ta có thể là một gián điệp của CSVN phái qua đây để phá rối hội nghị”, một người tham dự nói nhỏ.

 

ĐỒNG LÕA VỚI KHỦNG BỐ

Sự xuất hiện của các tổ chức chống chính quyền CSVN như CPVNTD đã dấy lên nhiều tranh cãi tại Hoa Kỳ. Nhưng hội nghị như vầy không hề gây lo ngại cho chính quyền CSVN và các quốc gia trong khu vực.

Khi Tổng Thống Bush đã mở rộng phạm vi cuộc chiến chống khủng bố đến các nước Đông Nam Á, thật là khó cho những “Chiến Sĩ Tự Do” có trụ sở tại Mỹ khi họ phải đứng giữa làn ranh muốn thay đổi chế độ trong hòa bình, vừa phải lên kế hoạch chống lại CS.

Tháng 5 năm ngoái, một phiên tòa tại Việt Nam đã tuyên án tù đối với 38 thành viên của CPVNTD do các âm mưu phá sập tượng đài Hồ Chí Minh tại Sài Gòn. Phán quyết của tòa án nói rằng những người này đã lén lút đưa 17 ngàn truyền đơn chống phá chính quyền vào lãnh thổ Việt Nam cùng 37 ký thuốc nổ và 40 kíp nổ từ tháng 3 năm 1999 đến tháng 8 năm 2000.

Đáp lại cáo buộc này, chính quyền Thái nói rằng các thành viên CPVNTD đã đặt một túi thuốc nổ phía trước Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Bangkok vào tháng 6 năm ngoái. Một hộp đựng 5 ký dầu diesel và chất ammonium nitrate cũng được ném vào bên trong Tòa Đại Sứ. Tất cả đều được nối với một kíp nổ, kíp nổ này sẽ được kích hoạt bằng một điện thoại di động. Nhưng quả bom đã không nổ.

Ông Chánh nói rằng “Chủ trương của chúng tôi là không dùng tới bạo lực, chúng tôi không phải khủng bố”, ông trả lời phỏng vấn tại văn phòng tại Garden Grove.

Ông Chánh nói chiến dịch của ông là nhằm lật đổ Đảng CSVN – chứ không phải chính quyền.

Vào đầu tháng 10 năm ngoái, FBI đã bắt giữ Võ Văn Đức, một thành viên của CPVNTD bị cáo buộc đã cài bom tại Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Bangkok. Hà Nội rất phấn khởi trước tin Đức bị bắt, nhưng cũng đề nghị Hoa Kỳ tiến thêm một bước nữa là phải xóa bỏ tổ chức của ông. “Chánh và đồng bọn không ngừng âm mưu khủng bố phá hoại Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ cũng như mọi chính phủ khác cần phải có thái độ đối với các hoạt động khủng bố”, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao VN – Phan Thúy Thành phát biểu tại Hà Nội.

Tuy nhiên, CPVNTD không phải là tổ chức duy nhất tại Hoa Kỳ bị cáo buộc có mưu đồ chống chính quyền VN. Tại Long Beach, California, trụ sở của tổ chức các Chiến Sĩ Tự Do Campuchia (CFF) cũng bị cáo buộc âm mưu tấn công bằng hỏa tiễn tại Phnom Penh dẫn đến 8 người bị thiệt mạng vào tháng 11 năm 2000.

Theo cảnh sát Thái, tổ chức chống Cộng có trụ sở tại Hoa Kỳ này đã tấn công vào cơ sở văn hóa Lào, đối diện tỉnh Ubon Ratchathani miền Đông Bắc Thái vào năm 2000. Ông Chánh, lãnh đạo tổ chức Campuchia CFF và lãnh đạo người Lào chống CS – ông Srisook Chaiyasaeng đều bị cảnh sát di trú Thái Lan liệt vào danh sách đen. “Chính phủ Thái không ủng hộ và ngó lơ cho bất cứ hoạt động khủng bố nào”, một viên cảnh sát Thái nói.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng họ không nhắm mắt. Nhưng nhiều câu hỏi đặt ra là tại sao các tổ chức này vẫn được pháp hoạt động trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Một bài báo trong ngày 29 tháng 19 năm 2001 có tựa đề “Khủng bố có nguồn gốc tại Hoa Kỳ” (“Terror Made in the USA”), tạp chí Time mô tả ông Nguyễn Hữu Chánh là “trùm khủng bố Việt Nam bị truy lùng gắt gao nhất, ngay trên chính quê hương mình và tại Phi Luật Tân, nơi có 3 đồng phạm bị bắt gần đây cùng nhiều thiết bị chế tạo bom mìn”.

Một cư dân lâu năm vùng Orange County trả lời phỏng vấn mục Perspertive: “Chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam là thúc đẩy cải cách qua thương mại, du lịch, trao đổi văn hóa và các vấn đề về nhân quyền. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo với dân chúng Mỹ rằng ông Nguyễn Hữu Chánh không tham gia vào các hoạt động thù địch chống phá các chính quyền có thiện chí”.

 “Có thể là một tay CIA hay một kẻ anh hùng rơm nào đó muốn hậu thuẫn ông Chánh gây náo loạn ở vùng Đông Nam Á thôi, tôi đoán vậy”, một người nói.

Tuy nhiên, các tổ chức như CPVNTD có thể trụ được cũng là điều dễ hiểu. Nhiều thành viên trong các tổ chức đấu tranh này là các cựu quân nhân, đã từng kề vai sát cánh với các binh sĩ Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam, do vậy nên họ có được sự đồng cảm với của các cựu binh và chính khách Hoa Kỳ trong tư tưởng chống đối Cộng Sản Hà Nội. Các cáo buộc chính quyền CS về việc vi phạm nhân quyền càng làm cho các chính khách Mỹ có thêm nhiều lý do để thông cảm các nhóm chống CSVN nhiều hơn. Trong một cuộc tranh luận về luật thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào tháng trước, Dân Biểu Dana Rohrabacher, Đảng viên Đảng Cộng Hòa tiểu bang California, đã gọi chính quyền CSVN là một loại “băng đảng xã hội đen”. Ông nói rằng Hà Nội đã vi phạm nhân quyền trầm trọng và chẳng giúp gì cho Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm những quân nhân mất tích (MIA – Missing in Action) trong chiến tranh Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Chánh cũng trưng nhiều tấm ảnh chụp lãnh đạo của CPVNTD nói chuyện cùng các sĩ quan cao cấp trong Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ, cùng nhiều quân nhân trong quân phục tại căn cứ kháng chiến KC-702 tại biên giới Thailand - Campuchia năm 1996-1998. Ngoài ra còn có hình của ông Chánh cùng Tổng Thống Bill Clinton và một nhân vật cấp cao của chính phủ Thái.

Trở lại cuộc họp, tôi có hỏi một cựu sĩ quan trong Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ rằng ông nghĩ gì về việc ông Chánh trưng bày các ảnh của chính quyền VNCH? Ông trả lời “Xứ Mỹ này vốn là xứ tự do, nếu người của Tòa Đại Sứ Việt Nam không thích thì họ cứ về nhà mà thiết lập luật lệ riêng của họ.”

 

NGHI VẤN

Thành lập năm 1995, CPVNTD gồm 7 ngàn thành viên và 75 Khu Bộ ở Bắc Mỹ, Âu Châu, Úc Châu và Á Châu. Đây là một trong nhiều tổ chức muốn thiết lập nền dân chủ tại Việt Nam và nâng cao nhận thức về chính trị trong cộng đồng Việt Nam.

Liên Minh Dân Chủ Việt Nam nói rằng họ có nhiều chiến sĩ tranh đấu cho dân chủ ngay trong quốc nội lẫn quốc ngoại. Tổ chức VPAC (The Vietnamese-American Public Affairs Committee), có trụ sở tại Saratoga, California nói rằng họ cam kết sẽ đề cao tiếng nói của cộng đồng Việt Nam.

Tại địa phương, CPVNTD có Đài phát thanh Việt Nam Tự Do, phát các chương trình chống Cộng về Việt Nam; xuất bản tuần báo Tiếng Dân và cho phổ biến các hoạt động của mình trên hệ thống mạng lưới điện toán toàn cầu. CPVNTD cũng tổ chức Tổng Đoàn Thanh Niên, hội họp hàng năm và tham gia diễn hành trong các dịp Tết Nguyên Đán.

Phát ngôn viên Lê Chí Thục nói những hoạt động này là do kinh tài của chính tổ chức bao gồm tiền đóng góp nội bộ, thương mại và quảng cáo.

“Vùng này vốn có nhiều phe phái tranh giành ảnh hưởng lắm, không có tinh thần đoàn kết như ở Việt Nam”, một cư dân Orange County nói.

Nhiều bất hòa xảy ra từ các tranh cãi cá nhân cho tới các tranh luận về chiến thuật (chống Cộng).

“Nhiều người cho rằng ông Nguyễn Hữu Chánh là Cộng Sản nằm vùng. Một số khác lại nói ông là một tay ma giáo”, một cư dân giấu tên cho biết. Nhưng những người thân cận với ông thì nói họ gia nhập tổ chức chỉ vì họ tin ở ông. Anh Peter Hà, 48 tuổi, một doanh nhân thành đạt với xe Mercedes và Cadillac đậu chật nhà, đã tự nguyện gia nhập CPVNTD cách đây 2 năm. “Tôi đã nhờ bà xã chăm lo chuyện làm ăn rồi”, anh ta nói.

Anh Hà nói thêm “Tony (tên khác của ông NHC) là một con người kiên định và tôi tin tưởng ở ông, ông là một lãnh đạo tận tâm, ổng sẵn sàng quên mình vì chính nghĩa.”

Bà Thương Cúc, một kiến trúc sư ở Orlando, Florida, cùng chồng là người Mỹ lái xe đến tận Anaheim để tham dự hội nghị. Bà nói “Chúng tôi rất kính nể ông Tony, mọi người đều quý và sẳn sàng tiếp tay với ông trong mọi vấn đề.”

Rất nhiều ủng hộ viên nói ông được Trời đưa xuống chấm dứt chế độ Cộng Sản tại Việt Nam.

Tuy vậy, vẫn có người hồ nghi về Chính Phủ của ông Nguyễn Hữu Chánh có thực sự hoạt động vì chính nghĩa hay không.

“Nhiều người Việt muốn quay về cố hương để làm ăn, thăm bà con và học hỏi về nguồn gốc…Nhưng tôi không biết liệu có bao nhiêu người muốn quay về Việt Nam luôn và từ bỏ quốc tịch Mỹ”, một chuyên gia về các vấn đề Việt-Mỹ nói.

“Hầu hết những người tôi hỏi đều không nghĩ rằng có thể lật đổ được chính quyền Cộng sản tại Việt Nam. Ông ta nói thêm “Đã thất bại năm 1975”.

The OC Resgister - Đón mừng nhà tranh đấu được trả tự do

Nhiều bạn bè, thân hữu và các ủng hộ viên đã hết sức phấn khởi...

The OC Resgister - Bên kia chiến tuyến

Khoảng 200 đồng hương biểu tình tại Tòa Lãnh Sự Nam Hàn ở... 

Washington Post - Khai chiến từ California

PHNOM PENH, Campuchia – Được vũ trang bằng súng trường tấn... 

Los Angeles TImes - Những người ủng hộ tìm cách giải cứu nhà tranh đấu Việt Nam

Dòng người đã tập trung biểu tình nhiều tháng qua trên các... 

Asiafiest.com - Toà án Nam Hàn quyết định số phận người Việt bất đồng chính kiến

Toà án Nam Triều Tiên sẽ quyết định số phận của một nhà bất...

Bangkok Post - Người chiến sĩ tự do cuối cùng

Nguyễn Hữu Chánh: Chúng tôi muốn có dân chủ cho Việt Nam...

Bangkok Post - Quan hệ Thái Việt tùy thuộc vào việc hợp tác

Sau hơn một tháng kể từ vụ cài bom tại Tòa Đại Sứ Việt Nam tại...

The OC Resgister - Nhà bất đồng chính kiến trở về

LOS ANGELES - Tiếng reo hò “Welcome home” tràn ngập...

Los Angeles Times - Đồng hương nồng nhiệt đón mừng nhà tranh đấu trở về

Một lãnh tụ người Việt đã bị giam 90 ngày tại Nam Hàn...

Bangkok Post - Người dân Việt Nam phải có quyền bầu cử

Các viên chức an ninh tại Việt Nam và Thái Lan gọi ông Nguyễn...

Los Angeles Times - Việc dẫn độ gây chia rẽ cộng đồng

Đã gần 4 năm từ khi Võ Đức Văn bị bắt giam do bị cáo buộc...

The OC Resgister - Dấy lên khẩu chiến

Từ trụ sở chính ở Garden Grove, họ phát thanh hàng ngày kêu gọi lật...

OC Weekly - CPVNTD không còn lãnh đạo bởi VN Cộng Hòa

Từ thành phố Garden Grove, Chính phủ Việt Nam Tự Do cương quyết...

BÁO CHÍ QUỐC TẾ

 1990 - 1995

- Tổng Liên Đoàn xây dựng Việt Nam 

- Hành trình trở về Việt Nam 

- CAMBODIA 

- Thành Lập:

  Chính Phủ Cách Mạng Việt Nam Tự Do

 

 1996 - 2000

- Đại Hội Chính Nghĩa

- Đại Hội Biên Thùy 

- CSVN xữ 37 Chiến Sĩ  VNTD 

- Thành Lập:

  Tổng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do

- Chiến dịch năm 2000

 

 2001 - 2005

- Vụ Án: Võ Đức Văn, Nguyễn Tấn Vinh,

              Huỳnh Ngọc Thuận 

- Diễn đàn Công Luận 

- Quốc Dân Đại Hội (kỳ 1) hình thành:

  Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Tự Do  

- Thành Lập Đảng Dân Tộc Việt Nam 

- Công bố Hiến Chương - trình diện:

  Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Tự Do 

- Đài phát thanh (RFVN) và Báo Chí VNTD

- Quốc Dân Đại Hội (kỳ 2) ra mắt:

  Chính Phủ Việt Nam Tự Do

 

 2006 - 2010

- Vụ Án NAM HÀN 

- Đại Hội Đại Biểu Đảng Dân Tộc 

- Điều trần tại Liên Hiệp Quốc 

- Thành lập Đài GLOBALTV 

- Được trao giải Nhân Quyền 

 

 2011 - 2015

- Vận động hình thành:    

  Liên Minh Dân Tộc Việt Nam 

- Công bố Tài Liệu CSVN

 2016 - Hiện tại

 Hành trình cách mạng

- Hình ảnh hoạt động  1995 - 2015

- Hình ảnh vận động Quốc Tế 

 Báo Chí

- Thông Cáo Báo Chí

- Báo chí CSVN 

- Báo chí Quốc tế 

- Báo chí Việt Nam hải ngoại 

- Báo chí VIỆT NAM TỰ DO

BẢN TIN TRÊN BANGKOK POST NĂM 2002

bottom of page