top of page
  • Facebook Social Icon

 1990 - 1995

- Tổng Liên Đoàn xây dựng Việt Nam 

- Hành trình trở về Việt Nam 

- CAMBODIA 

- Thành Lập:

  Chính Phủ Cách Mạng Việt Nam Tự Do

 

 1996 - 2000

- Đại Hội Chính Nghĩa

- Đại Hội Biên Thùy 

- CSVN xữ 37 Chiến Sĩ  VNTD 

- Thành Lập:

  Tổng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do

- Chiến dịch năm 2000

 

 2001 - 2005

- Vụ Án: Võ Đức Văn, Nguyễn Tấn Vinh,

              Huỳnh Ngọc Thuận 

- Diễn đàn Công Luận 

- Quốc Dân Đại Hội (kỳ 1) hình thành:

  Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Tự Do  

- Thành Lập Đảng Dân Tộc Việt Nam 

- Công bố Hiến Chương - trình diện:

  Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Tự Do 

- Đài phát thanh (RFVN) và Báo Chí VNTD

- Quốc Dân Đại Hội (kỳ 2) ra mắt:

  Chính Phủ Việt Nam Tự Do

 

 2006 - 2010

- Vụ Án NAM HÀN 

- Đại Hội Đại Biểu Đảng Dân Tộc 

- Điều trần tại Liên Hiệp Quốc 

- Thành lập Đài GLOBALTV 

- Được trao giải Nhân Quyền 

 

 2011 - 2015

- Vận động hình thành:    

  Liên Minh Dân Tộc Việt Nam 

- Công bố Tài Liệu CSVN

 2016 - Hiện tại

 Hành trình cách mạng

- Hình ảnh hoạt động  1995 - 2015

- Hình ảnh vận động Quốc Tế 

 Báo Chí

- Thông Cáo Báo Chí

- Báo chí CSVN 

- Báo chí Quốc tế 

- Báo chí Việt Nam hải ngoại 

- Báo chí VIỆT NAM TỰ DO

VIỆC DẪN ĐỘ GÂY CHIA RẼ CỘNG ĐỒNG

 

Cuộc tranh đấu chống Cộng sản được ủng hộ lẫn chống đối trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

By RONG-GONG LIN II AND MAI TRAN

 

Đã gần 4 năm từ khi Võ Đức Văn bị bắt giam do bị cáo buộc ném quả bom qua bên kia tường Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Thái Lan.

Tòa Thượng Thẩm Liên Bang chuẩn bị ra phán quyết Võ có nên bị dẫn độ về Bangkok để xét xử hay không. Cư dân Baldwin Park đã ngồi tù 4 năm này đã trở thành nhân vật gây nhiều tranh cãi tại cộng đồng Việt Nam tại miền Nam California.

Vào thứ Hai, khoảng 200 ủng hộ viên đã tập trung bên ngoài trụ sở Tòa Án tại Pasadena, nơi xét các kháng cáo về việc dẫn độ Võ. Các ủng hộ viên vẫy quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ, trên cổ đeo bảng giấy ghi hàng chữ “Tự Do Và Dân Chủ Cho Việt Nam”. Đối với họ, Võ là một anh hùng, đã can đãm chiến đấu chống lại chính quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bà Kim Võ, 55 tuổi, cư dân Lawndale nói rằng “Văn Võ là một Chiến Sĩ Tự Do”. Bà không có liên hệ gì với Văn Võ. Bà nói bà đã có mặt tại trước Tòa Án lúc 6 giờ rưỡi sáng. Trên cổ bà đeo hàng chữ “Hoa Kỳ luôn đồng hành cùng những người bênh vực tự do”, diễn giải theo câu của Tổng Thống Bush.

Nhưng đối với nhiều người trong cộng đồng, Võ là một người chống Cộng cực đoan không còn phù hợp với tình hình chính trị thực tại.

“Anh Văn nên hiểu rằng chiến tranh đã chấm dứt lâu rồi. Những người này chẳng giúp gì cho Việt Nam và lý tưởng của họ cả. Họ nghĩ họ là siêu nhân, muốn chỉnh đốn mọi thứ theo ý mình.”, anh Thuy Reed, 52 tuổi, cư dân San Pedro phát biểu. Anh Thuy Reed là người hoạt động trong cộng đồng Việt Nam, anh đã rời VN được 30 năm và anh ủng hộ sự bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Vụ xử Võ bị báo chí Việt Nam đả kích dữ dội. Tổ chức chống Cộng của Võ – Chính Phủ Việt Nam Tự Do, có trụ sở tại thành phố Garden Grove, đã tổ chức hội họp vào thứ Hai. Các nỗ lực chống đối chính quyền CSVN của họ đã gây sự chú ý rộng rãi trong cộng đồng quốc tế.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc Võ và một người khác vào ngày 19 tháng 6 năm 2001 đã đặt một túi chất nổ bên ngoài Tòa Đại Sứ Việt Nam và ném một thùng khác vào bên kia tường. Trong thùng có chứa 11 pound diesel và ammonium nitrate, một loại chất nổ có hỗn hợp tương tự như loại mà khủng bố đã dùng để đánh bom thành phố Oklahoma năm 1995. Toàn bộ khối chất nổ đã được kết nối với kíp nổ nhưng đã không nổ.

Võ phủ nhận mọi cáo buộc anh là khủng bố, anh nói rằng anh đã vô hiệu hóa ngòi nổ trước khi đặt nó tại Tòa Đại Sứ. Võ là một trong những người trong tổ chức CPVNTD – một Chính Phủ Lưu Vong gồm nhiều cựu sĩ quan VNCH.

Chính phủ Thái đã yêu cầu đưa Võ về Thái xét xử. Những người ủng hộ Võ cho rằng nếu Võ bị đưa về Thái thì Thái sẽ giao nộp anh cho Việt Nam và Võ sẽ cầm chắc án tử.

Phần lớn dư luận tại Little Saigon rất chú ý đến vụ xét xử Võ vì hành động của anh đã thay mặt cho đồng hương tại đây, nhất là những vị lớn tuổi, nói lên sự thù ghét đối với chính quyền Cộng Sản.

“Người ta có nhiều cảm xúc lẫn lộn dành cho Võ. Có người xem anh ta là một Chiến Sĩ Tự Do, họ thương cảm anh. Có người thì xem anh dính dáng tới tổ chức chính trị gây nhiều tranh cãi, họ nghĩ anh chỉ là một nạn nhân bị hàm oan.

Phiên tòa tại Pasadena diễn ra trong khi cộng đồng Việt Nam đang tranh cãi phải nên thiết lập mối quan hệ như thế nào với chính quyền Việt Nam.

Sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, biết bao người đã bỏ nước ra đi trên những con thuyền nhỏ mong manh, cầu mong được các tàu thương mại cứu vớt. Miền Nam California là nơi nhiều người Việt chọn để định cư, trở thành ngôi nhà chung lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Tinh thần chống Cộng của cộng đồng vẫn kiên định trong suốt mấy thập niên dù Hoa Kỳ đã bang giao với Việt Nam. Năm 1999, 15 ngàn người biểu tình đã đương đầu với cảnh sát chống bạo động khi một chủ tiệm video tại Westminster treo cờ CSVN và ảnh Hồ Chí Minh trong tiệm của anh ta. Tháng trước, Hội Đồng Giám Sát quận Cam đã bỏ phiếu công nhận quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa là lá cờ chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Trong khi các hoạt động chống Cộng Sản như biểu tình phản đối các chuyến viếng thăm của lãnh đạo CSVN chiếm hết trên các tờ báo thì cũng có nhiều ràng buộc về mặt thương mại, kinh doanh giữa Việt Nam và nhiều cơ sở tại Little Saigon.

Luật sư của Võ, W. Michael Mayock, nói rằng hôm thứ Hai, Võ đã thừa nhận mình đã nhúng tay vô việc lắp đặt các thiết bị gây nổ nhưng anh quyết định vô hiệu hóa ngòi nổ trước khi đặt chúng tại Tòa Đại Sứ.

Mayock nói Võ chỉ muốn lên tiếng cảnh cáo chính quyền VN chứ không có ý sát hại ai.

Ông giải thích mục đích của việc đặt những trái bom không ngòi nổ này là gửi một thông điệp đến nhà cầm quyền CSVN rằng “chế độ CSVN không thể trốn tránh, vì những tội ác mà họ đã làm người ta đều biết hết. CSVN phải chấm dứt việc vi phạm các quyền công dân.”

Cảnh sát quận Cam đã bắt giữ Võ khi anh trở về phi trường John Wayne sau khi thực hiện công tác cài bom. Các Công tố viên Hoa Kỳ đã bỏ không xét vụ của Võ khi chính phủ Thái Lan yêu cầu dẫn độ anh về xét xử.

Chánh án Tòa Sơ Thẩm Liên Bang đã đồng ý đề nghị dẫn độ vào năm ngoái, nhưng Võ đã đệ đơn kháng cáo. Luật sư Mayock nói ông mong Tòa Thượng Thẩm Hoa Kỳ (đã xử vụ của Võ hôm thứ Hai) ra phán quyết trong vòng 2 tháng tới. Cuối cùng, Tổng Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice sẽ ký quyết định về việc dẫn độ Võ.

Những người Việt tuy không ủng hộ Võ nhưng vẫn không muốn anh bị dẫn độ.

“Chúng tôi không thể bỏ rơi anh vì nếu vậy anh sẽ đối mặt với một tòa án bất công tại Thái Lan. Chúng tôi chẳng tin tưởng vào hệ thống xét xử của Tòa án Thái Lan. Chúng tôi cũng không có niềm tin vào quan điểm chính trị của chính quyền Thái nhằm chống lại chính quyền Việt Nam. Chính quyền Thái sẽ nói rằng ‘nếu muốn Võ thì cứ tới bắt’. Chúng tôi không muốn dẫn độ công dân của nước mình tới một môi trường xã hội như vậy.”, cô Lan Nguyễn cho biết.

Những ủng hộ viên nhiệt tình nói họ sẽ tiếp tục biểu tình ủng hộ anh cho đến khi anh được phóng thích.

“Anh làm vậy chỉ vì lợi ích của dân tộc Việt Nam. Mọi người nên noi gương anh. Nếu xã hội có nhiều người như anh thì tôi nghĩ đất nước mình sẽ sớm được tự do”, anh Danny Nguyễn, 30 tuổi, cư dân Gardena nói.

BẢN TIN TRÊN LOS ANGELES TIMES  NĂM 2005

The OC Resgister - Đón mừng nhà tranh đấu được trả tự do

Nhiều bạn bè, thân hữu và các ủng hộ viên đã hết sức phấn khởi...

The OC Resgister - Bên kia chiến tuyến

Khoảng 200 đồng hương biểu tình tại Tòa Lãnh Sự Nam Hàn ở... 

Washington Post - Khai chiến từ California

PHNOM PENH, Campuchia – Được vũ trang bằng súng trường tấn... 

Los Angeles TImes - Những người ủng hộ tìm cách giải cứu nhà tranh đấu Việt Nam

Dòng người đã tập trung biểu tình nhiều tháng qua trên các... 

Asiafiest.com - Toà án Nam Hàn quyết định số phận người Việt bất đồng chính kiến

Toà án Nam Triều Tiên sẽ quyết định số phận của một nhà bất...

Bangkok Post - Người chiến sĩ tự do cuối cùng

Nguyễn Hữu Chánh: Chúng tôi muốn có dân chủ cho Việt Nam...

Bangkok Post - Quan hệ Thái Việt tùy thuộc vào việc hợp tác

Sau hơn một tháng kể từ vụ cài bom tại Tòa Đại Sứ Việt Nam tại...

The OC Resgister - Nhà bất đồng chính kiến trở về

LOS ANGELES - Tiếng reo hò “Welcome home” tràn ngập...

Los Angeles Times - Đồng hương nồng nhiệt đón mừng nhà tranh đấu trở về

Một lãnh tụ người Việt đã bị giam 90 ngày tại Nam Hàn...

Bangkok Post - Người dân Việt Nam phải có quyền bầu cử

Các viên chức an ninh tại Việt Nam và Thái Lan gọi ông Nguyễn...

Los Angeles Times - Việc dẫn độ gây chia rẽ cộng đồng

Đã gần 4 năm từ khi Võ Đức Văn bị bắt giam do bị cáo buộc...

The OC Resgister - Dấy lên khẩu chiến

Từ trụ sở chính ở Garden Grove, họ phát thanh hàng ngày kêu gọi lật...

OC Weekly - CPVNTD không còn lãnh đạo bởi VN Cộng Hòa

Từ thành phố Garden Grove, Chính phủ Việt Nam Tự Do cương quyết...

BÁO CHÍ QUỐC TẾ

bottom of page